Rùa biển mang gần 150.000 sinh vật sống trên lưng

Một nghiên cứu mới xuất bản trên tạp chí Diversity cho thấy loài rùa quản đồng chứa hệ sinh vật sống vô cùng phong phú trên mai.


Rùa quản đồng (Caretta caretta) là loài rùa biển có mai cứng lớn nhất còn tồn tại trên Trái Đất khi có thể phát triển tới chiều dài 1,8 m. Chúng từ lâu được biết đến là chứa rất nhiều sinh vật nhỏ bé trên lưng nhưng số lượng và mức độ đa dạng chưa được thống kê chi tiết.Trong một nghiên cứu mới được thực hiện bởi Đại học bang Florida của Mỹ trên 24 con rùa quản đồng bơi đến đảo St. George từ tháng 6/2018, các nhà sinh vật học phát hiện loài rùa biển này có thể mang gần 150.000 cá thể meiofauna - tên gọi chung của những sinh vật không xương sống có kích thước nhỏ hơn 1 mm - trên mai của chúng. Phổ biến nhất trong số đó là tuyến trùng (nematode), giáp xác chân khớp (amphipod), giáp xác chân chèo (copepod) và Hydroid - loài săn mồi nhỏ có liên quan đến sứa."Với kích thước nhỏ bé, meiofauna có thể xuất hiện ở những nơi mà các sinh vật khác không thể. Bởi vậy, chúng tôi đã hy vọng có thể tìm thấy chúng trên mai rùa. Nhưng số lượng lớn hơn 100.000 con là một bất ngờ lớn", trưởng nhóm nghiên cứu Jeroen Ingels, nhà sinh thái biển tại Đại học bang Florida chia sẻ. Cuộc sống trên mai rùa rất cạnh tranh, nhóm nghiên cứu nhấn mạnh. Những sinh vật lớn săn sinh vật nhỏ hơn. Ví dụ như tuyến trùng, chúng ăn vi khuẩn hoặc mảnh vụn bám trên mai và trong một số trường hợp, chúng thậm chí săn cả những con tuyến trùng khác.Một số động vật lớn như hà biển đôi khi cũng được tìm thấy trên lưng rùa. Chúng có thể phá hỏng mai và làm tăng lực cản khi bơi, nhưng mặt khác cũng hỗ trợ rùa ngụy trang. Trong khi đó, các meiofauna nhỏ bé không có khả năng làm hại rùa. "Rùa tất nhiên cũng có ký sinh trùng và sinh vật gây hại, nhưng meiofauna không nằm trong số đó", Ingels nói thêm.Ingels cùng các cộng sự đã tìm thấy hơn 100 loài meiofauna chưa từng được phát hiện trên mai rùa trước đây, chủ yếu là tuyến trùng. Phát hiện này rất hữu ích với các nhà khoa học trong nỗ lực theo dõi hành vi di cư của rùa quản đồng, bởi một số loài meiofauna chỉ tồn tại trong những khu vực cụ thể.Đoàn Dương (Theo National Geographic)Rua bien mang gan 150.000 sinh vat song tren lung


Mot nghien cuu moi xuat ban tren tap chi Diversity cho thay loai rua quan dong chua he sinh vat song vo cung phong phu tren mai.

Rùa biển mang gần 150.000 sinh vật sống trên lưng

Một nghiên cứu mới xuất bản trên tạp chí Diversity cho thấy loài rùa quản đồng chứa hệ sinh vật sống vô cùng phong phú trên mai.
Rùa biển mang gần 150.000 sinh vật sống trên lưng
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: