Châu Âu tiến hành điều tra đối với App Store và Apple Pay

Ủy ban Châu Âu đã mở hai cuộc điều tra chống độc quyền đối với App Store và Apple Pay.


Theo báo cáo của The Verge, Ủy ban Châu Âu đã mở hai cuộc điều tra chống độc quyền đối với kho ứng dụng App Store và dịch vụ thanh toán Apple Pay của Apple.


Cuộc điều tra đầu tiên nhằm vào Apple Store, sau những khiếu nại của Spotify và Rakuten về việc Apple cắt giảm 30% tiền đăng ký thuê bao và mua sách trực tuyến thông qua App Store.


Người đứng đầu bộ phận chống độc quyền của Ủy ban Châu Âu, bà Margrethe Vestager cho biết: “Chúng tôi quyết định sẽ xem xét kỹ lưỡng các điều khoản của App Store, để xem chúng có vi phạm quy tắc cạnh tranh của EU hay không”.


Châu Âu tiến hành điều tra đối với App Store và Apple Pay - Ảnh 1.

Ủy ban Châu Âu đã mở hai cuộc điều tra chống độc quyền đối với App Store, do cáo buộc của Spotify và Rakuten..


Spotify cho rằng Apple đã sử dụng App Store để kìm hãm sự phát triển của các ứng dụng và dịch vụ cạnh tranh với mình, nhằm giúp cho Apple Music có thể phát triển. Rakuten cũng có cáo buộc tương tự về việc Apple lấy 30% hoa hồng từ việc mua sách trực tuyến, trong khi đó vẫn quảng bá dịch vụ Apple Books của riêng mình.


Bên cạnh đó, Ủy ban Châu Âu còn tiến hành một cuộc điều tra chống độc quyền khác đối với Apple Pay. Apple bị cáo buộc là hạn chế quyền truy cập vào tính năng NFC trên iPhone và Apple Watch. Động thái này khiến cho các ngân hàng và nhà cung cấp dịch vụ tài chính khác không thể cung cấp tính năng thanh toán NFC thông qua ứng dụng của riêng họ.


Châu Âu tiến hành điều tra đối với App Store và Apple Pay - Ảnh 2.

Apple Pay cũng bị điều tra chống độc quyền, do Apple không cho phép các công ty tài chính và ngân hàng sử dụng tính năng NFC trên iPhone, Apple Watch.


Apple luôn đặt ra những điều kiện để khiến người dùng buộc phải sử dụng Apple Pay, thay vì các dịch vụ thanh toán di động khác. Trước đó, Đức đã bỏ phiếu để buộc Apple phải cho phép các công ty khác truy cập vào chip NFC trên iPhone và Apple Watch. Apple đã rất ngạc nhiên trước dự thảo luật này, cho rằng hành động này có thể gây hại cho người dùng, xâm phạm dữ liệu và bảo mật thông tin tài chính.


Hai cuộc điều tra chống độc quyền đối với Apple được đưa ra ngay sau khi Apple công bố kho ứng dụng App Store đem về 519 tỷ USD trong năm 2019. Có thể thấy rằng doanh thu từ các ứng dụng và dịch vụ trực tuyến đang ngày càng tăng cao, đặc biệt là trong mùa dịch Covid-19.


Đại diện Apple đã có phản hồi với The Verge: “Thật đáng thất vọng khi Ủy ban Châu Âu dựa trên những khiếu nại vô căn cứ của một số ít công ty muốn một sân chơi miễn phí và không tuân theo các quy tắc như những công ty khác”.


Trong khi đó, đại diện của Spotify cho rằng đây là một ngày tuyệt vời cho tất cả người tiêu dùng: “Chúng tôi hoan nghênh quyết định của Ủy ban Châu Âu về việc chính thức điều tra chống độc quyền đối với Apple, và hy vọng rằng họ sẽ hành động khẩn cấp để đảm bảo sự cạnh tranh công bằng trên nền tảng iOS”.


Tham khảo: The VergeLấy linkChau Au tien hanh dieu tra doi voi App Store va Apple Pay


Uy ban Chau Au da mo hai cuoc dieu tra chong doc quyen doi voi App Store va Apple Pay.


Theo bao cao cua The Verge, Uy ban Chau Au da mo hai cuoc dieu tra chong doc quyen doi voi kho ung dung App Store va dich vu thanh toan Apple Pay cua Apple.


Cuoc dieu tra dau tien nham vao Apple Store, sau nhung khieu nai cua Spotify va Rakuten ve viec Apple cat giam 30% tien dang ky thue bao va mua sach truc tuyen thong qua App Store.


Nguoi dung dau bo phan chong doc quyen cua Uy ban Chau Au, ba Margrethe Vestager cho biet: “Chung toi quyet dinh se xem xet ky luong cac dieu khoan cua App Store, de xem chung co vi pham quy tac canh tranh cua EU hay khong”.


Chau Au tien hanh dieu tra doi voi App Store va Apple Pay - Anh 1.

Uy ban Chau Au da mo hai cuoc dieu tra chong doc quyen doi voi App Store, do cao buoc cua Spotify va Rakuten..


Spotify cho rang Apple da su dung App Store de kim ham su phat trien cua cac ung dung va dich vu canh tranh voi minh, nham giup cho Apple Music co the phat trien. Rakuten cung co cao buoc tuong tu ve viec Apple lay 30% hoa hong tu viec mua sach truc tuyen, trong khi do van quang ba dich vu Apple Books cua rieng minh.


Ben canh do, Uy ban Chau Au con tien hanh mot cuoc dieu tra chong doc quyen khac doi voi Apple Pay. Apple bi cao buoc la han che quyen truy cap vao tinh nang NFC tren iPhone va Apple Watch. Dong thai nay khien cho cac ngan hang va nha cung cap dich vu tai chinh khac khong the cung cap tinh nang thanh toan NFC thong qua ung dung cua rieng ho.


Chau Au tien hanh dieu tra doi voi App Store va Apple Pay - Anh 2.

Apple Pay cung bi dieu tra chong doc quyen, do Apple khong cho phep cac cong ty tai chinh va ngan hang su dung tinh nang NFC tren iPhone, Apple Watch.


Apple luon dat ra nhung dieu kien de khien nguoi dung buoc phai su dung Apple Pay, thay vi cac dich vu thanh toan di dong khac. Truoc do, Duc da bo phieu de buoc Apple phai cho phep cac cong ty khac truy cap vao chip NFC tren iPhone va Apple Watch. Apple da rat ngac nhien truoc du thao luat nay, cho rang hanh dong nay co the gay hai cho nguoi dung, xam pham du lieu va bao mat thong tin tai chinh.


Hai cuoc dieu tra chong doc quyen doi voi Apple duoc dua ra ngay sau khi Apple cong bo kho ung dung App Store dem ve 519 ty USD trong nam 2019. Co the thay rang doanh thu tu cac ung dung va dich vu truc tuyen dang ngay cang tang cao, dac biet la trong mua dich Covid-19.


Dai dien Apple da co phan hoi voi The Verge: “That dang that vong khi Uy ban Chau Au dua tren nhung khieu nai vo can cu cua mot so it cong ty muon mot san choi mien phi va khong tuan theo cac quy tac nhu nhung cong ty khac”.


Trong khi do, dai dien cua Spotify cho rang day la mot ngay tuyet voi cho tat ca nguoi tieu dung: “Chung toi hoan nghenh quyet dinh cua Uy ban Chau Au ve viec chinh thuc dieu tra chong doc quyen doi voi Apple, va hy vong rang ho se hanh dong khan cap de dam bao su canh tranh cong bang tren nen tang iOS”.


Tham khao: The VergeLay link

Châu Âu tiến hành điều tra đối với App Store và Apple Pay

Ủy ban Châu Âu đã mở hai cuộc điều tra chống độc quyền đối với App Store và Apple Pay.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: