Nhóm sinh viên hô biến những con trai vằn thành thủy tinh tuyệt đẹp để ngăn chặn chúng làm xáo trộn hệ sinh thái tự nhiên

Vì 95% lớp vỏ của trai vằn được cấu tạo từ CaCO3 nên chỉ cần chất xúc tác phù hợp và tính toán chính xác, chúng ta hoàn toàn có thể biến chúng thành những mảnh thủy tinh tuyệt đẹp.


Great Lakes là 1 trong những địa điểm du lịch nổi tiếng tại miền đông nước Mỹ và được nhiều người lựa chọn cho kỳ nghỉ hè bên gia đình và bạn bè của mình. Đây là nơi cho phép họ được tự do hòa mình vào thiên nhiên trong lành, bên cạnh làn nước trong vắt, bờ cát mềm dịu dàng và những cơn gió mơn man thoáng qua trên những cồn cát.


Tuy nhiên, thiên nhiên cũng không hoàn toàn chiều theo ý họ, bởi nếu không cẩn thận, họ có thể bị thương khi vô tình giẫm lên những con trai vằn (zebra mussel) trên bãi cát hoặc ở những vùng nước nông. Xuất hiện tại Great Lakes từ nhiều thập kỷ trước, loài trai này không chỉ ảnh hưởng đến trải nghiệm của du khách, mà còn đang gây xáo trộn cho hệ sinh thái tại đây. Rất may là các sinh viên ngành vật liệu thiết kế tại Cao Đẳng College for Creatives Studies ở Detroit đã nghĩ ra 1 phương pháp để giải quyết tình trạng trên: Biến lũ trai thành những mảnh kính tuyệt đẹp.


Nhóm sinh viên hô biến những con trai vằn thành thủy tinh tuyệt đẹp để ngăn chặn chúng làm xáo trộn hệ sinh thái tự nhiên - Ảnh 1.

Loài trai vằn đang gây ra nhiều ảnh hưởng đến hệ sinh thái tại Great Lakes.


Mặc dù những con trai vằn có kích thước rất nhỏ, nhưng khi “túm năm tụm ba” lại với nhau, chúng lại gây ra ảnh hưởng rất lớn đối với hệ sinh thái của Great Lakes. Cụ thể, loài động vật này có thể tái tạo và lọc nước với tốc độ siêu nhanh. Nghe thì có vẻ không có gì nghiêm trọng lắm, nhưng thật ra quá trình này lại khiến cho hệ sinh thái tại đây bị đảo lộn hết cả: Những con trai vằn cái có thể tạo ra 1 triệu trứng mỗi năm, còn trai văn đực thì có thể lọc 1 lít nước mỗi ngày. Điều này sẽ loại bỏ các sinh vật vi sinh trong nước, ảnh hưởng đến chuỗi thức ăn và khiến nước trở nên trong hơn. Khi đó, mặt trời có thể dễ dàng xâm nhập sâu vào trong lòng nước, tạo điều kiện cho các loài thực vật thủy sinh phát triển.


Bên cạnh đó, loài trai vằn có thể sẽ giết chết các loài sinh vật có xuất xứ từ Great Lakes, hoặc ít nhất là cạnh tranh nguồn thức ăn với chúng. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tại một số khu vực của khu hồ này, các loài trai nước sạch đã biến mất hoàn toàn sau khi loài trai vằn xuất hiện.


Trở lại với dự án của các sinh viên tại Detroit, họ không coi trai vằn là mối hiểm họa sinh học ở Great Lakes, mà chẳng qua chúng chỉ là “những chất liệu thừa mứa” cần được giải quyết mà thôi. 3 sinh viên Emily Marquette, Mahsa Banadaki và Wei Huang đã nảy ra ý tưởng biến chúng thành thủy tinh, và điều này là hoàn toàn có thể thực hiện được dựa trên cơ sở khoa học thực tiễn.


Nhóm sinh viên hô biến những con trai vằn thành thủy tinh tuyệt đẹp để ngăn chặn chúng làm xáo trộn hệ sinh thái tự nhiên - Ảnh 2.

Các sinh viên ngành vật liệu thiết kế đã biến trai vằn thành thủy tinh để ngăn chặn sự xáo trộn hệ sinh thái của Great Lakes.


95% lớp vỏ của loài trai vằn được cấu tạo từ calcium carbonate (CaCO3) - hợp chất được tìm thấy trong đá và trong vỏ của nhiều sinh vật biển. Khi nung hợp chất này ở 1000 độ C, kết hợp với những chất xúc tác cần thiết khác và được tính toán cẩn thận, chúng ta hoàn toàn có thể tạo ra thủy tinh. Bên cạnh đó, vì trai vằn đóng vai trò tích lũy sinh học, nghĩa là chúng có khả năng lọc kim loại ra từ nước, màu sắc của thủy tinh sẽ phục thuộc vào màu kim loại mà chúng thu được.


Về cơ bản, nhóm sinh viên này sẽ đi thu thập loài trai vằn trên bãi cát, luộc chúng lên rồi lau thật sạch và nghiền chúng thành bột. Sau đó, họ đổ chỗ bột này vào trong khuôn và bỏ vào lò nung siêu nóng. Kết quả thu được là những mảnh thủy tinh nguyên chất màu xanh, dù không có hình dáng đặc sắc nào nhưng lại rất ấn tượng và bắt mắt. Các sinh viên cho biết màu xanh này đến từ kim loại đồng, thường có nhiều trong hồ Michigan.


Nhóm sinh viên hô biến những con trai vằn thành thủy tinh tuyệt đẹp để ngăn chặn chúng làm xáo trộn hệ sinh thái tự nhiên - Ảnh 3.

Kết quả thu được của dự án này là rất ấn tượng.


Toàn bộ quá trình biến trai vằn thành thủy tinh của nhớm sinh viên ở Detroit.


Theo Fastcompany


Lấy linkNhom sinh vien "ho bien" nhung con trai van thanh thuy tinh tuyet dep de ngan chan chung lam xao tron he sinh thai tu nhien


Vi 95% lop vo cua trai van duoc cau tao tu CaCO3 nen chi can chat xuc tac phu hop va tinh toan chinh xac, chung ta hoan toan co the bien chung thanh nhung manh thuy tinh tuyet dep.

Nhóm sinh viên "hô biến" những con trai vằn thành thủy tinh tuyệt đẹp để ngăn chặn chúng làm xáo trộn hệ sinh thái tự nhiên

Vì 95% lớp vỏ của trai vằn được cấu tạo từ CaCO3 nên chỉ cần chất xúc tác phù hợp và tính toán chính xác, chúng ta hoàn toàn có thể biến chúng thành những mảnh thủy tinh tuyệt đẹp.
Nhóm sinh viên hô biến những con trai vằn thành thủy tinh tuyệt đẹp để ngăn chặn chúng làm xáo trộn hệ sinh thái tự nhiên
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: