Mỹ sắp thả 750 triệu con muỗi biến đổi gene

Kế hoạch thả muỗi biến đổi gene ở Florida và Texas tiến gần đến hiện thực hơn sau khi chính quyền bang thông qua ý tưởng này.


Oxitec, công ty công nghệ sinh học ở Anh, chọn Mỹ làm nơi thử nghiệm phiên bản đặc biệt của muỗi vằn (Aedes aegypti). Những con muỗi chứa một loại protein giúp tiêu diệt muỗi cái non, ngăn chúng đốt người và truyền bệnh như sốt xuất huyết hoặc Zika. Hôm 16/6, Cơ quan Nông nghiệp và Dịch vụ tiêu dùng Florida phê duyệt kế hoạch thả hàng triệu con mỗi ở Florida Key, chuỗi hòn đảo trải rộng từ mũi cực nam của bang, từ đầu mùa hè năm nay. Tháng trước, Cơ quan Môi trường Mỹ (EPA) cũng thông qua kế hoạch của Florida và dự kiến mở rộng thử nghiệm vào năm sau ở quận Harris của Texas, bao gồm thành phố Houston.Theo kế hoạch, chỉ những con muỗi đực biến đổi gene được thả ra môi trường do chúng không đốt con người và không gây nguy hiểm cho cộng đồng. Nhưng kế hoạch vẫn vấp phải sự phản đối của các tổ chức bảo tồn. Họ đang chuẩn bị kiện EPA vì không xác định rõ tác động đối với môi trường của kế hoạch. Các nhà khoa học cũng bày tỏ lo ngại về thử nghiệm.Hôm 16/6, những người phản đối kế hoạch tập trung bên ngoài Văn phòng Quản lý muỗi Florida Keys, nơi xử lý hơn 40 loài muỗi khác nhau trong vùng, để kêu gọi tẩy chay. Theo Barry Wray, giám đốc điều hành Liên minh Môi trường Florida Keys, người dân ở Florida không tán thành thả những con muỗi biến đổi gene.Từ lâu, muỗi đã trở thành mối bận tâm với người dân ở bang Florida nhiều đầm lầy. Người Mỹ bản xứ thường dùng khói để xua đuổi muỗi hoặc vùi dưới cát nhằm tránh muỗi đốt. Gần đây, nhà chức trách tiến hành phun thuốc diệt muỗi trên diện rộng nhưng vô tình làm chết cả côn trùng không gây hại như ong.An Khang (Theo Guardian)My sap tha 750 trieu con muoi bien doi gene


Ke hoach tha muoi bien doi gene o Florida va Texas tien gan den hien thuc hon sau khi chinh quyen bang thong qua y tuong nay.

Mỹ sắp thả 750 triệu con muỗi biến đổi gene

Kế hoạch thả muỗi biến đổi gene ở Florida và Texas tiến gần đến hiện thực hơn sau khi chính quyền bang thông qua ý tưởng này.
Mỹ sắp thả 750 triệu con muỗi biến đổi gene
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: