Phát hiện trung tâm lưu trữ 2.700 năm tuổi

Bộ Cổ vật Israel (IAA) hôm 22/7 công bố phát hiện một trung tâm lưu trữ lớn có niên đại từ thời kỳ Vương quốc Judah ở Jerusalem.


Khu phức hợp xây bằng đá khối với kích thước và phong cách kiến trúc ấn tượng được xem là một trung tâm hành chính dưới triều đại vua Hezekiah và Menashe (trị vì Vương quốc Judah từ thế kỷ thứ 8 đến giữa thế kỷ thứ 7 TCN). Địa điểm khai quật nằm ngay gần Đại sứ quán Mỹ ở Israel, cách Thành Cổ Jerusalem chỉ 3 km.Bên trong trung tâm lưu trữ, các nhà khảo cổ đã tìm thấy hơn 120 tay cầm bình bằng gốm được khắc các con dấu có chứa chữ viết của người Do Thái cổ đại, phổ biến nhất là "LMLK" và "LamMeLeKh" (có nghĩa "thuộc về nhà vua"). Một số khác có liên quan đến các cá nhân, như tên của quan chức cấp cao hoặc những người giàu có. IAA nhấn mạnh đây là một sưu tập con dấu lớn nhất và quan trọng nhất từng được phát hiện ở Israel. Nó tiết lộ những thông tin giá trị về việc thu thuế trong thời kỳ Vương quốc Judah cách đây 2.700 năm."Tại địa điểm khai quật, có những bằng chứng cho thấy hoạt động quản lý và phân phối nguồn cung thực phẩm của chính phủ. Thuế được thu một cách có kỷ luật dưới dạng các sản phẩm nông nghiệp như rượu vang và dầu oliu", trưởng nhóm khai quật Nathan Ben-Ari từ IAA cho biết.Theo các nhà khảo cổ, khu vực này từng là một mảnh đất nông nghiệp rộng lớn với các vườn nho, ô liu và cơ sở chế biến nông sản. Bên cạnh các con dấu, một bộ sưu tập tượng đất sét - có hình dạng phụ nữ, người cưỡi ngựa, hay động vật - cũng được phát hiện tại trung tâm lưu trữ. Chúng có thể đã được sử dụng trong việc thờ cúng tà giáo.Các cuộc khai quật mới vẫn đang diễn ra tại khu phố Arnona của Jerusalem. Dự án do Bộ Cổ vật Israel thực hiện được tài trợ bởi Cơ quan Đất đai Israel và Tập đoàn Phát triển Moriah Jerusalem. Các cơ quan đang hợp tác để bảo tồn địa điểm, như một phần trong kế hoạch phát triển bền vững di sản địa phương.Đoàn Dương (Theo Times of Israel)Phat hien trung tam luu tru 2.700 nam tuoi


Bo Co vat Israel (IAA) hom 22/7 cong bo phat hien mot trung tam luu tru lon co nien dai tu thoi ky Vuong quoc Judah o Jerusalem.

Phát hiện trung tâm lưu trữ 2.700 năm tuổi

Bộ Cổ vật Israel (IAA) hôm 22/7 công bố phát hiện một trung tâm lưu trữ lớn có niên đại từ thời kỳ Vương quốc Judah ở Jerusalem.
Phát hiện trung tâm lưu trữ 2.700 năm tuổi
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: