Phát hiện 28 hài cốt trong mộ tập thể

Thi thể của hàng chục sĩ quan quân đội liên quan đến cuộc đảo chính chống cựu tổng thống Omar al-Bashir vào năm 1990 được tìm thấy ở Sudan.


Đây là ngôi mộ tập thể thứ hai được phát hiện trong ba thập kỷ qua, kể từ khi Bashir lên nắm quyền đất nước vào năm 1989 trước khi bị lật đổ vào năm ngoái. Các hài cốt tình cờ được tìm thấy ở thành phố Omdurman trong quá trình điều tra những hành vi sai trái dưới thời cai trị của ông, công tố viên Tagelsir al-Hebr hôm 23/7 cho biết trong một tuyên bố. "Phải mất ba tuần để 22 chuyên gia từ các lĩnh vực khác nhau tìm thấy vị trí của ngôi mộ. Hoạt động khai quật vẫn đang được tiến hành và các nhân viên y tế sẽ sớm thực hiện xét nghiệm để xác định danh tính của hài cốt", Tagelsir trả lời AFP.Ít nhất 28 thi thể đã được phát hiện. Phân tích ban đầu cho thấy họ là các sĩ quan quân đội bị bắt và giết chết trong nỗ lực bao vây một số trụ sở quân đội và doanh trại dưới thời vào Bashir tháng 4/1990.Cựu tổng thống thứ 7 của Sudan và một số phụ tá của ông hiện bị giam giữ trong nhà tù Kober ở thủ đô Khartoum do những cáo buộc về tham nhũng. Tòa án Hình sự Quốc tế còn muốn xét xử Bashir về tội ác diệt chủng và tội ác chiến tranh xảy ra ở vùng Darfur, nơi 300.000 người đã bị giết và 2,5 triệu người khác buộc phải lánh nạn. Vào giữa tháng trước, một ngôi mộ tập thể khác cũng được tìm thấy ở Sudan, chứa thi thể của các binh sĩ bị giết khi cố gắng chạy trốn khỏi một doanh trại quân đội vào năm 1998.Chính phủ Sudan vào thời điểm đó báo cáo 55 người bị chết do đuối nước khi chiếc thuyền chở họ vượt sông bị lật úp. Tuy nhiên, các nhóm đối lập đã cáo buộc Bashir cố tình sát hại nhóm binh sĩ để ngăn chặn các âm mưu và số người bị giết hại trên thực tế là hơn 100.Đoàn Dương (Theo AFP)Phat hien 28 hai cot trong mo tap the


Thi the cua hang chuc si quan quan doi lien quan den cuoc dao chinh chong cuu tong thong Omar al-Bashir vao nam 1990 duoc tim thay o Sudan.

Phát hiện 28 hài cốt trong mộ tập thể

Thi thể của hàng chục sĩ quan quân đội liên quan đến cuộc đảo chính chống cựu tổng thống Omar al-Bashir vào năm 1990 được tìm thấy ở Sudan.
Phát hiện 28 hài cốt trong mộ tập thể
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: