Tòa án Ấn Độ triệu tập tỉ phú Trung Quốc Jack Ma và đại diện Alibaba

Tòa án Ấn Độ vừa triệu tập đại diện Tập đoàn Alibaba và người sáng lập Jack Ma về vụ việc liên quan đến một cựu nhân viên tại Ấn Độ cho biết anh ta bị sa thải trái luật sau khi phản đối việc kiểm duyệt và tin giả trên ứng dụng của công ty


Vụ kiện xảy ra ra vài tuần sau khi Ấn Độ có các lo ngại an ninh với việc cấm các ứng dụng thông tin UC News, UC Browser của Tập đoàn Alibaba cùng 57 ứng dụng khác của Trung Quốc sau khi lực lượng của 2 quốc gia đụng độ dẫn đến hàng chục binh sĩ thiệt mạng ở khu vực biên giới.


Sau khi ban hành lệnh cấm, Ấn Độ đã yêu cầu câu trả lời bằng văn bản từ phía tất cả các công ty bị ảnh hưởng về việc họ có kiểm duyệt nội dung hoặc có hoạt động cho bất kỳ chính phủ nước ngoài nào không.


Trong các hồ sơ gửi lên tòa hôm 20-7 và các hồ sơ chưa được đưa ra trước đó, ông Pushpandra Singh Parmar, cựu nhân viên của UC Web thuộc Tập đoàn Alibaba cho rằng công ty đã từng kiểm duyệt nội dung không có lợi cho Trung Quốc. Đồng thời, ứng dụng UC Browser và UC News hiển thị tin giả "nhằm gây rối loại chính trị và xã hội".


Trong hơn 200 trang hồ sơ, cựu nhân viên Parmar cũng gửi kèm các đoạn cắt ra từ một số bài đăng hiện thị trên ứng dụng UC News mà ông cho là có sai phạm.


Trong đó, một bài đăng từ năm 2017 có tựa đề bằng tiếng Hindi: "2.000 tờ tiền rupee bị cấm từ giữa đêm nay". Một tiêu đề khác của bài viết năm 2018 cho biết: "Ngay bây giờ: Chiến tranh nổ ra giữa Ấn Độ và Pakistan" chứa nội dung mô tả vụ nổ súng ở vùng biên giới tranh chấp giữa 2 nước.


Theo hãng tin Reuters, Ấn Độ không cấm 2.000 rupee tiền mặt và không có chiến tranh giữa Ấn Độ và Pakistan trong năm 2018.


Hiện tại, Đại sứ quán Trung Quốc tại New Delhi và Bộ Ngoại giao Trung Quốc tại Bắc Kinh cũng như Bộ Công nghệ thông tin Ấn Độ chưa đưa ra phản hồi về vụ việc.


 Tòa án Ấn Độ triệu tập tỉ phú Trung Quốc Jack Ma và đại diện Alibaba - Ảnh 1.

Tòa án Ấn Độ vừa triệu tập Alibaba và ông Jack Ma về khiếu kiện cựu nhân viên cho rằng bị sa thải trái luật sau khi ông phản đối việc kiểm duyệt và tin giả trên ứng dụng của công ty. Ảnh: Reuters


Thẩm phán Sonia Sheokand phụ trách tòa án quận tại Gurugram, thành phố vệ tinh ở thủ đô New Delhi, đã phát các lệnh triệu tập đối với Alibaba, ông Jack Ma và khoảng chục cá nhân, các bộ phận của công ty. Theo đó, những người bị tòa triệu tập sẽ phải xuất hiện tại tòa hoặc thông qua luật sư vào ngày 29-7.


"Việc kiên định trong những cam kết với thị trường Ấn Độ, phúc lợi của các nhân viên địa phương và chính sách quốc gia đều tuân theo luật pháp địa phương. Chúng tôi không thể bình luận thêm về vụ kiện sắp tới", thông báo của UC Ấn Độ cho biết.


Trong khi đó, đại diện của Alibaba không đưa ra phản hồi.


Ông Parmar, từng giữ chức phó giám đốc của UC Web tại TP Gurugram cho đến tháng 10-2017, yêu cầu bồi thường thiệt hại với số tiền là 268.000 USD (hơn 6,2 tỉ đồng).


Vụ kiện là rào cản gần đây nhất đối với Tập đoàn Alibaba tại Ấn Độ sau lệnh cấm các ứng dụng của chính phủ nước này, điều này khiến UC Web bắt đầu cho một số nhân viên tại Ấn Độ nghỉ việc.


Trước khi có lệnh cấm, ứng dụng UC Browser có ít nhất 689 triệu lượt tải xuống ở Ấn Độ, trong khi đó, UC Web có 79,8 triệu lượt tải, phần lớn là trong năm 2017 và 2018, theo dữ liệu từ công ty phân tích Sensor Tower.Lấy linkToa an An Do trieu tap ti phu Trung Quoc Jack Ma va dai dien Alibaba


Toa an An Do vua trieu tap dai dien Tap doan Alibaba va nguoi sang lap Jack Ma ve vu viec lien quan den mot cuu nhan vien tai An Do cho biet anh ta bi sa thai trai luat sau khi phan doi viec kiem duyet va tin gia tren ung dung cua cong ty

Tòa án Ấn Độ triệu tập tỉ phú Trung Quốc Jack Ma và đại diện Alibaba

Tòa án Ấn Độ vừa triệu tập đại diện Tập đoàn Alibaba và người sáng lập Jack Ma về vụ việc liên quan đến một cựu nhân viên tại Ấn Độ cho biết anh ta bị sa thải trái luật sau khi phản đối việc kiểm duyệt và tin giả trên ứng dụng của công ty
Tòa án Ấn Độ triệu tập tỉ phú Trung Quốc Jack Ma và đại diện Alibaba
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: