Xác voi ma mút lông xoăn còn nguyên mô mềm

Nga - Phần đầu và mô mềm được bảo quản tốt của con voi ma mút chưa trưởng thành có thể giúp các nhà nghiên cứu thu thập đủ ADN nhằm hồi sinh loài vật.


Nhiệt độ ấm lên ở Bắc Cực giúp các nhà nghiên cứu phát hiện xác của một con voi ma mút lông xoăn. Những bộ phận cơ thể còn sót lại của sinh vật khổng lồ thời cổ đại nhô lên khi lớp băng tan chảy ở mặt hồ Pechenelava-To thuộc bán đảo Yamal do mùa hè kéo theo nhiệt độ cao bất thường tại Bắc bán cầu.Các nhà nghiên cứu có thể nhận dạng phần đầu và mô mềm còn nguyên vẹn từ xác voi ma mút đã tuyệt chủng. Một số mẩu xương dạt vào bờ hồ Pechenelava-To và được những người dân làng Seyakha gần đó thu thập. Phát hiện có thể giúp giới nghiên cứu thu thập thủ ADN của voi ma mút lông xoăn và đưa loài vật hồi sinh bằng ống nghiệm.Nhóm nghiên cứu quốc tế bao gồm các nhà khoa học Nga, Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản đang làm việc để khôi phục bộ xương của con voi. "Chúng tôi có phần đầu, xương sườn, những mẩu xương chân, mô mềm và da", Dmitry Frolov, giám đốc Trung tâm nghiên cứu Bắc Cực của Nga, cho biết. "Theo thông tin sơ bộ, cả bộ xương đều ở hồ nước. Dựa theo hình dáng, chúng tôi xác định đây là một con voi ma mút non, nhưng chúng tôi sẽ phải chờ kết quả kiểm tra để tìm ra độ tuổi chính xác của nó".Lớp mô mềm sẽ cho phép nhóm chuyên gia nghiên cứu sâu hơn về mã di truyền của voi ma mút. Họ cũng hy vọng tìm thấy thêm nhiều xác voi ma mút khác ở hồ nước. Những bộ phận đã khai quật của con voi được gửi tới trung tâm nghiên cứu Salekhard cách Yamal 483 km về phía nam để phân tích. Nhóm nghiên cứu đang tìm cách tách số xương còn lại ra khỏi lớp bùn lầy, theo Stanislav Vanuito, trưởng làng Seyakha.Voi ma mút từng lang thang trên Trái Đất trong kỷ Băng Hà và tuyệt chủng cách đây 4.000 năm. Loài vật này to và nặng gấp đôi voi ngày nay, cao tới 5,5 m nặng 12 tấn. Xác voi ma mút lông xoăn nguyên vẹn nhất thế giới có tên Lyuba được phát hiện ở bán đảo Yamal peninsula cách đây 13 năm.An Khang (Theo Siberian Times)Xac voi ma mut long xoan con nguyen mo mem


Nga - Phan dau va mo mem duoc bao quan tot cua con voi ma mut chua truong thanh co the giup cac nha nghien cuu thu thap du ADN nham hoi sinh loai vat.

Xác voi ma mút lông xoăn còn nguyên mô mềm

Nga - Phần đầu và mô mềm được bảo quản tốt của con voi ma mút chưa trưởng thành có thể giúp các nhà nghiên cứu thu thập đủ ADN nhằm hồi sinh loài vật.
Xác voi ma mút lông xoăn còn nguyên mô mềm
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: