Khí lạnh bất thường phóng ra từ trung tâm Dải Ngân hà

Các nhà vật lý thiên văn tìm thấy những quả cầu chứa khí lạnh dày đặc bị trục xuất khỏi trung tâm của thiên hà Milky Way.


Theo báo cáo được xuất bản trên trên tạp chí Nature hôm 19/8, nguồn gốc của khối khí bất thường vẫn còn là một bí ẩn. Các tác giả của nghiên cứu nhấn mạnh rằng việc giải quyết bí ẩn này có thể giúp chúng ta hiểu rõ hơn về sự tiến hóa của thiên hà.Các nhà thiên văn học trước đây từng phát hiện những khối khí lạnh tương tự nhưng tất cả đều hiện diện trong các thiên hà xa xôi. Đây là lần đầu tiên hiện tượng được quan sát thấy tại trung tâm của Dải Ngân hà."Thiên hà Milky Way gần giống như một phòng thí nghiệm, nơi chúng ta có thể bước vào và tìm hiểu mọi thứ hoạt động bằng cách quan sát chúng", trưởng nhóm nghiên cứu Enrico Di Teodoro từ Đại học Johns Hopkins của Mỹ cho biết.Việc trục xuất khí lạnh ra ngoài không gian có thể là lý do khiến các thiên hà cuối cùng sẽ ngừng sản sinh những ngôi sao mới, theo Giáo sư vật lý thiên văn Naomi McClure-Griffiths tại Đại học Quốc gia Australia, đồng tác giả của nghiên cứu."Khi đẩy ra một khối khí lớn, thiên hà đang mất dần vật chất và đến một giới hạn nào đó, chúng sẽ không thể sản sinh những ngôi sao mới", McClure-Griffiths giải thích. "Phát hiện này thật thú vị vì nó khiến chúng ta tự hỏi điều gì sẽ xảy ra tiếp theo".Những bí ẩn lớn nhất về Milky Way nằm ở trung tâm của thiên hà. Nếu các nhà khoa học có thể tìm ra nguyên nhân và cách thức các khối khí lạnh bị đẩy ra, họ có thể hiểu rõ hơn về các lực tác động ở trung tâm Dải Ngân hà, nơi có một hố đen siêu khối lượng được đặt tên là Sagittarius A*.Khí lạnh cực kỳ đậm đặc và khó di chuyển hơn nhiều so với các đám mây khí thông thường, do đó lực tác động lên chúng phải rất lớn. Những lực này có thể bắt nguồn từ Sagittarius A*, nhưng cũng có thể phát sinh từ hàng nghìn ngôi sao khổng lồ có quỹ đạo gần hố đen trung tâm này. Nhóm nghiên cứu cho biết cần có thêm các quan sát và phân tích bổ sung để tìm kiếm câu trả lời.Đoàn Dương (Theo UPI)Khi lanh bat thuong phong ra tu trung tam Dai Ngan ha


Cac nha vat ly thien van tim thay nhung qua cau chua khi lanh day dac bi truc xuat khoi trung tam cua thien ha Milky Way.

Khí lạnh bất thường phóng ra từ trung tâm Dải Ngân hà

Các nhà vật lý thiên văn tìm thấy những quả cầu chứa khí lạnh dày đặc bị trục xuất khỏi trung tâm của thiên hà Milky Way.
Khí lạnh bất thường phóng ra từ trung tâm Dải Ngân hà
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: