Tổng thống Trump: Nếu dừng xét nghiệm, nước Mỹ sẽ có rất ít ca mắc Covid-19

Ngày 20/6, ông Trump sẽ tổ chức một sự kiện có khoảng 19.000 người ở Oklahoma, trong đó việc đeo khẩu trang là không bắt buộc.


Ngày 15/6, Tổng thống Donald Trump phát biểu tại một sự kiện bàn tròn rằng Mỹ sẽ có rất ít trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 nếu nước này ngừng xét nghiệm trên diện rộng và theo dõi người tiếp xúc với bệnh nhân. Đây không phải lần đầu ông Trump đề cập đến việc xét nghiệm ít hơn sẽ dẫn đến ít ca dương tính được công bố.


Tháng trước, trong một cuộc họp với Thống đốc bang Iowa, Kim Reynolds, vị Tổng thống nói: "Các phương tiện truyền thông nói rằng Mỹ có nhiều ca mắc nhất nhưng thực tế là chúng tôi là quốc gia xét nghiệm nhiều nhất. Nếu xét nghiệm ít, Mỹ sẽ không có số ca dương tính nhiều nhất. Vì thế, bằng việc xét nghiệm trên diện rộng, chúng tôi tự làm mình có vẻ tệ hơn. Họ nói rằng Mỹ có nhiều ca mắc hơn Trung Quốc hay các nước khác nhưng tôi không nghĩ vậy".


 Tổng thống Trump: Nếu dừng xét nghiệm, nước Mỹ sẽ có rất ít ca mắc Covid-19 - Ảnh 1.

Hay như tháng 3, ông Trump nói với Fox News rằng ông không muốn bệnh nhân Covid-19 trên tàu du lịch cập bến vì như vậy sẽ làm tăng số lượng ca mắc ở Mỹ.


Phát biểu ngày 15/6 của ông Trump được đưa ra khi nhiều bang của Mỹ đang chứng kiến sự gia tăng đột biến trong số ca mắc mới sau khi họ bắt đầu nới lỏng các biện pháp phong tỏa và mở lại các hoạt động kinh tế.


Theo dữ liệu của Đại học Johns Hopkins, đến nay, Mỹ có hơn 2,1 triệu người dương tính với SARS-CoV-2 và gần 116.000 người tử vong. New York, Washington và California ban đầu là những điểm nóng ở Mỹ nhưng những bang này đã giảm dần số ca nhiễm mới, ca nhập viện và tử vong khi các thống đốc quyết định đóng cửa nền kinh tế và áp đặt lệnh ở nhà nghiêm ngặt đối với những người không thực sự cần thiết ra ngoài.


Tuy nhiên, thời điểm này, khi nhiều bang bắt đầu dỡ bỏ phong tỏa và cho phép các doanh nghiệp hoạt động, nhiều chuyên gia y tế công cộng lo ngại số ca nhiễm mới sẽ tăng trở lại.


Hơn nữa, sự gia tăng có thể sẽ trở nên trầm trọng hơn do các cuộc biểu tình chống phân biện chủng tộc nổ ra trên khắp nước Mỹ sau vụ việc người đàn ông da màu George Floyd bị ghì cổ đến chết trong một vụ bắt giữ của cảnh sát.


Theo NPR, đã có sự gia tăng 185% trong các ca nhiễm mới ở bang Oklahoma vào sáng 15/6 so với 2 tuần trước. Trong khi đó, bang South Carolina đã tăng 156% và Arizona tăng 145%.


Các bang Arkansas, Oregon, Florida và Nevada đều tăng hơn 100% so với 2 tuần trước. Bang Louisiana, Alabama, Tennessee, North Carolina và Utah tăng từ 39% đến 60%.


Carrie Henning-Smith, phó giám đốc của Trung tâm nghiên cứu sức khỏe nông thôn thuộc Đại học Minnesota, nhận định những bang ở vùng nông thôn có thể bị ảnh hưởng nặng nề nếu số ca nhiễm mới tăng lên vì họ có dân số già hơn, điều kiện sức khỏe và tài nguyên kinh tế ít hơn so với khu vực thành thị. Ngoài ra, vùng quê cũng có khả năng trở thành điểm nóng của dịch bệnh vì có nhiều viện dưỡng lão, nhà máy đóng gói thịt và nhà tù.


Ngày 20/6 tới đây, ông Trump sẽ tổ chức một sự kiện với sự tham gia của khoảng 19.000 người ở Oklahoma, trong đó việc đeo khẩu trang là không bắt buộc. Bà Ronna McDaniel – Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hoa nói với Fox News: "Mọi người có thể đeo khẩu trang nếu họ muốn. Người dân Mỹ có thể tự đưa ra quyết định về việc này. Tất cả chúng ta đều đã biết nhiều về Covid-19".


Lấy linkTong thong Trump: Neu dung xet nghiem, nuoc My se co rat it ca mac Covid-19


Ngay 20/6, ong Trump se to chuc mot su kien co khoang 19.000 nguoi o Oklahoma, trong do viec deo khau trang la khong bat buoc.


Ngay 15/6, Tong thong Donald Trump phat bieu tai mot su kien ban tron rang My se co rat it truong hop duong tinh voi SARS-CoV-2 neu nuoc nay ngung xet nghiem tren dien rong va theo doi nguoi tiep xuc voi benh nhan. Day khong phai lan dau ong Trump de cap den viec xet nghiem it hon se dan den it ca duong tinh duoc cong bo.


Thang truoc, trong mot cuoc hop voi Thong doc bang Iowa, Kim Reynolds, vi Tong thong noi: "Cac phuong tien truyen thong noi rang My co nhieu ca mac nhat nhung thuc te la chung toi la quoc gia xet nghiem nhieu nhat. Neu xet nghiem it, My se khong co so ca duong tinh nhieu nhat. Vi the, bang viec xet nghiem tren dien rong, chung toi tu lam minh co ve te hon. Ho noi rang My co nhieu ca mac hon Trung Quoc hay cac nuoc khac nhung toi khong nghi vay".


 Tong thong Trump: Neu dung xet nghiem, nuoc My se co rat it ca mac Covid-19 - Anh 1.

Hay nhu thang 3, ong Trump noi voi Fox News rang ong khong muon benh nhan Covid-19 tren tau du lich cap ben vi nhu vay se lam tang so luong ca mac o My.


Phat bieu ngay 15/6 cua ong Trump duoc dua ra khi nhieu bang cua My dang chung kien su gia tang dot bien trong so ca mac moi sau khi ho bat dau noi long cac bien phap phong toa va mo lai cac hoat dong kinh te.


Theo du lieu cua Dai hoc Johns Hopkins, den nay, My co hon 2,1 trieu nguoi duong tinh voi SARS-CoV-2 va gan 116.000 nguoi tu vong. New York, Washington va California ban dau la nhung diem nong o My nhung nhung bang nay da giam dan so ca nhiem moi, ca nhap vien va tu vong khi cac thong doc quyet dinh dong cua nen kinh te va ap dat lenh o nha nghiem ngat doi voi nhung nguoi khong thuc su can thiet ra ngoai.


Tuy nhien, thoi diem nay, khi nhieu bang bat dau do bo phong toa va cho phep cac doanh nghiep hoat dong, nhieu chuyen gia y te cong cong lo ngai so ca nhiem moi se tang tro lai.


Hon nua, su gia tang co the se tro nen tram trong hon do cac cuoc bieu tinh chong phan bien chung toc no ra tren khap nuoc My sau vu viec nguoi dan ong da mau George Floyd bi ghi co den chet trong mot vu bat giu cua canh sat.


Theo NPR, da co su gia tang 185% trong cac ca nhiem moi o bang Oklahoma vao sang 15/6 so voi 2 tuan truoc. Trong khi do, bang South Carolina da tang 156% va Arizona tang 145%.


Cac bang Arkansas, Oregon, Florida va Nevada deu tang hon 100% so voi 2 tuan truoc. Bang Louisiana, Alabama, Tennessee, North Carolina va Utah tang tu 39% den 60%.


Carrie Henning-Smith, pho giam doc cua Trung tam nghien cuu suc khoe nong thon thuoc Dai hoc Minnesota, nhan dinh nhung bang o vung nong thon co the bi anh huong nang ne neu so ca nhiem moi tang len vi ho co dan so gia hon, dieu kien suc khoe va tai nguyen kinh te it hon so voi khu vuc thanh thi. Ngoai ra, vung que cung co kha nang tro thanh diem nong cua dich benh vi co nhieu vien duong lao, nha may dong goi thit va nha tu.


Ngay 20/6 toi day, ong Trump se to chuc mot su kien voi su tham gia cua khoang 19.000 nguoi o Oklahoma, trong do viec deo khau trang la khong bat buoc. Ba Ronna McDaniel – Chu tich Uy ban Quoc gia Dang Cong hoa noi voi Fox News: "Moi nguoi co the deo khau trang neu ho muon. Nguoi dan My co the tu dua ra quyet dinh ve viec nay. Tat ca chung ta deu da biet nhieu ve Covid-19".


Lay link

Tổng thống Trump: Nếu dừng xét nghiệm, nước Mỹ sẽ có rất ít ca mắc Covid-19

Ngày 20/6, ông Trump sẽ tổ chức một sự kiện có khoảng 19.000 người ở Oklahoma, trong đó việc đeo khẩu trang là không bắt buộc.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: