Hubble chụp ảnh mùa hè trên sao Thổ

NASA công bố ảnh chụp mới nhất của sao Thổ khi hành tinh khí khổng lồ nằm ở cận điểm quỹ đạo, cách Trái Đất hơn 1,35 tỷ km.


Hình ảnh tuyệt đẹp này được Máy ảnh trường rộng 3 trên Kính viễn vọng Không gian Hubble ghi lại vào ngày 4/7/2020, khi bán cầu bắc của sao Thổ đang bước vào những tháng mùa hè.So với quan sát cách đây một năm, các dải màu ở bán cầu bắc đã có chút thay đổi. Bên cạnh đó, hai trong số những mặt trăng băng giá của hành tinh cũng xuất hiện trong ảnh chụp mới, bao gồm Mimas ở bên phải và Enceladus ở phía dưới. Hubble còn phát hiện một số cơn bão nhỏ và một đám mây hơi đỏ trên bầu khí quyển sao Thổ. Trong khi bão khí quyển là hiện tượng được quan sát thấy hàng năm, sự hiện diện của đám mây bất thường có thể là do sự gia tăng nhiệt từ ánh sáng mặt trời đã loại bỏ băng khỏi sol khí hoặc làm thay đổi lượng sương mù quang hóa được tạo ra trong bầu khí quyển hành tinh.Bầu khí quyển của sao Thổ nhìn chung có màu nâu vàng do có thành phần chủ yếu là hydro và heli, cùng với một lượng nhỏ amoniac, methane, hơi nước và hydrocarbon.Ảnh chụp mới cho thấy cấu trúc khá chi tiết của vành đai hành tinh, bao gồm các vòng tròn đồng tâm được tạo thành từ những mảnh băng rất nhỏ cho đến những tảng đá khổng lồ. Nguồn gốc hình thành của chúng đến nay vẫn là một trong những bí ẩn lớn nhất trong hệ Mặt Trời.Quan sát mới nhất về sao Thổ là một phần của dự án Di sản ngoài hành tinh (OPAL) của NASA, nhằm mục đích nghiên cứu động lực học khí quyển và sự tiến hóa của các hành tinh khí khổng lồ trong hệ Mặt Trời. Trong trường hợp của sao Thổ, các nhà thiên văn học muốn hiểu rõ hơn về hiện thượng bão khí quyển và các kiểu thời tiết trên hành tinh.Đoàn Dương (Theo NASA)Hubble chup anh mua he tren sao Tho


NASA cong bo anh chup moi nhat cua sao Tho khi hanh tinh khi khong lo nam o can diem quy dao, cach Trai Dat hon 1,35 ty km.

Hubble chụp ảnh mùa hè trên sao Thổ

NASA công bố ảnh chụp mới nhất của sao Thổ khi hành tinh khí khổng lồ nằm ở cận điểm quỹ đạo, cách Trái Đất hơn 1,35 tỷ km.
Hubble chụp ảnh mùa hè trên sao Thổ
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: