Fanpage của cựu sao Chelsea nghi bị tấn công bởi hacker Việt, đăng cả video phát trực tiếp để bán hàng online

Mới đây, tài khoản có tích xanh facebook của cựu hậu vệ Chelsea Branislav Ivanovic đã bị chiếm quyền kiểm soát.


Chiều ngày 30/7, một loạt người dùng Facebook tại Việt Nam đồng loạt chia sẻ hình ảnh chụp màn hình trang fanpage của Branislav Ivanovic (cựu cầu thủ của CLB bóng đá Chelsea) đã biến thành một trang fanpage bán hàng.


Theo đó, trang fanpage có 40 nghìn lượt thích này đã đăng tải một video livestream với phần tiêu đề giới thiệu bằng tiếng Việt ghi rõ chữ "Dọn kho cuối tháng...". Cũng theo phản ánh của nhiều người dùng mạng, nhân vật trong video livestream trên fanpage Branislav Ivanovic là một phụ nữ Việt đang ngồi trong một kho hàng và liên tục chào mời người xem mua áo thun. Hiện video livestream này đã bị xóa.


Fanpage của cựu sao Chelsea nghi bị tấn công bởi hacker Việt, đăng cả video phát trực tiếp để bán hàng online - Ảnh 1.

Trang fanpage Ivanovic đã đăng tải các video livestream bán hàng bằng tiếng Việt. Ảnh: Facebook


Đặc biệt, ảnh đại diện của trang fanpage này đã bất ngờ đổi hình đại diện thành… Irene – nữ ca sĩ thuộc nhóm nhạc Red Velvet của Hàn Quốc. Trong phần bình luận của ảnh đại diện, người đang nắm quyền quản lý tài khoản Ivanovic có tích xanh này đã bình luận và tương tác với những người dùng khác đều bằng tiếng Việt. Gần đây nhất, người này còn đăng trạng thái trạng thái rao bán trang với nội dung "Cần bán Page này giá X trăm triệu...".


Kiểm tra lịch sử trang cho thấy, fanpage này được thành lập từ tháng 11/2015 với tên Branislav Ivanovic. Tuy nhiên, vào ngày 10/7, trang fanpage này đã bị đổi tên thành Ivanovic. Nhiều người dùng mạng khẳng định, trang fanpage này của cựu cầu thủ Chelsea đã bị một số đối tượng người Việt hack và chiếm quyền quản trị.


Fanpage của cựu sao Chelsea nghi bị tấn công bởi hacker Việt, đăng cả video phát trực tiếp để bán hàng online - Ảnh 2.

Trang fanpage này của Ivanovic hiện đã bị khóa


Hack fanpage tích xanh người nổi tiếng để bán hàng online


Theo chính sách của Facebook, fanpage tích xanh là những fanpage được chứng thực chính chủ bởi chính Facebook nhằm đảm bảo đây không phải là page giả mạo, lừa đảo . Những fanpage được cấp tích xanh thường là những fanpage đại diện cho người nổi tiếng, người có tầm ảnh hưởng hay là những thương hiệu lớn đang được nhiều người biết đến và quan tâm.


Với fanpage tích xanh, Facebook có nhiều hỗ trợ về mặc tính năng đặc quyền mà những fanpage khác không có được, điển hình như việc chạy được hình thức quảng cáo livestream giúp tiếp cận nhiều người hơn, qua đó cải thiện được lượng người xem livestream trực tiếp.


Tại Việt Nam, việc chạy quảng cáo livestream để bán hàng trên fanpage tích xanh đang ngày một nhiều tại Việt Nam. Với lợi thế dễ dàng thu hút được người mua, tỷ lệ theo dõi và tương tác cao, các video livestream bán hàng được chạy quảng cáo đang xuất hiện tràn ngập trên bảng tin của nhiều người dùng Facebook tại Việt Nam. Có cung ắt sẽ có cầu, hiện tại, một số cá nhân hoặc đơn vị đang cung cấp dịch vụ thuê fanpage tích xanh, với đối tượng người thuê chủ yếu là các shop bán hàng online.


Fanpage của cựu sao Chelsea nghi bị tấn công bởi hacker Việt, đăng cả video phát trực tiếp để bán hàng online - Ảnh 3.

Một fanpage tích xanh liên tục chạy quảng cáo và phát các video livestream bán các sản phẩm như kính mắt, đồng hồ


Đáng chú ý, những fanpage tích xanh được cho thuê để bán hàng này đều không phải ‘hàng chính chủ’, theo anh Đỗ Đức T, một chuyên gia về Facebook tại Hà Nội. Mặc dù có mức độ bảo mật cao hơn fanpage bình thường, nhiều fanpage có gắn tích xanh của người nổi tiếng (thường là người nước ngoài) đã bị một số đối tượng người Việt tấn công và chiếm quyền quản trị trang. Trường hợp của cầu thủ Ivanovic là một ví dụ điển hình.


Ngoài ra, một số chiêu trò làm giả mạo giấy tờ nhằm ‘qua mặt’ Facebook cũng được một số đối tượng Việt Nam sử dụng trong quá trình đăng ký cấp tích xanh. Sau khi có fanpage tích xanh, những đối tượng này lập tức đổi tên mới rồi tiến hành cho thuê hoặc tự sử dụng. Đáng nói, một số đối tượng cho thuê fanpage tích xanh hiện đang nắm trong tay một lượng lớn những fanpage kiểu này, theo khẳng định của anh T.


Lấy linkFanpage cua cuu sao Chelsea nghi bi tan cong boi hacker Viet, dang ca video phat truc tiep de ban hang online


Moi day, tai khoan co tich xanh facebook cua cuu hau ve Chelsea Branislav Ivanovic da bi chiem quyen kiem soat.

Fanpage của cựu sao Chelsea nghi bị tấn công bởi hacker Việt, đăng cả video phát trực tiếp để bán hàng online

Mới đây, tài khoản có tích xanh facebook của cựu hậu vệ Chelsea Branislav Ivanovic đã bị chiếm quyền kiểm soát.
Fanpage của cựu sao Chelsea nghi bị tấn công bởi hacker Việt, đăng cả video phát trực tiếp để bán hàng online
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: