Vụ lộ clip của Văn Mai Hương: Chuyên gia CMC khuyên tạo thói quen quan sát camera để xem có dấu hiệu bị hack không

Để không gặp sự cố đáng tiếc lộ clip nhạy cảm qua camera như Văn Mai Hương, chuyên gia CMC Cyber Security khuyến nghị, ngoài đổi mật khẩu mặc định, giới hạn địa chỉ IP kết nối tới camera… người dùng cần có thói quen quan sát camera để xem có dấu hiệu bị hack không.


Vụ lộ clip của Văn Mai Hương: Chuyên gia CMC khuyên tạo thói quen quan sát camera để xem có dấu hiệu bị hack không

Để không gặp phải sự cố không mong muốn - lộ clip nhạy cảm qua camera an ninh, chuyên gia CMC Cyber Security khuyến nghị người dùng áp dụng nhiều giải pháp phòng tránh. (Ảnh minh họa: Internet)


Có chung quan điểm với chuyên gia của các công ty hoạt động trong lĩnh vực an toàn thông tin mạng khác, trao đổi với TinCongNghe hôm nay, ngày 30/12/2019, chuyên gia an ninh mạng CMC Cyber Security Trương Tuấn Bằng cho hay, sự cố lộ lọt clip nhạy cảm từ camera an ninh lắp đặt tại nhà như trường hợp ca sĩ Văn Mai Hương vừa gặp phải xảy ra rất phổ biến, chỉ có điều các clip bị lộ không phải là clip của những người công chúng nên ít được nhắc đến.


Phân tích về sự cố mất an toàn, an ninh mạng xảy ra với hệ thống camera, chuyên gia Trương Tuấn Bằng cho rằng, nguyên nhân do việc lắp đặt camera đại trà mà không có sự kiểm soát, niềm tin của người mua với người bán camera có thể bị kẻ tấn công lợi dụng để thu thập thông tin mật khẩu mặc định, địa chỉ IP.


Thêm vào đó, theo ông Trương Tuấn Bằng, việc bảo mật camera cũng như các thiết bị IoT (thiết bị kết nối Internet - PV) không được các chuyên gia bảo mật thường xuyên nhắc đến sự nguy hiểm khi nó bị tấn công, do đó nhiều người dùng còn thờ ơ.


“Người dùng, rất có thể là cả người triển khai lắp đặt camera không có kiến thức chuyên môn cấu hình camera nói chung và chính sách bảo mật camera nói riêng, cũng dễ dẫn đến việc camera bị hack. Cụ thể như họ chỉ biết lắp đặt mà không biết cấu hình mật khẩu, chỉ để mật khẩu mặc định. Hơn thế, việc thiết lập camera thường chỉ một lần tại thời điểm mua, nếu có thông báo lỗi bảo mật về sau thường chủ sở hữu không quan tâm đến hoặc có biết mà không biết cách vá lỗi”, ông Trương Tuấn Bằng nêu quan điểm.


Đưa ra khuyến nghị với người dùng, chuyên gia an ninh mạng CMC Cyber Security cho hay, trước tiên ngay sau khi lắp đặt camera giám sát, người dùng cần thay đổi mật khẩu mặc định camera của nhà sản xuất, đổi cổng (Port) IP camera thành cổng riêng tư gia đình.


Nhấn mạnh việc người dùng cần sử dụng mật khẩu camera mạnh, vị chuyên gia này khuyến cáo: “Không bao giờ sử dụng ngày sinh, ngày kỷ niệm, tên riêng và các thông tin cá nhân khác để làm mật khẩu. Một mật khẩu đủ mạnh là sự kết hợp chữ cái, số và ký tự đặc biệt nhưng không gồm các thông tin nhạy cảm của người dùng. Đồng thời, người dùng cần thực hiện chế độ đổi mật khẩu định kỳ để nâng cao tính bảo mật”.


Cùng với đó, người dùng cũng cần cập nhật các phiên bản bảo vệ Firmware mới nhất để bảo vệ hệ thống khỏi lỗi bảo mật và tránh bị các phần mềm độc hại can thiệp vào hệ thống. Bật tường lửa để tắt chức năng trả lời dò tìm thiết bị IP camera, hạn chế tối đa vào Internet nơi công cộng để kiểm tra camera nhà mình. Tốt nhất chỉ hỗ trợ camera ở mạng nội bộ, hạn chế tối đa trong việc liên kết camera với Internet.


Cũng theo khuyến nghị của chuyên gia CMC Cyber Security Trương Anh Bằng, để đảm bảo an toàn cho hệ thống camera, người dùng còn cần giới hạn địa chỉ IP kết nối đến camera; sử dụng những phần mềm diệt virus an toàn để bảo vệ, bảo mật; thiết lập hệ thống VPN (mạng riêng ảo) có tính bảo mật, thiết lập 2 lớp mật khẩu để gây khó khăn cho các hacker.


Đồng thời, người dùng không nên lắp camera an ninh tại những khu vực nhạy cảm. “Đây là một sai lầm thường gặp của nhiều gia đình, khi lắp camera an ninh ở những nơi riêng tư như phòng ngủ, phòng tắm.... Đây là điều không cần thiết và đang tạo điều kiện cho kẻ xấu tìm cách xem trộm camera”, chuyên gia CMC Cyber Security lưu ý.


Việc chọn mua camera  của những thương hiệu nổi tiếng, uy tín với công nghệ bảo mật tốt, an toàn cũng như việc chọn đơn vị lắp đặt camera an ninh gia đình uy tín, tin cậy, theo khuyến nghị của chuyên gia CMC Cyber Security Trương Tuấn Bằng, cũng là một trong những giải pháp hữu hiệu giúp người dùng phòng tránh được các nguy cơ mất an toàn thông tin mạng.


“Trong trường hợp của nữ ca sĩ Văn Mai Hương, nhiều khả năng hacker đã biết rõ nữ ca sĩ dùng camera an ninh hãng nào, biết được địa chỉ IP và Port mà hệ thống đang dùng để xâm nhập vào hệ thống camera an ninh 24/7 mà không ai hay biết”, ông Trương Tuấn Bằng nêu giả định.


Ngoài ra, chuyên gia an ninh mạng cũng khuyên người dùng cần có thói quen quan sát camera để xem có dấu hiệu bị hack hay không để có các phương án phòng chống kịp thời.


Cụ thể, những dấu hiệu để nhận biết camera bị hack có thể kể đến như: tiếng động khác thường từ camera an aninh; camera xoay bất thường, đèn led có dấu hiệu nhấp nháy; cấu hình trên camera bị thay đổi; việc truy cập vào camera có dấu hiệu chậm hơn thông thường, rất có thể tin tặc đang truy cập vào camera của người sử dụng; hoặc băng thông trên thiết bị di động tăng đột ngột cũng có thể là có mã độc can thiệp để kết nối đến camera từ thiết bị này.

Vu lo clip cua Van Mai Huong: Chuyen gia CMC khuyen tao thoi quen quan sat camera de xem co dau hieu bi hack khong


De khong gap su co dang tiec lo clip nhay cam qua camera nhu Van Mai Huong, chuyen gia CMC Cyber Security khuyen nghi, ngoai doi mat khau mac dinh, gioi han dia chi IP ket noi toi camera… nguoi dung can co thoi quen quan sat camera de xem co dau hieu bi hack khong.

Vụ lộ clip của Văn Mai Hương: Chuyên gia CMC khuyên tạo thói quen quan sát camera để xem có dấu hiệu bị hack không

Để không gặp sự cố đáng tiếc lộ clip nhạy cảm qua camera như Văn Mai Hương, chuyên gia CMC Cyber Security khuyến nghị, ngoài đổi mật khẩu mặc định, giới hạn địa chỉ IP kết nối tới camera… người dùng cần có thói quen quan sát camera để xem có dấu hiệu bị hack không.
Vụ lộ clip của Văn Mai Hương: Chuyên gia CMC khuyên tạo thói quen quan sát camera để xem có dấu hiệu bị hack không
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: