Covid-19 đẩy nhanh phát triển công nghệ, 2 năm nhanh bằng 10 năm trước

Giám đốc đầu tư của Baillie Gifford, Douglas Brodie, chia sẻ trong bài cập nhật cho các nhà đầu tư: “Covid-19 với sự bất khả kháng là một tác động mở nút thắt cổ chai và hướng tới những phương thức mới hơn, tốt hơn”.


Covid-19 đang đẩy nhanh tốc độ thay đổi khiến các công nghệ mới trước đây được dự báo sẽ mất hơn một thập kỷ để trở thành phổ biến, dự kiến ​​sẽ được áp dụng rộng rãi trong vài năm tới.


Đây là quan điểm của Baillie Gifford, cổ đông lớn thứ ba của Tesla, và cũng là nhà đầu tư thời kỳ đầu của Amazon. Công ty quản lý tài sản Scotland này luôn có tham vọng và gần đây cũng đã mua cổ phần của 2 công ty taxi bay.


Họ xem cuộc khủng hoảng virus Corona như một yếu tố thay đổi cuộc chơi thực sự.


Covid-19 đẩy nhanh phát triển công nghệ, 2 năm nhanh bằng 10 năm trước
Dịch Covid-19 đang đẩy nhanh tốc độ thay đổi khiến các công nghệ mới trước đây được dự báo sẽ mất hơn một thập kỷ để trở thành phổ biến, thì giờ dự kiến ​​sẽ được áp dụng rộng rãi chỉ trong vài năm tới (ảnh minh họa).

Vào lúc cao điểm trong tháng 4, đại dịch đã khiến khoảng 3 tỷ người trên toàn thế giới phải tự cách ly. Điều này có nghĩa là các doanh nghiệp và người tiêu dùng không còn lựa chọn nào ngoài việc sử dụng các dịch vụ trực tuyến.


Các công ty công nghệ từ đó bơm tiền vào các hoạt động kỹ thuật số của họ, điều chỉnh các dịch vụ và xây dựng năng lực tránh bị quá tải dưới sức nặng mới của khối lượng nhu cầu tăng vọt.


Trước đó, Giám đốc điều hành Microsoft Satya Nadella từng chia sẻ nhận định vào tháng 4: “Chúng tôi đã thấy giá trị của 2 năm chuyển đổi số diễn ra trong chỉ 2 tháng qua”.


Thông thường, các chu kỳ phát triển sản phẩm thường mất vài năm để vượt qua sự nghi ngờ và ngần ngại của người tiêu dùng trước khi sản phẩm trở nên phổ biến, nhưng đó là cho đến khi đại dịch quét sạch các rào cản.


Giám đốc đầu tư của Baillie Gifford, Douglas Brodie, chia sẻ trong bài cập nhật cho các nhà đầu tư quỹ Edinburgh Worldwide tuần trước: “Covid-19 với sự bất khả kháng là một tác động mở nút thắt cổ chai và hướng tới những phương thức mới hơn, tốt hơn”.


Tác động cũng có thể chứng kiến ​​các công ty mạnh ngày càng mạnh hơn. Đây được cho là một đặc điểm chung của những cuộc suy thoái kinh tế lớn, nhưng Brodie tin rằng xu hướng sẽ rõ rệt hơn trong những năm tới.


“Covid-19 có thể là chất xúc tác cho một cuộc cạnh tranh khủng khiếp trong mảng kỹ thuật số với những người chiến thắng được xác định chỉ trong 2 đến 3 năm tới, trong khi với điều kiện bình thường, quá trình này có thể mất hơn 10 năm”, Brodie nói.


Anh Hào(theo Forbes)

Covid-19 day nhanh phat trien cong nghe, 2 nam nhanh bang 10 nam truoc


Giam doc dau tu cua Baillie Gifford, Douglas Brodie, chia se trong bai cap nhat cho cac nha dau tu: “Covid-19 voi su bat kha khang la mot tac dong mo nut that co chai va huong toi nhung phuong thuc moi hon, tot hon”.


Covid-19 dang day nhanh toc do thay doi khien cac cong nghe moi truoc day duoc du bao se mat hon mot thap ky de tro thanh pho bien, du kien ​​se duoc ap dung rong rai trong vai nam toi.


Day la quan diem cua Baillie Gifford, co dong lon thu ba cua Tesla, va cung la nha dau tu thoi ky dau cua Amazon. Cong ty quan ly tai san Scotland nay luon co tham vong va gan day cung da mua co phan cua 2 cong ty taxi bay.


Ho xem cuoc khung hoang virus Corona nhu mot yeu to thay doi cuoc choi thuc su.


Covid-19 day nhanh phat trien cong nghe, 2 nam nhanh bang 10 nam truoc
Dich Covid-19 dang day nhanh toc do thay doi khien cac cong nghe moi truoc day duoc du bao se mat hon mot thap ky de tro thanh pho bien, thi gio du kien ​​se duoc ap dung rong rai chi trong vai nam toi (anh minh hoa).

Vao luc cao diem trong thang 4, dai dich da khien khoang 3 ty nguoi tren toan the gioi phai tu cach ly. Dieu nay co nghia la cac doanh nghiep va nguoi tieu dung khong con lua chon nao ngoai viec su dung cac dich vu truc tuyen.


Cac cong ty cong nghe tu do bom tien vao cac hoat dong ky thuat so cua ho, dieu chinh cac dich vu va xay dung nang luc tranh bi qua tai duoi suc nang moi cua khoi luong nhu cau tang vot.


Truoc do, Giam doc dieu hanh Microsoft Satya Nadella tung chia se nhan dinh vao thang 4: “Chung toi da thay gia tri cua 2 nam chuyen doi so dien ra trong chi 2 thang qua”.


Thong thuong, cac chu ky phat trien san pham thuong mat vai nam de vuot qua su nghi ngo va ngan ngai cua nguoi tieu dung truoc khi san pham tro nen pho bien, nhung do la cho den khi dai dich quet sach cac rao can.


Giam doc dau tu cua Baillie Gifford, Douglas Brodie, chia se trong bai cap nhat cho cac nha dau tu quy Edinburgh Worldwide tuan truoc: “Covid-19 voi su bat kha khang la mot tac dong mo nut that co chai va huong toi nhung phuong thuc moi hon, tot hon”.


Tac dong cung co the chung kien ​​cac cong ty manh ngay cang manh hon. Day duoc cho la mot dac diem chung cua nhung cuoc suy thoai kinh te lon, nhung Brodie tin rang xu huong se ro ret hon trong nhung nam toi.


“Covid-19 co the la chat xuc tac cho mot cuoc canh tranh khung khiep trong mang ky thuat so voi nhung nguoi chien thang duoc xac dinh chi trong 2 den 3 nam toi, trong khi voi dieu kien binh thuong, qua trinh nay co the mat hon 10 nam”, Brodie noi.


Anh Hao(theo Forbes)


Covid-19 đẩy nhanh phát triển công nghệ, 2 năm nhanh bằng 10 năm trước

Giám đốc đầu tư của Baillie Gifford, Douglas Brodie, chia sẻ trong bài cập nhật cho các nhà đầu tư: “Covid-19 với sự bất khả kháng là một tác động mở nút thắt cổ chai và hướng tới những phương thức mới hơn, tốt hơn”.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: