Việt Nam cần đầu tư cho R&D và chuyển đổi 5G để phát triển AI

Ông Pablo Fuentes Nettel, chuyên gia tư vấn cấp cao của Oxford Insights, đưa ra nhận định tại AI4VN, Việt Nam cần đầu tư cho R&D và chuyển đổi 5G để phát triển trí tuệ nhân tạo (AI).


Tại Ngày hội trí tuệ nhân tạo Việt Nam 2023 (AI4VN), được tổ chức ngày 22/9 tại TP.HCM, ông Pablo Fuentes Nettel, chuyên gia tư vấn cấp cao của Oxford Insights, đã có bài trình bày về "Chỉ số sẵn sàng trí tuệ nhân tạo của chính phủ" năm 2022. Chỉ số này được tổ chức Oxford Insights đưa ra dựa vào phân tích 3 yếu tố: Tầm nhìn của chính phủ về AI, các công nghệ hiện tại được áp dụng và mức độ cung cấp khả năng tiếp cận với cơ sở dữ liệu cho AI.


Ông Pablo Fuentes Nettel, chuyên gia tư vấn cấp cao của Oxford Insights, trình bày tại AI4VN, ngày 22/9.

Theo các tiêu chí trên, Việt Nam đang đứng thứ 55 trong số hơn 180 quốc gia được khảo sát. Chỉ số sẵn sàng về AI của Chính phủ Việt Nam là 53,96 điểm, cao hơn mức trung bình thế giới (44,61 điểm). Với thứ hạng này, Việt Nam xếp thứ 6 ở khu vực Đông Nam Á. Đáng chú ý, hiện Singapore và Mỹ đang cùng ở vị trí dẫn đầu về chỉ số sẵn sàng AI trong chính phủ điện tử.


Ông Pablo Fuentes Nettel cho biết, Việt Nam có nền kinh tế năng động, dân số trẻ và nắm bắt sớm các công nghệ mới, đây là cơ hội để phát triển AI. Ngoài ra, ở lĩnh vực công nghệ, Việt Nam cũng đang được đánh giá cao trong khu vực Đông Nam Á khi đang sở hữu 2 kỳ lân công nghệ.


Đồng thời ông cho rằng, yếu tố quan trọng nhất để Việt Nam đạt được thứ hạng như trên và đầy tiềm năng để phát triển AI trong thời gian tới, đó chính là sự ủng hộ của Chính phủ, khi Việt Nam là một trong 60 nước có chiến lược quốc gia về phát triển AI.


Mặc dù vậy, theo ông Pablo Fuentes Nettel, để thúc đẩy công nghệ AI, Việt Nam còn nhiều việc phải làm, trong đó đặc biệt là đầu tư vào lĩnh vực nghiên cứu và phát triển (R&D). Việc đầu tư vào R&D trong lĩnh vực công nghệ chỉ chiếm 0,5% GDP là quá thấp.


Việt Nam cần sớm chuyển đổi qua công nghệ 5G và cải thiện cơ sở hạ tầng dữ liệu, cũng như việc tiếp cận dữ liệu cho AI, bởi những chỉ số này vẫn đang ở dưới mức trung bình của thế giới.


Về chiến lược phát triển AI tại Việt Nam, ông Huỳnh Thành Đạt, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, ngày 26/1/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định về “Chiến lược quốc gia về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo đến năm 2030".


Chiến lược đưa ra mục tiêu "đẩy mạnh nghiên cứu, phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo, đưa trí tuệ nhân tạo trở thành lĩnh vực công nghệ quan trọng của Việt Nam trong cuộc CMCN 4.0”, góp phần phát triển kinh tế, xã hội và từng bước đưa Việt Nam trở thành điểm sáng về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng AI trong khu vực và trên thế giới.


Theo Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt, hơn hai năm triển khai Chiến lược trí tuệ nhân tạo, Việt Nam đã đạt một số kết quả bước đầu rất đáng khích lệ. Kết quả này đã được phản ánh trong báo cáo "Chỉ số sẵn sàng về trí tuệ nhân tạo của chính phủ” do Tổ chức Oxford Insights đưa ra ở trên.


Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt cho biết, trong thời gian tới, Việt Nam tiếp tục chuẩn bị đội ngũ nhân lực làm về AI góp phần thúc đẩy việc phát triển một hệ sinh thái AI bền vững, nhằm đạt được mục tiêu đưa Việt Nam trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo, phát triển các giải pháp và ứng dụng AI trong khu vực ASEAN và trên thế giới.


Một trong những thuận lợi để Việt Nam phát triển công nghệ AI trong thời gian tới, đó là nhận được sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế. Tại AI4VN, đại diện lãnh sự quán Vương quốc Anh, Mỹ, Hàn Quốc đều cho biết, sẵn sàng hợp tác và hỗ trợ Việt Nam phát triển công nghệ AI.


Đại diện các nước đánh giá cao khi công nghệ AI đang được quan tâm và ứng dụng rộng rãi tại Việt Nam trong thời gian qua, từ khối doanh nghiệp lẫn Chính phủ. AI đã đi vào tất cả mọi lĩnh vực kinh tế, xã hội trong nước như từ y tế, giáo dục, đời sống… Và đây chính là tương lai công nghệ trong thời gian tới.


Việt Nam cần đầu tư cho R&D và chuyển đổi 5G để phát triển AI Các quốc gia nên phát triển AI tạo sinh bằng ngôn ngữ của mìnhCác quốc gia nên tạo ra hệ sinh thái trí tuệ nhân tạo (AI) cho riêng mình, đặc biệt là mô hình AI tạo sinh và ngôn ngữ lớn.