Cơ hội quan sát nhật thực 11 năm nữa mới có tại Việt Nam

Ngày 21/6/2020 tới đây sẽ xuất hiện hiện tượng thiên văn kỳ thú - nhật thực một phần với độ che phủ khá lớn (72% tại Hà Nội).


Hiện tượng nhật thực diễn ra ngày 21/6 được gọi là nhật thực vành khuyên và tại Hà Nội sẽ quan sát được nhật thực một phần với độ che phủ cực đại lên tới 72%. Lần nhật thực này nhận được sự quan tâm đặc biệt bởi phải 11 năm nữa tại Hà Nội mới được chiêm ngưỡng nhật thực tiếp theo với độ che phủ đáng kể. Nhật thực sẽ bắt đầu vào 13:16 khi Mặt Trăng bắt đầu chạm vào rìa Mặt Trời, đạt cực đại vào 14:55 khi Mặt Trăng che khuất 72% Mặt Trời, và sẽ kết thúc lúc 16:18 khi Mặt Trăng rời khỏi rìa Mặt Trời. Nhật thực vành khuyên là tên gọi pha cực đại của nhật thực lần này, xảy ra khi Trái Đất ở gần nhất với Mặt Trời vào cùng thời điểm Mặt Trăng lại ở xa nhất so với Trái Đất. Do đó, Mặt Trăng không đủ lớn để che phủ hoàn toàn Mặt Trời. Dù ở thời điểm che phủ lớn nhất, rìa ngoài của Mặt Trời vẫn hiện diện tạo thành một vòng sáng tuyệt đẹp hình vành khuyên, như tên gọi của nhật thực. Trong các loại nhật thực thì nhật thực vành khuyên được coi là đáng chú ý hơn cả vì chu kỳ của nó lặp lại mất thời gian khá lâu.Nhân sự kiện thiên văn kỳ thú mà rất lâu mới lặp lại này, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH, Đại học Việt Pháp) phối hợp với Cộng đồng vật lý thiên văn tại Hà Nội tổ chức Ngày hội Vũ trụ 2020 với hoạt động quan sát nhật thực thông qua kính thiên văn và kính lọc mặt trời chuyên dụng. PGS. TS. Ngô Đức Thành, Trưởng khoa Vũ trụ và Ứng dụng của USTH, cho biết: “Đây chắc chắn là một trải nghiệm lý thú mà những người yêu thiên văn không thể bỏ qua bởi lẽ chúng ta sẽ phải chờ đợi 11 năm nữa mới có thể quan sát hiện tượng nhật thực “đúng nghĩa” này tại Hà Nội.” Tham dự sự kiện, người tham gia sẽ được quan sát nhật thực một cách an toàn thông qua kính lọc chuyên dụng, giao lưu cùng với các CLB thiên văn tại Hà Nội cũng như gặp gỡ các chuyên gia trong lĩnh vực thiên văn để tìm hiểu về hiện tượng thú vị này. Thời gian và địa điểm của buổi quan sát diễn ra như sau: 12:00 – 16:00, Chủ Nhật, ngày 21/6/2020. Địa điểm: Tòa nhà A21, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội, 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội.  S.H  Tag : nhật thựcCo hoi quan sat nhat thuc 11 nam nua moi co tai Viet Nam


Ngay 21/6/2020 toi day se xuat hien hien tuong thien van ky thu - nhat thuc mot phan voi do che phu kha lon (72% tai Ha Noi).

Cơ hội quan sát nhật thực 11 năm nữa mới có tại Việt Nam

Ngày 21/6/2020 tới đây sẽ xuất hiện hiện tượng thiên văn kỳ thú - nhật thực một phần với độ che phủ khá lớn (72% tại Hà Nội).
Cơ hội quan sát nhật thực 11 năm nữa mới có tại Việt Nam
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: