Vô tình phát hiện ra loài cá mập mới trong khi phân loại hóa thạch Tyrannosaurus rex

Mới đây các nhà cổ sinh vật học đã vô tình phát hiện ra một loài cá mập hoàn toàn mới trong quá trình phân loại hóa thạch của khủng long bạo chúa.


"SUE" là hóa thạch nổi tiếng nhất của loài Tyrannosaurus rex và bản thân việc khám phá, khai quật, nghiên cứu và tổ chức triển lãm mẫu hóa thạch này cũng là cả một quá trình hết sức đặc biệt. Gần đây, các nhà cổ sinh vật học đã tìm thấy một số răng có chiều rộng chỉ 1 mm trong lớp đá chứa mẫu hóa thạch "SUE". Những chiếc răng này thuộc về một con cá mập nhỏ sống ở cuối kỷ Phấn trắng cách đây 66 triệu năm.


Vô tình phát hiện ra loài cá mập mới trong khi phân loại hóa thạch Tyrannosaurus rex - Ảnh 1.

Mẫu hóa thạch "SUE" của loài khủng long Tyrannosaurus rex ngày nay vẫn được trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Field ở Chicago. Hóa thạch "SUE" được tìm thấy trên sông Cheyenne ở Nam Dakota. Hóa thạch này được phát hiện đầu tiên bởi Susan, vì vậy nó được đặt tên là "SUE". "SUE" là một con Tyrannosaurus rex khổng lồ, dài gần 13 mét và là một trong những mẫu hóa thạch hoàn chỉnh nhất của loài này từng được con người phát hiện.


Vô tình phát hiện ra loài cá mập mới trong khi phân loại hóa thạch Tyrannosaurus rex - Ảnh 2.

"SUE" là hóa thạch nổi tiếng nhất của loài Tyrannosaurus rex và bản thân việc khám phá, khai quật, nghiên cứu và tổ chức triển lãm mẫu hóa thạch này cũng là cả một quá trình hết sức đặc biệt.


Vô tình phát hiện ra loài cá mập mới trong khi phân loại hóa thạch Tyrannosaurus rex - Ảnh 3.

Susan (đầu tiên bên trái) và mẫu hóa thạch "SUE".


Để đấu tranh cho quyền sở hữu mẫu hóa thạch "SUE", người đứng đầu của Viện Địa chất Montenegro, người đã phát hiện và khai quật hóa thạch và là chủ sở hữu của khu vực phát hiện hóa thạch đã tham gia vào các vụ kiện trong nhiều năm. Nhưng sau đó, "SUE" đã được bán cho Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Field với mức giá cao 8,36 triệu đô la Mỹ. Ngay sau đó, mẫu hóa thạch này được phục hồi và cuối cùng chính thức được trưng bày vào ngày 17 tháng 5 năm 2000. Sau đó đã có vố số khách thăm quan đến bảo tàng để chiêm ngưỡng mẫu hóa thạch nổi tiếng này.


Vô tình phát hiện ra loài cá mập mới trong khi phân loại hóa thạch Tyrannosaurus rex - Ảnh 4.

Hộp sọ của Tyrannosaurus Rex "SUE" đã được làm sạch.


Vô tình phát hiện ra loài cá mập mới trong khi phân loại hóa thạch Tyrannosaurus rex - Ảnh 5.

Một tình nguyên viên của bảo tàng có tên Karen Nordquist, cô từng là một nhà hóa học chính là người phân loại mẫu hóa thạch khủng long này, cô đã phải loại bỏ hai tấn mảnh vụn từ những tảng đá bám xung quanh hóa thạch và thực hiện quá trình quan sát chi tiết để không bị bỏ sót bất cứ mảnh xương nào.


Dưới kính hiển vi, Nordquist nhận thấy rằng có một số viên đá nhỏ kỳ lạ nằm trong các mảnh vỡ. Những viên đá nhỏ này có hình dạng tương tự và đều có đường kính khoảng 1 mm.


Vô tình phát hiện ra loài cá mập mới trong khi phân loại hóa thạch Tyrannosaurus rex - Ảnh 6.

Karen Nordquist đang quan sát các mảnh vỡ bằng kính hiển vi.


Vô tình phát hiện ra loài cá mập mới trong khi phân loại hóa thạch Tyrannosaurus rex - Ảnh 7.Vô tình phát hiện ra loài cá mập mới trong khi phân loại hóa thạch Tyrannosaurus rex - Ảnh 8.

Những chiếc răng nhỏ có chiều rộng chỉ 1 mm được phát hiện trong các mảnh vụn.


Khám phá của Nordquist đã làm dấy lên sự quan tâm của các nhà cổ sinh vật học, sau khi nghiên cứu cẩn thận họ đã xác định rằng những viên đá nhỏ này thực sự là răng của một loài cá mập thời tiền sử. Các nhà nghiên cứu từ Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên và Đại học Bang Bắc Carolina cuối cùng đã xuất bản một nghiên cứu trên Tạp chí Cổ sinh vật học với tự đề "New sharks and other chondrichthyans from the latest Maastrichtian (Late Cretaceous) of North America". Với tên chính thức của loài mới này là Galagadon (cá mập răng ong) và được phân loại bào Bộ cá mập thảm.


Vô tình phát hiện ra loài cá mập mới trong khi phân loại hóa thạch Tyrannosaurus rex - Ảnh 9.

Dựa trên các hóa thạch răng được bảo tồn với chiều rộng chỉ một milimet, các nhà cổ sinh vật học suy đoán rằng chiều dài của một con cá mập răng ong chỉ là 0,3 tới 0,46 mét, và hình dạng rất giống với cá mập loài cá mập Orectolobus ngày nay.


Vô tình phát hiện ra loài cá mập mới trong khi phân loại hóa thạch Tyrannosaurus rex - Ảnh 10.

Orectolobus là một chi cá mập thảm trong họ Orectolobidae. Chúng được tìm thấy ở vùng biển ôn đới và nhiệt đới nông của phương Tây Thái Bình Dương và đông Ấn Độ Dương, chủ yếu xung quanh Úc và Indonesia, mặc dù một loài hiện diện xa về phía bắc Nhật Bản.


Vô tình phát hiện ra loài cá mập mới trong khi phân loại hóa thạch Tyrannosaurus rex - Ảnh 11.

Cá mập răng ong có thân hình phẳng và đầu to. Có nhiều hàng răng nhỏ sắc nhỏ và nhọn trong miệng. Chúng sở hữu một đôi mắt tròn nằm phía trên đầu, và có thể có xúc tu ở bên miệng trước mắt. Vây ngực và vây bụng của cá mập răng ong rất lớn, chúng sở hữu hai vây lưng và vây đuôi không được phát triển.


Cá mập răng ong có thể có nhiều đốm và mảng màu như các loài cá mập thảm khác để thuận tiện cho việc ẩn nấp. Từ hình dạng của cá mập răng ong, có thể thấy rằng nó không phải là một con cá mập bơi giống như những loài cá mập to lớn mà chúng ta vẫn thấy ngày nay.


Loài cá mập răng ong sống cùng thời gian với Tyrannosaurus Rex "SUE" - cuối thời kỳ kỷ Phấn trắng từ 67,4 triệu đến 65,5 triệu năm trước. Nơi sinh sống của chúng là Nam Dakota ngày nay ở Hoa Kỳ. Không giống như Nam Dakota ngày nay, trong thời kỳ kỷ Phấn trắng, nơi đây có khí hậu ấm áp và ẩm ướt, với những dòng sông đầm lầy.


Vô tình phát hiện ra loài cá mập mới trong khi phân loại hóa thạch Tyrannosaurus rex - Ảnh 12.

Cá mập răng ong sống trong cùng môi trường với nhiều loài khủng long nổi tiếng, bao gồm Tyrannosaurus rex, Dakota Raptor, Edmonton, Triceratops, Ankylosaurus, v.v. Cá mập răng ong sống trong nước và kích thước của chúng quá nhỏ để có thể đe dọa khủng long. Thức ăn của chúng chủ yếu là cá nhỏ, tôm và động vật thân mềm.


Việc tại sao lại tìm được răng của cá mập răng ong khi phân loại hóa thạch thì nhiều người cho rằng, 66 triệu năm trước, Tyrannosaurus "SUE" đã kết thúc cuộc đời mình và rơi xuống rìa đầm lầy. Sau cơn mưa lớn, mực nước dâng cao và tràn ngập lên cơ thể của "SUE".


Một nhóm cá mập răng ong đã bơi theo mùi xác thối và tập trung quanh cơ thể "SUE". Vì da của "SUE" rất cứng, nên răng của cá mập răng ong đã bị gãy và cắm vào da khi tiến hành quá trình rỉa xác và cuối cùng biến thành hóa thạch và được các nhà cổ sinh vật học phát hiện.


Vô tình phát hiện ra loài cá mập mới trong khi phân loại hóa thạch Tyrannosaurus rex - Ảnh 13.Vô tình phát hiện ra loài cá mập mới trong khi phân loại hóa thạch Tyrannosaurus rex - Ảnh 14.

Việc phát hiện ra cá mập răng ong là một quá trình hết sức ngẫu nhiên, việc phát hiện ra loài cá mập nhỏ này đã làm phong phú hệ sinh thái của kỷ Phấn trắng muộn ở Bắc Mỹ đặc biệt là đối với các loài cá mập nước ngọt cỡ nhỏ.

Lấy linkVo tinh phat hien ra loai ca map moi trong khi phan loai hoa thach Tyrannosaurus rex


Moi day cac nha co sinh vat hoc da vo tinh phat hien ra mot loai ca map hoan toan moi trong qua trinh phan loai hoa thach cua khung long bao chua.


"SUE" la hoa thach noi tieng nhat cua loai Tyrannosaurus rex va ban than viec kham pha, khai quat, nghien cuu va to chuc trien lam mau hoa thach nay cung la ca mot qua trinh het suc dac biet. Gan day, cac nha co sinh vat hoc da tim thay mot so rang co chieu rong chi 1 mm trong lop da chua mau hoa thach "SUE". Nhung chiec rang nay thuoc ve mot con ca map nho song o cuoi ky Phan trang cach day 66 trieu nam.


Vo tinh phat hien ra loai ca map moi trong khi phan loai hoa thach Tyrannosaurus rex - Anh 1.

Mau hoa thach "SUE" cua loai khung long Tyrannosaurus rex ngay nay van duoc trung bay tai Bao tang Lich su Tu nhien Field o Chicago. Hoa thach "SUE" duoc tim thay tren song Cheyenne o Nam Dakota. Hoa thach nay duoc phat hien dau tien boi Susan, vi vay no duoc dat ten la "SUE". "SUE" la mot con Tyrannosaurus rex khong lo, dai gan 13 met va la mot trong nhung mau hoa thach hoan chinh nhat cua loai nay tung duoc con nguoi phat hien.


Vo tinh phat hien ra loai ca map moi trong khi phan loai hoa thach Tyrannosaurus rex - Anh 2.

"SUE" la hoa thach noi tieng nhat cua loai Tyrannosaurus rex va ban than viec kham pha, khai quat, nghien cuu va to chuc trien lam mau hoa thach nay cung la ca mot qua trinh het suc dac biet.


Vo tinh phat hien ra loai ca map moi trong khi phan loai hoa thach Tyrannosaurus rex - Anh 3.

Susan (dau tien ben trai) va mau hoa thach "SUE".


De dau tranh cho quyen so huu mau hoa thach "SUE", nguoi dung dau cua Vien Dia chat Montenegro, nguoi da phat hien va khai quat hoa thach va la chu so huu cua khu vuc phat hien hoa thach da tham gia vao cac vu kien trong nhieu nam. Nhung sau do, "SUE" da duoc ban cho Bao tang Lich su Tu nhien Field voi muc gia cao 8,36 trieu do la My. Ngay sau do, mau hoa thach nay duoc phuc hoi va cuoi cung chinh thuc duoc trung bay vao ngay 17 thang 5 nam 2000. Sau do da co vo so khach tham quan den bao tang de chiem nguong mau hoa thach noi tieng nay.


Vo tinh phat hien ra loai ca map moi trong khi phan loai hoa thach Tyrannosaurus rex - Anh 4.

Hop so cua Tyrannosaurus Rex "SUE" da duoc lam sach.


Vo tinh phat hien ra loai ca map moi trong khi phan loai hoa thach Tyrannosaurus rex - Anh 5.

Mot tinh nguyen vien cua bao tang co ten Karen Nordquist, co tung la mot nha hoa hoc chinh la nguoi phan loai mau hoa thach khung long nay, co da phai loai bo hai tan manh vun tu nhung tang da bam xung quanh hoa thach va thuc hien qua trinh quan sat chi tiet de khong bi bo sot bat cu manh xuong nao.


Duoi kinh hien vi, Nordquist nhan thay rang co mot so vien da nho ky la nam trong cac manh vo. Nhung vien da nho nay co hinh dang tuong tu va deu co duong kinh khoang 1 mm.


Vo tinh phat hien ra loai ca map moi trong khi phan loai hoa thach Tyrannosaurus rex - Anh 6.

Karen Nordquist dang quan sat cac manh vo bang kinh hien vi.


Vo tinh phat hien ra loai ca map moi trong khi phan loai hoa thach Tyrannosaurus rex - Anh 7.Vo tinh phat hien ra loai ca map moi trong khi phan loai hoa thach Tyrannosaurus rex - Anh 8.

Nhung chiec rang nho co chieu rong chi 1 mm duoc phat hien trong cac manh vun.


Kham pha cua Nordquist da lam day len su quan tam cua cac nha co sinh vat hoc, sau khi nghien cuu can than ho da xac dinh rang nhung vien da nho nay thuc su la rang cua mot loai ca map thoi tien su. Cac nha nghien cuu tu Bao tang Lich su Tu nhien va Dai hoc Bang Bac Carolina cuoi cung da xuat ban mot nghien cuu tren Tap chi Co sinh vat hoc voi tu de "New sharks and other chondrichthyans from the latest Maastrichtian (Late Cretaceous) of North America". Voi ten chinh thuc cua loai moi nay la Galagadon (ca map rang ong) va duoc phan loai bao Bo ca map tham.


Vo tinh phat hien ra loai ca map moi trong khi phan loai hoa thach Tyrannosaurus rex - Anh 9.

Dua tren cac hoa thach rang duoc bao ton voi chieu rong chi mot milimet, cac nha co sinh vat hoc suy doan rang chieu dai cua mot con ca map rang ong chi la 0,3 toi 0,46 met, va hinh dang rat giong voi ca map loai ca map Orectolobus ngay nay.


Vo tinh phat hien ra loai ca map moi trong khi phan loai hoa thach Tyrannosaurus rex - Anh 10.

Orectolobus la mot chi ca map tham trong ho Orectolobidae. Chung duoc tim thay o vung bien on doi va nhiet doi nong cua phuong Tay Thai Binh Duong va dong An Do Duong, chu yeu xung quanh Uc va Indonesia, mac du mot loai hien dien xa ve phia bac Nhat Ban.


Vo tinh phat hien ra loai ca map moi trong khi phan loai hoa thach Tyrannosaurus rex - Anh 11.

Ca map rang ong co than hinh phang va dau to. Co nhieu hang rang nho sac nho va nhon trong mieng. Chung so huu mot doi mat tron nam phia tren dau, va co the co xuc tu o ben mieng truoc mat. Vay nguc va vay bung cua ca map rang ong rat lon, chung so huu hai vay lung va vay duoi khong duoc phat trien.


Ca map rang ong co the co nhieu dom va mang mau nhu cac loai ca map tham khac de thuan tien cho viec an nap. Tu hinh dang cua ca map rang ong, co the thay rang no khong phai la mot con ca map boi giong nhu nhung loai ca map to lon ma chung ta van thay ngay nay.


Loai ca map rang ong song cung thoi gian voi Tyrannosaurus Rex "SUE" - cuoi thoi ky ky Phan trang tu 67,4 trieu den 65,5 trieu nam truoc. Noi sinh song cua chung la Nam Dakota ngay nay o Hoa Ky. Khong giong nhu Nam Dakota ngay nay, trong thoi ky ky Phan trang, noi day co khi hau am ap va am uot, voi nhung dong song dam lay.


Vo tinh phat hien ra loai ca map moi trong khi phan loai hoa thach Tyrannosaurus rex - Anh 12.

Ca map rang ong song trong cung moi truong voi nhieu loai khung long noi tieng, bao gom Tyrannosaurus rex, Dakota Raptor, Edmonton, Triceratops, Ankylosaurus, v.v. Ca map rang ong song trong nuoc va kich thuoc cua chung qua nho de co the de doa khung long. Thuc an cua chung chu yeu la ca nho, tom va dong vat than mem.


Viec tai sao lai tim duoc rang cua ca map rang ong khi phan loai hoa thach thi nhieu nguoi cho rang, 66 trieu nam truoc, Tyrannosaurus "SUE" da ket thuc cuoc doi minh va roi xuong ria dam lay. Sau con mua lon, muc nuoc dang cao va tran ngap len co the cua "SUE".


Mot nhom ca map rang ong da boi theo mui xac thoi va tap trung quanh co the "SUE". Vi da cua "SUE" rat cung, nen rang cua ca map rang ong da bi gay va cam vao da khi tien hanh qua trinh ria xac va cuoi cung bien thanh hoa thach va duoc cac nha co sinh vat hoc phat hien.


Vo tinh phat hien ra loai ca map moi trong khi phan loai hoa thach Tyrannosaurus rex - Anh 13.Vo tinh phat hien ra loai ca map moi trong khi phan loai hoa thach Tyrannosaurus rex - Anh 14.

Viec phat hien ra ca map rang ong la mot qua trinh het suc ngau nhien, viec phat hien ra loai ca map nho nay da lam phong phu he sinh thai cua ky Phan trang muon o Bac My dac biet la doi voi cac loai ca map nuoc ngot co nho.

Lay link

Vô tình phát hiện ra loài cá mập mới trong khi phân loại hóa thạch Tyrannosaurus rex

Mới đây các nhà cổ sinh vật học đã vô tình phát hiện ra một loài cá mập hoàn toàn mới trong quá trình phân loại hóa thạch của khủng long bạo chúa.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: