CPU mới của Samsung có thể sánh ngang với Apple nhưng có ra mắt nổi hay không là câu chuyện khác

Samsung đã đóng cửa bộ phận nghiên cứu và phát triển CPU ở Ausin và San Jose, nhưng lõi Mongoose tùy biến của họ vẫn còn sống.


Cụ thể, một tài liệu mới được xuất bản trực tuyến gần đây bởi nhóm CPU của Samsung ở Austin, "Evolution of the Samsung Exynos CPU Microarchitecture" (Quá trình tiến hóa của vi kiến trúc CPU Samsung Exynos), đã nêu chi tiết lịch sử của lõi M này, và tiết lộ những thông tin về CPU M6 chưa hề được công bố trước đây.


Chúng ta vẫn chưa biết về số phận của CPU M6 do Samsung phát triển. Dù nhóm thiết kế đã bị giải tán, các CPU của họ đã kịp hoàn thiện trước thời điểm công bố. Do đó vẫn có khả năng Samsung sẽ sử dụng một SoC Exynos cuối cùng với lõi Mongoose cho một sản phẩm nào đó ra mắt cuối năm 2020 hoặc đầu năm 2021. Hoặc có lẽ công ty sẽ nhanh chóng chuyển sang sử dụng SoC Cortex-A78 hoặc Cortex-X1 mới nhất của ARM. Chúng ta sẽ phải chờ thêm một thời gian nữa mới biết được thông tin chính thức. Còn bây giờ, hãy xem qua M6 có gì hấp dẫn.


Chúng ta đã biết gì về CPU Samsung M6?


Tài liệu đề cập đến ở trên có chứa mọi thứ bạn cần biết về M6. Ở đây chúng ta chỉ tóm tắt lại một số thông tin chính mà thôi. Nói ngắn gọn, M6 là CPU mới nhất và mạnh nhất của Samsung. Nó được thiết kế với quy trình 5nm và có xung nhịp lên đến 2.8GHz.


Điểm đáng chú ý của M6 là nó có bộ nhớ cache L1 lên đến 128KB, L2 2MB, và L3 4MB, cung cấp cho mỗi lõi nhiều bộ nhớ hơn hẳn so với các CPU khác. Lõi M6 cũng có khả năng thực thi, với 6 đơn vị xử lý toán cơ bản, 2 đơn vị nhánh, và 4 đơn vị FMAC/FMUL/FADD để xử lý những phép tính lớn. Bộ phận ống dẫn giải mã có 8 instruction, mang lại cho các đơn vị trên khả năng thực hiện rất nhiều tác vụ với mỗi chu kỳ xung nhịp. M6 còn có một predictor cải tiến, kích thước lớn hơn 50%, được thiết kế để thích nghi với những thay đổi trong các ngôn ngữ và phong cách lập trình phổ biến.


Bảng dưới đây sẽ so sánh các thành phần quan trọng trong CPU của M6 với lõi A13 Lightning của Apple và Cortex-X1 của ARM. Có khá nhiều điểm tương đồng đáng chú ý giữa các lõi này, cho thấy xu hướng của các hãng trong việc tăng instruction trên mỗi xung nhịp và tăng cường khả năng xử lý song song. M6 là một lõi rất mạnh, với hiệu năng luồng đơn vượt trội so với M5. Samsung rõ ràng đang muốn đạt được hiệu năng giống Apple với M6, nhưng hiệu năng thực tế ra sao, chúng ta chưa biết. Và khả năng tiết kiệm điện cũng là một vấn đề hoàn toàn khác.


CPU mới của Samsung có thể sánh ngang với Apple nhưng có ra mắt nổi hay không là câu chuyện khác - Ảnh 1.

Thay vào đó, bảng so sánh trên cho thấy nhu cầu và động lực của các hãng trong việc đẩy mạnh hơn nữa hiệu năng của các smartphone hiện đại. Chức năng và những công việc mà các thiết bị di động cần đảm nhiệm đã thay đổi và tăng lên rất nhiều kể từ khi Samsung ra mắt lõi M1 thế hệ đầu tiên. Một số ứng dụng đòi hỏi nhiều instruction trên mỗi xung nhịp hơn để đạt được hiệu năng tối đa. Có nghĩa là CPU phải có hệ thống ống dẫn rộng hơn, với nhiều đơn vị thực thi hơn, và từ đó cần nhiều cache và các predictor thông minh hơn. Kết quả là chúng ta có những lõi CPU tiêu thụ nhiều điện năng hơn, đắt đỏ hơn, và kích thước lỡn hơn.


Trong tài liệu, các kỹ sư Samsung cho biết số instruction trung bình trên mỗi chu kỳ tăng từ chỉ 1.06 với M1 lên 2.71 với M6, tức tỉ lệ tăng 20,6%/năm.


Trông chờ gì ở SoC Exynos cao cấp sắp tới


CPU mới của Samsung có thể sánh ngang với Apple nhưng có ra mắt nổi hay không là câu chuyện khác - Ảnh 2.

Một con chip di động có nhiều vấn đề cần bàn đến hơn là chỉ CPU, nhưng thông tin liên quan SoC Exynos thế hệ tiếp theo của Samsung vẫn còn khá mập mờ ở thời điểm hiện tại. Xét những thông tin đã có về M6, nhiều khả năng Samsung sẽ cho Mongoose một cơ hội cuối cùng. Nhưng điều gây tranh cãi là nếu lõi M6 này gây thất vọng như M5 trên một số biến thể của Galaxy S20 thì sao? Ngược lại, những người hâm mộ của hãng sẽ than vãn về quyết định đóng cửa bộ phận R&D CPU của Samsung nếu SoC Exynos mới có chất lượng tốt hơn trước.


Nếu M6 đã bị hủy bỏ, Samsung vẫn có nhiều lựa chọn cho SoC thế hệ tiếp theo của họ. ARM Cortex-A78 có khả năng tiết kiệm điện năng tốt hơn, nhưng không thực sự phù hợp với mục tiêu thiết kế của công ty trong thập kỷ qua. Thay vào đó, CPU Cortex-X1 của ARM lại có hiệu năng lõi đơn mà Samsung đang theo đuổi. Nhưng điều đó chỉ khả thi nếu Samsung tham gia chương trình CXC của ARM. Về mặt GPU, sử dụng Mali-G78 có vẻ là một lựa chọn hợp lý. Dù một SoC Samsung với GPU của AMD đã được lên kế hoạch ra mắt trong năm 2021, có thể trùng với lịch ra mắt Galaxy S30, nhưng vẫn còn rất nhiều khả năng khác.


Samsung luôn tung ra một con chip Exynos mới với mỗi thế hệ Galaxy Note, và có một con chip 5nm được đồn đoán là đang được phát triển dành cho Galaxy Note 20. Nhưng công ty thường làm mới các lõi CPU của mình theo chu kỳ từng năm. Nhiều khả năng chúng ta sẽ phải đợi cho đến khi SoC Exynos phiên bản 2021 của Samsung ra mắt mới biết được số phận của M6.


Tham khảo: AndroidAuthority


Lấy linkCPU moi cua Samsung co the sanh ngang voi Apple nhung co ra mat noi hay khong la cau chuyen khac


Samsung da dong cua bo phan nghien cuu va phat trien CPU o Ausin va San Jose, nhung loi Mongoose tuy bien cua ho van con song.


Cu the, mot tai lieu moi duoc xuat ban truc tuyen gan day boi nhom CPU cua Samsung o Austin, "Evolution of the Samsung Exynos CPU Microarchitecture" (Qua trinh tien hoa cua vi kien truc CPU Samsung Exynos), da neu chi tiet lich su cua loi M nay, va tiet lo nhung thong tin ve CPU M6 chua he duoc cong bo truoc day.


Chung ta van chua biet ve so phan cua CPU M6 do Samsung phat trien. Du nhom thiet ke da bi giai tan, cac CPU cua ho da kip hoan thien truoc thoi diem cong bo. Do do van co kha nang Samsung se su dung mot SoC Exynos cuoi cung voi loi Mongoose cho mot san pham nao do ra mat cuoi nam 2020 hoac dau nam 2021. Hoac co le cong ty se nhanh chong chuyen sang su dung SoC Cortex-A78 hoac Cortex-X1 moi nhat cua ARM. Chung ta se phai cho them mot thoi gian nua moi biet duoc thong tin chinh thuc. Con bay gio, hay xem qua M6 co gi hap dan.


Chung ta da biet gi ve CPU Samsung M6?


Tai lieu de cap den o tren co chua moi thu ban can biet ve M6. O day chung ta chi tom tat lai mot so thong tin chinh ma thoi. Noi ngan gon, M6 la CPU moi nhat va manh nhat cua Samsung. No duoc thiet ke voi quy trinh 5nm va co xung nhip len den 2.8GHz.


Diem dang chu y cua M6 la no co bo nho cache L1 len den 128KB, L2 2MB, va L3 4MB, cung cap cho moi loi nhieu bo nho hon han so voi cac CPU khac. Loi M6 cung co kha nang thuc thi, voi 6 don vi xu ly toan co ban, 2 don vi nhanh, va 4 don vi FMAC/FMUL/FADD de xu ly nhung phep tinh lon. Bo phan ong dan giai ma co 8 instruction, mang lai cho cac don vi tren kha nang thuc hien rat nhieu tac vu voi moi chu ky xung nhip. M6 con co mot predictor cai tien, kich thuoc lon hon 50%, duoc thiet ke de thich nghi voi nhung thay doi trong cac ngon ngu va phong cach lap trinh pho bien.


Bang duoi day se so sanh cac thanh phan quan trong trong CPU cua M6 voi loi A13 Lightning cua Apple va Cortex-X1 cua ARM. Co kha nhieu diem tuong dong dang chu y giua cac loi nay, cho thay xu huong cua cac hang trong viec tang instruction tren moi xung nhip va tang cuong kha nang xu ly song song. M6 la mot loi rat manh, voi hieu nang luong don vuot troi so voi M5. Samsung ro rang dang muon dat duoc hieu nang giong Apple voi M6, nhung hieu nang thuc te ra sao, chung ta chua biet. Va kha nang tiet kiem dien cung la mot van de hoan toan khac.


CPU moi cua Samsung co the sanh ngang voi Apple nhung co ra mat noi hay khong la cau chuyen khac - Anh 1.

Thay vao do, bang so sanh tren cho thay nhu cau va dong luc cua cac hang trong viec day manh hon nua hieu nang cua cac smartphone hien dai. Chuc nang va nhung cong viec ma cac thiet bi di dong can dam nhiem da thay doi va tang len rat nhieu ke tu khi Samsung ra mat loi M1 the he dau tien. Mot so ung dung doi hoi nhieu instruction tren moi xung nhip hon de dat duoc hieu nang toi da. Co nghia la CPU phai co he thong ong dan rong hon, voi nhieu don vi thuc thi hon, va tu do can nhieu cache va cac predictor thong minh hon. Ket qua la chung ta co nhung loi CPU tieu thu nhieu dien nang hon, dat do hon, va kich thuoc lon hon.


Trong tai lieu, cac ky su Samsung cho biet so instruction trung binh tren moi chu ky tang tu chi 1.06 voi M1 len 2.71 voi M6, tuc ti le tang 20,6%/nam.


Trong cho gi o SoC Exynos cao cap sap toi


CPU moi cua Samsung co the sanh ngang voi Apple nhung co ra mat noi hay khong la cau chuyen khac - Anh 2.

Mot con chip di dong co nhieu van de can ban den hon la chi CPU, nhung thong tin lien quan SoC Exynos the he tiep theo cua Samsung van con kha map mo o thoi diem hien tai. Xet nhung thong tin da co ve M6, nhieu kha nang Samsung se cho Mongoose mot co hoi cuoi cung. Nhung dieu gay tranh cai la neu loi M6 nay gay that vong nhu M5 tren mot so bien the cua Galaxy S20 thi sao? Nguoc lai, nhung nguoi ham mo cua hang se than van ve quyet dinh dong cua bo phan R&D CPU cua Samsung neu SoC Exynos moi co chat luong tot hon truoc.


Neu M6 da bi huy bo, Samsung van co nhieu lua chon cho SoC the he tiep theo cua ho. ARM Cortex-A78 co kha nang tiet kiem dien nang tot hon, nhung khong thuc su phu hop voi muc tieu thiet ke cua cong ty trong thap ky qua. Thay vao do, CPU Cortex-X1 cua ARM lai co hieu nang loi don ma Samsung dang theo duoi. Nhung dieu do chi kha thi neu Samsung tham gia chuong trinh CXC cua ARM. Ve mat GPU, su dung Mali-G78 co ve la mot lua chon hop ly. Du mot SoC Samsung voi GPU cua AMD da duoc len ke hoach ra mat trong nam 2021, co the trung voi lich ra mat Galaxy S30, nhung van con rat nhieu kha nang khac.


Samsung luon tung ra mot con chip Exynos moi voi moi the he Galaxy Note, va co mot con chip 5nm duoc don doan la dang duoc phat trien danh cho Galaxy Note 20. Nhung cong ty thuong lam moi cac loi CPU cua minh theo chu ky tung nam. Nhieu kha nang chung ta se phai doi cho den khi SoC Exynos phien ban 2021 cua Samsung ra mat moi biet duoc so phan cua M6.


Tham khao: AndroidAuthority


Lay link

CPU mới của Samsung có thể sánh ngang với Apple nhưng có ra mắt nổi hay không là câu chuyện khác

Samsung đã đóng cửa bộ phận nghiên cứu và phát triển CPU ở Ausin và San Jose, nhưng lõi Mongoose tùy biến của họ vẫn còn sống.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: