Sau Covid-19, đây là trạng thái "bình thường mới" dành cho làng công nghệ toàn cầu

Ngay cả lĩnh vực phần cứng và phần mềm cũng sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh do virus nCoV gây ra.


Tính đến tuần cuối cùng của tháng 5, nhiều nền kinh tế đã bắt đầu mở cửa trở lại. Qua ảnh hưởng nặng nề do Covid-19 gây ra lên nền kinh tế, ngay cả ngành công nghiệp hi-tech cũng sẽ phải dần thích ứng với một trạng thái "bình thường mới" với rất nhiều thay đổi.


Sau Covid-19, đây là trạng thái bình thường mới dành cho làng công nghệ toàn cầu - Ảnh 1.

Không mấy ngạc nhiên, khi các nhu cầu y tế và thực phẩm gia tăng, và khi nguồn thu nhập của phần lớn người dùng bị ảnh hưởng, nhu cầu dành cho các thiết bị điện tử cũng giảm sút. Là loại thiết bị mang vai trò quan trọng nhất trong cuộc sống số hiện tại, smartphone đã chứng kiến mức suy giảm lên tới 13% trong quý 1 (số liệu Counterpoint). Gần như toàn bộ các hãng smartphone đều chứng kiến doanh số sụt giảm, trong đó Samsung suy giảm tới 13 triệu máy và Huawei giảm 10 triệu máy so với cùng kỳ 2019.


Sau Covid-19, đây là trạng thái bình thường mới dành cho làng công nghệ toàn cầu - Ảnh 2.

Tuy vậy, không phải bất cứ hãng smartphone nào cũng phải chấp nhận suy thoái sau quý tài chính "thảm họa" vừa qua. Đi ngược chiều suy thoái, Xiaomi và Realme đã chứng kiến lượng smartphone xuất xưởng tăng trưởng hàng triệu máy so với quý 1/2019. Đặc biệt, với mức tăng 4,4 triệu máy, Realme đã đạt tốc độ tăng trưởng lên tới… 150%.


Không khó để nhận ra điểm chung của Xiaomi và Realme: cả 2 đều là những thương hiệu giá rẻ. Thành công bất ngờ của 2 thương hiệu này cho thấy, sau những ảnh hưởng của Covid-19, thị trường smartphone gần như chắc chắn sẽ đảo chiều quay trở lại với những mức giá hấp dẫn hơn. Theo dự đoán của Counterpoint, giá thành trung bình của smartphone trong thời gian tới sẽ giảm từ 10% đến 15%.


Đây là xu thế trái ngược hoàn toàn với những năm trước, khi chỉ số giá bán trung bình liên tục gia tăng, thể hiện sự đầu tư ngày càng lớn của người tiêu dùng toàn cầu vào điện thoại di động. Các hãng smartphone cũng đang có sự thay đổi để thích ứng với trào lưu này, trong đó đặc biệt đáng chú ý là sự ra mắt của chiếc iPhone SE giá 400 USD cũng như một danh mục iPhone 12 có giá dễ chịu hơn vào tháng 9 sắp tới.


Sau Covid-19, đây là trạng thái bình thường mới dành cho làng công nghệ toàn cầu - Ảnh 3.Sau Covid-19, đây là trạng thái bình thường mới dành cho làng công nghệ toàn cầu - Ảnh 4.

Khi các thành phố, quốc gia lớn phải thực hiện giãn cách xã hội, nhu cầu làm việc tại nhà của người dùng vì thế cũng gia tăng. Theo tuyên bố của Microsoft trong báo cáo tài chính quý 1, nhu cầu PC đã gia tăng giúp cho Windows trở thành một "điểm sáng" cho hãng này. Lenovo, hãng PC đứng đầu thế giới sau đó cũng tuyên bố lợi nhuận tăng mạnh nhờ nhu cầu PC tăng cao.


Mặc dù tổng sản lượng PC toàn cầu không tăng do tác động của Covid-19 lên chuỗi cung ứng, quý 1/2020 vẫn có thể coi là một quý thành công của PC, loại thiết bị vốn được coi là đã để mất vai trò trung tâm vào tay smartphone. Panos Panay, giám đốc sản phẩm của Microsoft khẳng định trong quý 1, "Cứ mỗi tháng người dùng sẽ dành 4 nghìn tỷ phút trên Windows 10, tương đương mức tăng 75% so với năm trước".


Có thể nói rằng Covid-19 đã vô tình giúp củng cố vị thế của PC là cỗ máy làm việc chính của con người. Khi xu thế làm việc tại nhà được nhiều công ty lớn tiếp tục đẩy mạnh sau khi mùa dịch qua đi, chắc chắn tâm lý này sẽ còn tiếp diễn, đưa doanh số PC tăng trở lại sau gần 1 thập kỷ suy thoái.


Sau Covid-19, đây là trạng thái bình thường mới dành cho làng công nghệ toàn cầu - Ảnh 5.Sau Covid-19, đây là trạng thái bình thường mới dành cho làng công nghệ toàn cầu - Ảnh 6.

Khi công bố kết quả tài chính cho quý 1, Apple ghi nhận tổng doanh thu tăng nhẹ dù rằng doanh số các mảng phần cứng gần như đều suy giảm. Không phải iPhone, iPad hay Mac, chính mảng dịch vụ (Apple Music, TV+, Arcarde…) đang tăng trưởng mạnh đã cứu cho Apple một bàn thua trông thấy trong quý 1 vừa qua.


Các ông lớn dịch vụ khác cũng chứng kiến những con số vô cùng tích cực trong quý 1 vừa qua. Sau một thời gian không tăng trưởng người dùng, Netflix đã vô tình được Covid-19 "tiếp sức" khi chứng kiến lượng người đăng ký tăng thêm 16 triệu trong 3 tháng đầu năm. Gã khổng lồ lĩnh vực giải trí là Disney hiện tại đã thu hút được 54,5 triệu người dùng cho Disney+, 32 triệu người dùng cho Hulu và gần 8 triệu người dùng cho ESPN+. Tất cả các dịch vụ giải trí online này đều tăng mạnh khi người dùng ở nhà để giảm lây lan dịch bệnh.


Ngay cả Google trong bối cảnh tổng doanh thu quảng cáo giảm (do các doanh nghiệp giảm chi tiêu) cũng vẫn chứng kiến doanh thu YouTube tăng tới 33%. Quả thật, Covid-19 dù tàn phá nền kinh tế nhưng lại là tín hiệu mừng cho các dịch vụ online: khi người dùng ở nhà, họ đã tạo thành một nguồn thu an toàn và vững chắc để bù đắp cho doanh số phần cứng đang suy giảm.


Sau Covid-19, đây là trạng thái bình thường mới dành cho làng công nghệ toàn cầu - Ảnh 7.Sau Covid-19, đây là trạng thái bình thường mới dành cho làng công nghệ toàn cầu - Ảnh 8.

Không phải vô cớ mà sau quý 1, cả 3 ông lớn đứng đầu thị trường đám mây toàn cầu là Amazon, Microsoft và Google đều công bố những con số vô cùng tích cực cho mảng kinh doanh "xương sống" này. Lý do không khó để nhận ra: giãn cách xã hội đã khiến vấn đề chuyển đổi quy trình hoạt động/kinh doanh lên mây trở nên cực kỳ bức thiết. Khi nhân viên không thể hoặc không nên đến công ty làm việc, cách duy nhất để các công ty tri thức có thể tiếp tục hoạt động là số hóa, online hóa chu trình của họ.


Bởi thế, xây dựng quy trình trên đám mây, số hóa tài liệu, đưa các tiện ích văn phòng online… đã trở thành một nhiệm vụ tất yếu. Đó cũng không phải là một nhiệm vụ dễ dàng, nhưng cùng lúc, cũng chẳng ai có thể chắc chắn loài người sẽ không phải đối mặt với những thảm họa tương tự như Covid-19 trong tương lai? Khi nền kinh tế dần phục hồi trở lại, chắc chắn các công ty đều sẽ đặt chuyển đổi online thành mục tiêu hàng đầu nếu không muốn cách ly và giãn cách xã hội khiến cho nhiều hoạt động trở nên đình trệ như thời gian qua.


Sau Covid-19, đây là trạng thái bình thường mới dành cho làng công nghệ toàn cầu - Ảnh 9.

Khi công bố kết quả tài chính quý 1/2020, Apple đã không quên "khoe" một thành công bất ngờ: Apple Watch tăng trưởng mạnh giúp cho doanh thu phụ kiện lập kỷ lục trong quý vừa qua. Theo CEO Tim Cook, lý do chính giúp cho Apple Watch vượt qua những khó khăn đã đánh gục iPhone hay Mac là vai trò của chiếc đồng hồ này trong khâu chăm sóc sức khỏe từ xa:


"Các bác sĩ và nhân viên y tế đang sử dụng Apple Watch ngày càng nhiều hơn để liên lạc với bệnh nhân và điều trị họ một cách an toàn từ xa. Ví dụ, với hướng dẫn của FDA về vấn đề theo dõi bệnh nhân từ xa không xâm lấn, ứng dụng điện tâm đồ (ECG) của Apple Watch đang được sử dụng để giúp đo điện tâm đồ và theo dõi thông tin sử dụng thuốc từ xa, giúp giảm mức độ tiếp xúc/phơi nhiễm giữa nhân viên y tế và bệnh nhân".


Sau Covid-19, đây là trạng thái bình thường mới dành cho làng công nghệ toàn cầu - Ảnh 10.

Chắc chắn, Apple sẽ ngày càng đẩy mạnh tính năng theo dõi sức khỏe của các thiết bị mác Táo. Theo các tin rò rỉ, AirPods thế hệ mới sẽ có thêm cảm biến ánh sáng để đo nhịp tim, số bước, chuyển động của đầu và phục vụ cho nhiều tính năng liên quan tới sức khỏe của người dùng. Các hãng đối thủ cũng sẽ nỗ lực hết mình để không bỏ lỡ cơ hội như Covid-19 vừa mở ra. Ngày 25/5 vừa qua, OPPO đã chính thức vén màn smartphone và tai nghe True Wireless, chính thức trở thành tên tuổi cuối cùng trong top 5 thương hiệu di động toàn cầu tham gia vào cuộc chiến wearable - một cuộc chiến có ý nghĩa vô cùng quan trọng với sức khỏe của người dùng.


Lấy linkSau Covid-19, day la trang thai "binh thuong moi" danh cho lang cong nghe toan cau


Ngay ca linh vuc phan cung va phan mem cung se chiu anh huong nang ne tu dich benh do virus nCoV gay ra.


Tinh den tuan cuoi cung cua thang 5, nhieu nen kinh te da bat dau mo cua tro lai. Qua anh huong nang ne do Covid-19 gay ra len nen kinh te, ngay ca nganh cong nghiep hi-tech cung se phai dan thich ung voi mot trang thai "binh thuong moi" voi rat nhieu thay doi.


Sau Covid-19, day la trang thai binh thuong moi danh cho lang cong nghe toan cau - Anh 1.

Khong may ngac nhien, khi cac nhu cau y te va thuc pham gia tang, va khi nguon thu nhap cua phan lon nguoi dung bi anh huong, nhu cau danh cho cac thiet bi dien tu cung giam sut. La loai thiet bi mang vai tro quan trong nhat trong cuoc song so hien tai, smartphone da chung kien muc suy giam len toi 13% trong quy 1 (so lieu Counterpoint). Gan nhu toan bo cac hang smartphone deu chung kien doanh so sut giam, trong do Samsung suy giam toi 13 trieu may va Huawei giam 10 trieu may so voi cung ky 2019.


Sau Covid-19, day la trang thai binh thuong moi danh cho lang cong nghe toan cau - Anh 2.

Tuy vay, khong phai bat cu hang smartphone nao cung phai chap nhan suy thoai sau quy tai chinh "tham hoa" vua qua. Di nguoc chieu suy thoai, Xiaomi va Realme da chung kien luong smartphone xuat xuong tang truong hang trieu may so voi quy 1/2019. Dac biet, voi muc tang 4,4 trieu may, Realme da dat toc do tang truong len toi… 150%.


Khong kho de nhan ra diem chung cua Xiaomi va Realme: ca 2 deu la nhung thuong hieu gia re. Thanh cong bat ngo cua 2 thuong hieu nay cho thay, sau nhung anh huong cua Covid-19, thi truong smartphone gan nhu chac chan se dao chieu quay tro lai voi nhung muc gia hap dan hon. Theo du doan cua Counterpoint, gia thanh trung binh cua smartphone trong thoi gian toi se giam tu 10% den 15%.


Day la xu the trai nguoc hoan toan voi nhung nam truoc, khi chi so gia ban trung binh lien tuc gia tang, the hien su dau tu ngay cang lon cua nguoi tieu dung toan cau vao dien thoai di dong. Cac hang smartphone cung dang co su thay doi de thich ung voi trao luu nay, trong do dac biet dang chu y la su ra mat cua chiec iPhone SE gia 400 USD cung nhu mot danh muc iPhone 12 co gia de chiu hon vao thang 9 sap toi.


Sau Covid-19, day la trang thai binh thuong moi danh cho lang cong nghe toan cau - Anh 3.Sau Covid-19, day la trang thai binh thuong moi danh cho lang cong nghe toan cau - Anh 4.

Khi cac thanh pho, quoc gia lon phai thuc hien gian cach xa hoi, nhu cau lam viec tai nha cua nguoi dung vi the cung gia tang. Theo tuyen bo cua Microsoft trong bao cao tai chinh quy 1, nhu cau PC da gia tang giup cho Windows tro thanh mot "diem sang" cho hang nay. Lenovo, hang PC dung dau the gioi sau do cung tuyen bo loi nhuan tang manh nho nhu cau PC tang cao.


Mac du tong san luong PC toan cau khong tang do tac dong cua Covid-19 len chuoi cung ung, quy 1/2020 van co the coi la mot quy thanh cong cua PC, loai thiet bi von duoc coi la da de mat vai tro trung tam vao tay smartphone. Panos Panay, giam doc san pham cua Microsoft khang dinh trong quy 1, "Cu moi thang nguoi dung se danh 4 nghin ty phut tren Windows 10, tuong duong muc tang 75% so voi nam truoc".


Co the noi rang Covid-19 da vo tinh giup cung co vi the cua PC la co may lam viec chinh cua con nguoi. Khi xu the lam viec tai nha duoc nhieu cong ty lon tiep tuc day manh sau khi mua dich qua di, chac chan tam ly nay se con tiep dien, dua doanh so PC tang tro lai sau gan 1 thap ky suy thoai.


Sau Covid-19, day la trang thai binh thuong moi danh cho lang cong nghe toan cau - Anh 5.Sau Covid-19, day la trang thai binh thuong moi danh cho lang cong nghe toan cau - Anh 6.

Khi cong bo ket qua tai chinh cho quy 1, Apple ghi nhan tong doanh thu tang nhe du rang doanh so cac mang phan cung gan nhu deu suy giam. Khong phai iPhone, iPad hay Mac, chinh mang dich vu (Apple Music, TV+, Arcarde…) dang tang truong manh da cuu cho Apple mot ban thua trong thay trong quy 1 vua qua.


Cac ong lon dich vu khac cung chung kien nhung con so vo cung tich cuc trong quy 1 vua qua. Sau mot thoi gian khong tang truong nguoi dung, Netflix da vo tinh duoc Covid-19 "tiep suc" khi chung kien luong nguoi dang ky tang them 16 trieu trong 3 thang dau nam. Ga khong lo linh vuc giai tri la Disney hien tai da thu hut duoc 54,5 trieu nguoi dung cho Disney+, 32 trieu nguoi dung cho Hulu va gan 8 trieu nguoi dung cho ESPN+. Tat ca cac dich vu giai tri online nay deu tang manh khi nguoi dung o nha de giam lay lan dich benh.


Ngay ca Google trong boi canh tong doanh thu quang cao giam (do cac doanh nghiep giam chi tieu) cung van chung kien doanh thu YouTube tang toi 33%. Qua that, Covid-19 du tan pha nen kinh te nhung lai la tin hieu mung cho cac dich vu online: khi nguoi dung o nha, ho da tao thanh mot nguon thu an toan va vung chac de bu dap cho doanh so phan cung dang suy giam.


Sau Covid-19, day la trang thai binh thuong moi danh cho lang cong nghe toan cau - Anh 7.Sau Covid-19, day la trang thai binh thuong moi danh cho lang cong nghe toan cau - Anh 8.

Khong phai vo co ma sau quy 1, ca 3 ong lon dung dau thi truong dam may toan cau la Amazon, Microsoft va Google deu cong bo nhung con so vo cung tich cuc cho mang kinh doanh "xuong song" nay. Ly do khong kho de nhan ra: gian cach xa hoi da khien van de chuyen doi quy trinh hoat dong/kinh doanh len may tro nen cuc ky buc thiet. Khi nhan vien khong the hoac khong nen den cong ty lam viec, cach duy nhat de cac cong ty tri thuc co the tiep tuc hoat dong la so hoa, online hoa chu trinh cua ho.


Boi the, xay dung quy trinh tren dam may, so hoa tai lieu, dua cac tien ich van phong online… da tro thanh mot nhiem vu tat yeu. Do cung khong phai la mot nhiem vu de dang, nhung cung luc, cung chang ai co the chac chan loai nguoi se khong phai doi mat voi nhung tham hoa tuong tu nhu Covid-19 trong tuong lai? Khi nen kinh te dan phuc hoi tro lai, chac chan cac cong ty deu se dat chuyen doi online thanh muc tieu hang dau neu khong muon cach ly va gian cach xa hoi khien cho nhieu hoat dong tro nen dinh tre nhu thoi gian qua.


Sau Covid-19, day la trang thai binh thuong moi danh cho lang cong nghe toan cau - Anh 9.

Khi cong bo ket qua tai chinh quy 1/2020, Apple da khong quen "khoe" mot thanh cong bat ngo: Apple Watch tang truong manh giup cho doanh thu phu kien lap ky luc trong quy vua qua. Theo CEO Tim Cook, ly do chinh giup cho Apple Watch vuot qua nhung kho khan da danh guc iPhone hay Mac la vai tro cua chiec dong ho nay trong khau cham soc suc khoe tu xa:


"Cac bac si va nhan vien y te dang su dung Apple Watch ngay cang nhieu hon de lien lac voi benh nhan va dieu tri ho mot cach an toan tu xa. Vi du, voi huong dan cua FDA ve van de theo doi benh nhan tu xa khong xam lan, ung dung dien tam do (ECG) cua Apple Watch dang duoc su dung de giup do dien tam do va theo doi thong tin su dung thuoc tu xa, giup giam muc do tiep xuc/phoi nhiem giua nhan vien y te va benh nhan".


Sau Covid-19, day la trang thai binh thuong moi danh cho lang cong nghe toan cau - Anh 10.

Chac chan, Apple se ngay cang day manh tinh nang theo doi suc khoe cua cac thiet bi mac Tao. Theo cac tin ro ri, AirPods the he moi se co them cam bien anh sang de do nhip tim, so buoc, chuyen dong cua dau va phuc vu cho nhieu tinh nang lien quan toi suc khoe cua nguoi dung. Cac hang doi thu cung se no luc het minh de khong bo lo co hoi nhu Covid-19 vua mo ra. Ngay 25/5 vua qua, OPPO da chinh thuc ven man smartphone va tai nghe True Wireless, chinh thuc tro thanh ten tuoi cuoi cung trong top 5 thuong hieu di dong toan cau tham gia vao cuoc chien wearable - mot cuoc chien co y nghia vo cung quan trong voi suc khoe cua nguoi dung.


Lay link

Sau Covid-19, đây là trạng thái "bình thường mới" dành cho làng công nghệ toàn cầu

Ngay cả lĩnh vực phần cứng và phần mềm cũng sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh do virus nCoV gây ra.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: