Hầm chống tận thế lưu trữ dữ liệu ở Bắc Cực

21 nghìn tỷ byte mã nguồn lưu trong hầm chống tận thế nằm dưới lớp đất đóng băng vĩnh cửu ở Bắc Cực, đề phòng nền văn minh nhân loại sụp đổ.


GitHub, công ty chuyên về lưu trữ mã nguồn ở Mỹ, hoàn tất chuyển hơn 21 terabyte dữ liệu nguồn mở thành 186 cuộn phim kỹ thuật số nhạy sáng. Sau đó, các cuộn phim được chuyển tới Svalbard, quần đảo của Na Uy ở Bắc Băng Dương cách vùng đất liền châu Âu 1.000 km về phía bắc và đặt trong hầm lưu trữ dữ liệu Arctic World Archive sâu bên trong mỏ đá bỏ hoang ở 250 m bên dưới lớp đất đóng băng vĩnh cửu. Tại đó, dữ liệu sẽ được bảo quản an toàn trong ít nhất 1.000 năm.GitHub là nền tảng để lưu trữ mã nguồn mở thường được các nhà phát triển và lập trình phần mềm sử dụng, phần lớn trong số đó là nguồn mở và dùng tự do. Trong kho lưu trữ của GitHub có những thiết kế mã hóa dùng để tạo ra mọi loại công nghệ, từ hệ thống vận hành cơ bản tới chương trình học máy phức tạp, có vai trò hữu ích nếu cần xây dựng lại xã hội từ đầu. Dữ liệu được lưu trữ trên piqlFilm, một loại phim siêu bền có thể đọc bằng máy tính. Tuy nhiên, hầm Arctic World Archive cũng có một cuộn phim mà con người đọc được, để đề phòng công nghệ không có sẵn trong tương lai."Phần lớn việc đọc, giải mã và giải nén dữ liệu đòi hỏi máy tính xử lý. Về lý thuyết, điều này có thể làm được nếu thiếu máy tính, nhưng công việc sẽ rất mệt mỏi và khó khăn", Github giải thích.Mục đích của hầm Arctic World Archive là đảm bảo các tập tin kỹ thuật số về nghệ thuật, văn hóa, văn học, phát minh khoa học, tư liệu lịch sử, được bảo vệ an toàn nếu xuất hiện mối đe dọa đối với nhân loại như chiến tranh hạt nhân, biến đổi khí hậu hoặc dịch bệnh. Trước đó, hầm chứa đã tiếp nhận lượng lớn dữ liệu ký gửi từ Cục lưu trữ quốc gia của Mexico và Brazil, Thư viện Vatican, Bảo tàng Quốc gia Na Uy, Cơ quan Vũ trụ châu Âu, Bảo tàng Person, Alinari, và nhiều tổ chức khác.Svalbard là địa điểm lý tưởng do có nhiều tuyến đường lưu thông nhưng vẫn cách biệt về mặt địa lý với thế giới. Điều kiện đóng băng vĩnh cửu và khí hậu tại Svalbard cung cấp nơi lưu trữ lạnh khô trong dài hạn. Đây cũng là nơi đặt Hầm hạt giống toàn cầu dùng để bảo vệ nguồn hạt giống và hệ thực vật của thế giới.An Khang (Theo IFL Science)Ham chong tan the luu tru du lieu o Bac Cuc


21 nghin ty byte ma nguon luu trong ham chong tan the nam duoi lop dat dong bang vinh cuu o Bac Cuc, de phong nen van minh nhan loai sup do.

Hầm chống tận thế lưu trữ dữ liệu ở Bắc Cực

21 nghìn tỷ byte mã nguồn lưu trong hầm chống tận thế nằm dưới lớp đất đóng băng vĩnh cửu ở Bắc Cực, đề phòng nền văn minh nhân loại sụp đổ.
Hầm chống tận thế lưu trữ dữ liệu ở Bắc Cực
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: