13 mẹo giúp đeo khẩu trang không bị mờ kính, đau tai, khó thở

Bôi một lớp bọt cạo râu lên kính có thể ngăn chặn hiện tượng đọng sương.


Khi dịch COVID-19 quay trở lại lây nhiễm trong cộng đồng, bạn cũng sẽ phải quay lại làm quen với một người bạn cũ: Đó chính là những chiếc khẩu trang. Vô số nghiên cứu mới trong đại dịch COVID-19 đã chứng minh sự hiệu quả của việc đeo khẩu trang giúp phòng ngừa và ngăn chặn sự lây lan của virus.


Tuy nhiên, đeo khẩu trang cũng có thể gây ra một số phiền toái nhất định khiến bạn không thể gắn bó với "người bạn" này lâu dài. Mờ kính, đau tai hay cảm giác khó thở do hội chứng claustrophobia là ba trong số những phiền toái đó.


Tin tốt là có một số mẹo có thể giúp bạn vượt qua tất cả những bất tiện này. Không ai khác, chính các bác sĩ, những người phải đeo khẩu trang 24/7 ở tuyến đầu của đại dịch sẽ chia sẻ kinh nghiệm của họ giúp bạn có thể gắn bó lâu dài với những chiếc khẩu trang mà vẫn cảm thấy thoải mái.


Làm thế nào để không bị mờ kính khi đeo khẩu trang?


13 mẹo giúp đeo khẩu trang không bị mờ kính, đau tai, khó thở - Ảnh 1.

Đối với những người đeo kính, khẩu trang có thể rất bất tiện khi ngồi làm việc, đặc biệt là trong môi trường có điều hòa. Nguyên nhân là khi bạn thở ra, hơi nước sẽ tìm bám vào các bề mặt lạnh hơn. Khi hơi thở nguội đi, nó sẽ để lại một lớp sương mù trên kính của bạn.


Vậy để làm giảm hiệu ứng mờ kính này, bạn có thể làm gì?


1. Xà phòng


Làm thế nào để ngăn sương đọng trên kính khi đeo khẩu trang?


Rửa kính của bạn bằng xà phòng rồi lau bằng vải vi sợi có thể hạn chế một phần sương bám. Vải vi sợi (microfibre) là loại vải được sử dụng để làm tấm khăn lau kính tặng kèm khi bạn mua kính lần đầu. Bạn có thể xin chúng ở các cửa hàng bán kính hoặc mua với giá rẻ.


Mục đích của việc rửa kính với xà phòng là để lại một lớp mỏng các phân tử phá vỡ sức căng bề mặt của hơi nước, khiến chúng không còn dễ dàng bám được trên mặt kính nữa.


2. Bọt cạo râu


13 mẹo giúp đeo khẩu trang không bị mờ kính, đau tai, khó thở - Ảnh 3.

Một lớp bọt cạo râu cũng có thể thay thế xà phòng theo nguyên lý tương tự. Xịt một chút bọt cạo râu lên mặt tròng kính phía trong mắt rồi lau sạch chúng bằng vải vi sợi.


3. Dung dịch xịt lau kính khử sương


13 mẹo giúp đeo khẩu trang không bị mờ kính, đau tai, khó thở - Ảnh 4.

Đây là mà bạn có thể mua tại các cửa hàng bán kính. Các dung dịch này thường chứa chất hoạt động bề mặt, polymer hoặc hạt nano được bán dưới nhiều dạng: nước lau kính, nước xịt hoặc khăn ướt nhúng sẵn trong gói.


Sau khi áp dụng dung dịch lên bề mặt kính, nước trong dung dịch sẽ nhanh chóng bay hơi, để lại các hạt nano bám lại giống như những chiếc vi lông siêu nhỏ trên bề mặt lá sen. Bề mặt này ngăn nước đọng và bám trên kính. Bạn cũng có thể sử dụng dung dịch nano khi đeo kính đi dưới trời mưa.


4. Dùng nước bọt


13 mẹo giúp đeo khẩu trang không bị mờ kính, đau tai, khó thở - Ảnh 5.

Đúng vậy, trong nước bọt của bạn cũng chứa một lượng nhỏ phân tử hoạt động bề mặt. Do đó, nhỏ một chút nước bọt lên kính rồi lau đều có thể là một cách khắc phục khẩn cấp nếu bạn đang đi ngoài đường mà gặp mưa hoặc sương mù.


Tuy nhiên, đừng sử dụng nó thường xuyên bởi dầu và một số chất trong nước bọt cũng có thể ăn mòn tròng kính của bạn.


5. Băng keo y tế


13 mẹo giúp đeo khẩu trang không bị mờ kính, đau tai, khó thở - Ảnh 6.

Dùng băng keo dính mép trên khẩu trang vào da mặt của bạn. Đây là cách mà một số nhân viên y tế trong đại dịch COVID-19 đã áp dụng khi phải chiến đấu trong ca trực kéo dài.


6. Khăn giấy ẩm


13 mẹo giúp đeo khẩu trang không bị mờ kính, đau tai, khó thở - Ảnh 7.

Gấp và độn một lớp khăn giấy hơi ẩm phía bên trong mép trên khẩu trang cũng có thể ngăn hơi nước trong khí thở của bạn thoát lên trên và làm mờ kính.


7. Quần tất


13 mẹo giúp đeo khẩu trang không bị mờ kính, đau tai, khó thở - Ảnh 8.

Giặt sạch quần tất của bạn và cắt lấy một mảnh để đeo chồng bên ngoài có thể giúp khẩu trang của bạn kín khít hơn. Hơi nước từ hơi thở vì thế khó thoát ra ngoài để làm mờ kính của bạn.


8. Đeo vắt chéo quai khẩu trang


13 mẹo giúp đeo khẩu trang không bị mờ kính, đau tai, khó thở - Ảnh 9.

Vắt chéo quai khẩu trang trước khi đeo vào tai có thể giúp nó kín khít hơn ở phía trên và dưới, hạn chế hơi nước thoát ra ngoài làm mờ kính. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý nên chỉnh phía hai bên rìa khẩu trang khít lại với mặt vì cách đeo này có thể để hở những khoảng trống lớn ở hai bên.


Cảm thấy lo lắng, khó thở khi đeo khẩu trang: Bạn nên làm gì?


Ngoài cảm giác khó chịu vì bị mờ kính khi đeo khẩu trang, nhiều người cũng gặp phải một hiện tượng kỳ lạ: Họ cảm thấy lo lắng, khó thở thậm chí sợ hãi khi đeo khẩu trang. Hội chứng này có vẻ giống với claustrophobia, hay hội chứng sợ không gian kín – trong đó khi một người phải đối mặt với một không gian hẹp có thể bị vã mồ hôi, run sợ, lo lắng thậm chí hoảng loạn.


May mắn thay, Tổ chức Y tế Thế giới cho biết hiện không có bằng chứng nào cho thấy đeo khẩu trang có thể làm giảm oxy hoặc tăng nồng độ carbon dioxide trong máu trong các hoạt động thường ngày.


Vì vậy, có một chiếc khẩu trang bảo vệ trên mặt không giống với việc bạn bị nhốt trong tủ quần áo hay trong một căn phòng đóng kín. Nếu bạn vẫn cảm thấy lo lắng về điều đó, những lời khuyên dưới đây sẽ giúp ích:


13 mẹo giúp đeo khẩu trang không bị mờ kính, đau tai, khó thở - Ảnh 10.

9. Dành một vài phút làm quen


Trước khi đeo khẩu trang ra khỏi nhà, hãy dành một vài phút để làm quen trước với nó. Hãy đeo khẩu trang lên mặt, thở chậm, nhẹ nhàng hít vào rồi thở ra chậm rãi hơn. Hãy tập trung cảm nhận hơi thở đang đi vào và đi ra khỏi phổi của bạn như bình thường.


10. Thử một loại khẩu trang khác


Nếu khẩu trang y tế khiến bạn cảm thấy lo lắng, hãy thử một số loại khẩu trang khác thoáng khí hơn trên thị trường. Một số loại khẩu trang liền khuôn của Nhật Bản ôm sát khuôn mặt có thể tạo cảm giác dễ chịu hơn khi bạn đeo chúng


Giải phóng vành tai


Một vấn đề cũng thường gặp phải khác của việc đeo khẩu trang trong thời gian dài, đó là các vết hằn và vết cứa trên vành tai. Bạn có thể khắc phục điều này bằng cách:


13 mẹo giúp đeo khẩu trang không bị mờ kính, đau tai, khó thở - Ảnh 11.

11. Đeo băng đô có khuy bấm


Các bạn nữ có thể thùa hai chiếc khuy vào băng đô để làm móc quai đeo khẩu trang phía trên đầu, thay vì đeo chúng vào tai như bình thường. Điều này sẽ giúp giảm áp lực, tăng sự thoải mái và giúp bạn đeo khẩu trang được trong thời gian dài hơn.


12. Dùng kẹp giấy


Nếu không có khuy, bạn có thể mở hai chiếc kẹp giấy rồi kẹp chúng vào mép băng đô để tạo ra một điểm neo tương tự, là nơi bạn có thể móc quai đeo khẩu trang của mình.


13. Sử dụng quai đeo nhựa bán sẵn


13 mẹo giúp đeo khẩu trang không bị mờ kính, đau tai, khó thở - Ảnh 12.

Một số mẫu quai đeo nhựa bán sẵn có thể giúp bạn giải quyết vấn đề dây đeo khẩu trang cứa vào tai một cách nhanh gọn. Nếu nhà bạn có một , bạn có thể tải mẫu của chúng về và tự in ở nhà. Hoặc bạn cũng có thể mua chúng dễ dàng trên các trang web thương mại điện tử.


Tham khảo Businessinsider


Lấy link13 meo giup deo khau trang khong bi mo kinh, dau tai, kho tho


Boi mot lop bot cao rau len kinh co the ngan chan hien tuong dong suong.

13 mẹo giúp đeo khẩu trang không bị mờ kính, đau tai, khó thở

Bôi một lớp bọt cạo râu lên kính có thể ngăn chặn hiện tượng đọng sương.
13 mẹo giúp đeo khẩu trang không bị mờ kính, đau tai, khó thở
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: