Cây sồi 1.000 tuổi bị phá hoại

Anh - Mảnh vỏ dài khoảng một mét và rộng 0,3 mét bong khỏi thân cây sồi cổ thụ, nhiều khả năng do người leo trèo trái phép.


Cây sồi Vĩ Đại (Major Oak) trong rừng Sherwood, Nottinghamshire, bị tróc vỏ, BBC hôm 22/7 đưa tin. Cây cổ thụ này nổi tiếng vì được cho là nơi Robin Hood từng ẩn náu. Hiệp hội bảo vệ chim hoàng gia Anh (RSPB) nhận xét đây là một sự việc đau lòng, nhất là trong thời gian thiên nhiên đáng lẽ được "thư giãn" vì nhiều nơi phong tỏa để ngăn ngừa Covid-19."Cây sồi Vĩ Đại là di sản đặc biệt quan trọng với tự nhiên và cũng gắn liền với huyền thoại Robin Hood, thu hút nhiều người trên khắp thế giới tới rừng Sherwood. Phần lớn du khách ghé thăm nơi này đều muốn chiêm ngưỡng cây sồi Vĩ Đại", Gemma Howarth, quản lý tại RSPB, cho biết.Cây sồi khoảng 1.000 tuổi, ước tính nặng 23 tấn. Thân cây rỗng và du khách từng trèo vào chiếc hốc lớn bên trong. Tuy nhiên, các nhà bảo tồn nhận ra hành vi tiếp cận của con người gây hại cho cây. Vì vậy, khu vực xung quanh gốc đã được rào lại vào những năm 1970. Các chuyên gia cũng sử dụng cọc kim loại để chống đỡ cho cây. Howarth phát hiện đoạn vỏ dài khoảng một mét và rộng 0,3 mét bị tróc trong một chuyến kiểm tra. Lớp bảo vệ bằng sợi thủy tinh của cây sồi cũng bị phá hoại. Bà cho rằng ai đó đã giẫm lên thân cây để trèo vào trong, gây ra thiệt hại này."Đáng lẽ không ai được đến gần cây sồi. Cây cổ thụ kỳ diệu này không phải thứ chúng ta có thể trồng lại. Nó đã tồn tại một nghìn năm. Chúng tôi muốn nó đứng đây thêm nhiều năm nữa", Howarth nói.Sồi thường có tuổi thọ dài và đóng vai trò quan trọng trong việc hấp thụ cũng như tích trữ carbon từ môi trường. Gỗ sồi từng được sử dụng để đóng nhiều con tàu nổi tiếng, trong đó có tàu HMS Victory của Hải quân Hoàng gia Anh.Thu Thảo (Theo BBC)Cay soi 1.000 tuoi bi pha hoai


Anh - Manh vo dai khoang mot met va rong 0,3 met bong khoi than cay soi co thu, nhieu kha nang do nguoi leo treo trai phep.

Cây sồi 1.000 tuổi bị phá hoại

Anh - Mảnh vỏ dài khoảng một mét và rộng 0,3 mét bong khỏi thân cây sồi cổ thụ, nhiều khả năng do người leo trèo trái phép.
Cây sồi 1.000 tuổi bị phá hoại
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: