Cháy rừng California nhìn từ vũ trụ

Mỹ - Nhiều đám cháy rừng mạnh đến mức có thể quan sát rõ từ không gian qua vệ tinh của các cơ quan vũ trụ như NASA và ESA.


Do nhiệt độ cao kỷ lục kéo dài ở bờ tây nước Mỹ vào tuần trước, các đám cháy rừng bắt đầu lan rộng nhanh chóng ở khu vực phía tây Sacramento, bao phủ diện tích 50.000 hecta, theo New York Times. Trong lúc cháy rừng hoành hành, những vệ tinh bay quanh Trái Đất và Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) đang tích cực theo dõi tình hình.Hôm 18/8, thống đốc bang California Gavin Newsom công bố tình trạng khẩn cấp, buộc hàng chục nghìn cư dân phải sơ tán. Một phần phía bắc bang California có nhiều đám cháy rừng do sấm sét trong mưa bão mùa hè gây ra đến mức được gọi là LNU Lightning Complex. Vệ tinh Terra của NASA hôm 19/8 ghi hình đám mây khói cuồn cuộn bốc lên từ ven biển California. Chuyên gia khí tượng dự đoán khí hậu khô nóng sẽ tiếp tục kéo dài trên khắp cả bang vào cuối tuần này, góp phần khiến cháy rừng thêm trầm trọng. Để đánh giá đầy đủ tình trạng ở California, NASA sử dụng các hệ thống Earth Observing System Data và Information System Worldview. Với hệ thống này, họ có thể phân tích ảnh chụp độ phân giải cao của nhiều vệ tinh như Terra. Vệ tinh thời tiết GOES-17 của Cục Quản lý Đại dương và Khí quyển Quốc gia Mỹ (NOAA) cũng quan sát được đám cháy rừng. Trong bức ảnh do NOAA chia sẻ, khói từ đám cháy bay xa hàng trăm kilomet trên bề mặt Thái Bình Dương. Vệ tinh Copernicus Sentinel-3 của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) và Cơ quan châu Âu về khai thác vệ tinh khí tượng cũng chụp ảnh lượng lớn khói bốc lên từ California. Trong ảnh chụp độ phân giải cao của Sentinel-3, những đám cháy rừng trải rộng khắp bang. Theo ESA, hiện nay, có khoảng 40 đám cháy rừng riêng biệt đang bùng phát ở California.An Khang (Theo Sci Tech Daily)Chay rung California nhin tu vu tru


My - Nhieu dam chay rung manh den muc co the quan sat ro tu khong gian qua ve tinh cua cac co quan vu tru nhu NASA va ESA.

Cháy rừng California nhìn từ vũ trụ

Mỹ - Nhiều đám cháy rừng mạnh đến mức có thể quan sát rõ từ không gian qua vệ tinh của các cơ quan vũ trụ như NASA và ESA.
Cháy rừng California nhìn từ vũ trụ
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: