Lần đầu tiên phát hiện trứng của bò sát biển cổ đại

Theo tính toán của các nhà khoa học, khoảng 66 triệu năm trước, một loài bò sát biển cổ đại được cho đã để lại một quả trứng lớn, có kích thước bằng quả bóng đá ở Nam Cực.


Đây là quả trứng có vỏ mềm hóa thạch đầu tiên được biết đến còn sót lại ở Nam Cực và có lẽ nó là sản phẩm của một loài bò sát biển khổng lồ cổ đại, đã tuyệt chủng được gọi là mosasaur. "Đó là sinh vật có kích thước của một con khủng long lớn, nhưng nó hoàn toàn không giống trứng khủng long. Nó giống với trứng của thằn lằn và rắn hơn cả”, Lucas Legendre, nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Trường Khoa học Địa chất Jackson của Đại học Texas-Austin, cho biết. Trước đây người ta tin rằng các loài bò sát biển khổng lồ từ kỷ Phấn trắng không đẻ trứng, nhưng thực tế có thể khác. Các nhà khoa học Chile lần đầu tiên bắt gặp hóa thạch gần một thập kỷ trước, sau đó nó được đưa vào bộ sưu tập tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Quốc gia. Hóa thạch này có kích thước 28 x 18 cm. Để tìm hiểu rõ hơn, các nhà nghiên cứu đã thực hiện nghiên cứu xuyên qua nhiều lớp của màng trứng bằng kính hiển vi để xác định rằng hóa thạch là một quả trứng thực sự. Quả trứng hóa thạch đã nở hàng chục triệu năm trước, có nghĩa là bất cứ thứ gì đã từng được bọc trong nó đều biến mất từ ​​lâu. Mặc dù không rõ loài nào đã đẻ quả trứng này, nhưng sau đó các nhà nghiên cứu đã tổng hợp dữ liệu của 259 loài bò sát sống để so sánh trứng với kích thước cơ thể, cho thấy con vật sẽ dài hơn 6 mét từ đầu đến cuối, không bao gồm một cái đuôi. Nó có thể là một loài bò sát biển khổng lồ được gọi là mosasaur hoặc là một loài khủng long chưa được xác định có thể đại diện cho một đơn vị phân loại mới gọi là Antarcticoolithus bradyi. Nơi quả trứng được tìm thấy trong quá trình hình thành hóa thạch cũng nói lên môi trường nơi nó nở ra. Gần đó, bộ xương của cả mosasaur và plesiosaur đã được tìm thấy, cho thấy khu vực này có thể là một khu vực vườn ươm đặc trưng. Tuy nhiên, các nhà khoa học hiện vẫn chưa biết làm thế nào con vật nở ra. Trang Phạm Theo IFL Science Tag : trứng hóa thạchLan dau tien phat hien trung cua bo sat bien co dai


Theo tinh toan cua cac nha khoa hoc, khoang 66 trieu nam truoc, mot loai bo sat bien co dai duoc cho da de lai mot qua trung lon, co kich thuoc bang qua bong da o Nam Cuc.


Day la qua trung co vo mem hoa thach dau tien duoc biet den con sot lai o Nam Cuc va co le no la san pham cua mot loai bo sat bien khong lo co dai, da tuyet chung duoc goi la mosasaur. "Do la sinh vat co kich thuoc cua mot con khung long lon, nhung no hoan toan khong giong trung khung long. No giong voi trung cua than lan va ran hon ca”, Lucas Legendre, nghien cuu sinh tien si tai Truong Khoa hoc Dia chat Jackson cua Dai hoc Texas-Austin, cho biet. Truoc day nguoi ta tin rang cac loai bo sat bien khong lo tu ky Phan trang khong de trung, nhung thuc te co the khac. Cac nha khoa hoc Chile lan dau tien bat gap hoa thach gan mot thap ky truoc, sau do no duoc dua vao bo suu tap tai Bao tang Lich su Tu nhien Quoc gia. Hoa thach nay co kich thuoc 28 x 18 cm. De tim hieu ro hon, cac nha nghien cuu da thuc hien nghien cuu xuyen qua nhieu lop cua mang trung bang kinh hien vi de xac dinh rang hoa thach la mot qua trung thuc su. Qua trung hoa thach da no hang chuc trieu nam truoc, co nghia la bat cu thu gi da tung duoc boc trong no deu bien mat tu ​​lau. Mac du khong ro loai nao da de qua trung nay, nhung sau do cac nha nghien cuu da tong hop du lieu cua 259 loai bo sat song de so sanh trung voi kich thuoc co the, cho thay con vat se dai hon 6 met tu dau den cuoi, khong bao gom mot cai duoi. No co the la mot loai bo sat bien khong lo duoc goi la mosasaur hoac la mot loai khung long chua duoc xac dinh co the dai dien cho mot don vi phan loai moi goi la Antarcticoolithus bradyi. Noi qua trung duoc tim thay trong qua trinh hinh thanh hoa thach cung noi len moi truong noi no no ra. Gan do, bo xuong cua ca mosasaur va plesiosaur da duoc tim thay, cho thay khu vuc nay co the la mot khu vuc vuon uom dac trung. Tuy nhien, cac nha khoa hoc hien van chua biet lam the nao con vat no ra. Trang Pham Theo IFL Science Tag : trung hoa thach

Lần đầu tiên phát hiện trứng của bò sát biển cổ đại

Theo tính toán của các nhà khoa học, khoảng 66 triệu năm trước, một loài bò sát biển cổ đại được cho đã để lại một quả trứng lớn, có kích thước bằng quả bóng đá ở Nam Cực.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: