NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đã đưa ra cảnh báo về tiểu hành tinh 2020 ND sẽ tiến gần vào Trái Đất ngày 24/7.


Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Quốc gia Hoa Kỳ (NASA) đã đưa ra một cảnh báo rằng một tiểu hành tinh lớn hơn có đường kính khoảng 200 mét bang ngang Trái Đất vào ngày 24/7.


Các tàu vũ trụ của Hoa Kỳ đã đặt tên cho tiểu hành tinh này là Asteroid 2020 ND. Tiểu hành tinh này cũng được NASA xếp vào loại tiểu hành tinh có khả năng gây nguy hiểm (potentially hazardous asteroid - PHA) và vật thể gần Trái Đất (Near-Earth Object - NEO). Tiểu hành tinh này được ước tính có đường kính 120-260 mét, và theo các chuyên gia tại NASA, thì đây không phải là tiểu hành tinh duy nhất bay qua Trái Đất trong tháng này; đi trước và sau nó có 4 thiên thể nữa.


NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này - Ảnh 1.

Các tiểu hành tinh lớn hơn khoảng 35 mét có thể gây ra mối đe dọa cho thị trấn hoặc thành phố.


Theo NASA dự tính tiểu hành tinh có thể tiếp cận gần Trái Đất vào thứ 6 ngày 24/7, tiểu hành tinh 2020 ND sẽ cách 0,034 đơn vị thiên văn (5.086.328 km) so với hành tinh của chúng ta và hiện nay nó đang di chuyển với vận tốc 48.000 km mỗi giờ.


Năm tiêu hành tinh sẽ bay qua Trái Đất trong tháng này bao gồm BF25 2020 vào ngày 21/7, 2020 ND vào ngày 24/7, 2020 MX3 vào ngày 19/7, PY7 2018 và RF1 2007 vào ngày 31/7. Theo chuyên gia, các tiểu hành tinh được dự đoán có khả năng gây nguy hiểm hiện đang được xác định dựa trên các thông số đo lường về phương pháp tiếp cận gần với Trái Đất. Các nhà khoa học cho biết tiểu hành tinh là những mảnh vụn còn sót lại không có nhiều thay đổi từ quá trình hình thành hệ mặt trời khoảng 4,6 tỷ năm trước.


NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này - Ảnh 2.

Ở Hoa Kỳ, NASA được quốc hội ủy thác cho nhiệm vụ phát hiện, theo dõi và phân loại mọi NEO có đường kính ít nhất 1 km, do sự va chạm của chúng với Trái Đất có thể gây ra một thảm họa lớn cho hành tinh. Tính đến tháng 8 năm 2012, đã phát hiện được 848 tiểu hành tinh gần Trái Đất có đường kính lớn hơn 1 km, 154 trong số chúng có khả năng gây nguy hiểm tiềm ẩn (PHA).


Các tiểu hành tinh có khả năng gây nguy hiểm là gì?

Các tiểu hành tinh có khả năng gây nguy hiểm (PHA) hiện đang được xác định dựa trên các thông số đo lường tiềm năng của các tiểu hành tinh này để thực hiện các phương pháo tiếp cận gần với Trái Đất. Cụ thể, tất cả các tiểu hành tinh có khoảng cách giao thoa quỹ đạo Trái Đất tối thiểu từ 0,05 đơn vị thiên văn (khoảng cách 19,5 lần khoảng cách tới Mặt Trăng) và cường độ tuyệt đối là 22 hoặc sáng hơn.


Tính đến tháng 1 năm 2018, có 1.885 PHA đã biết (khoảng 11% trong tổng số lượng các vật thể gần Trái Đất), trong đó 157 ước tính có đường kính lớn hơn một km (PHO).


Hầu hết các PHO được phát hiện là các tiểu hành tinh Apollo (1.601) và ít hơn thuộc về nhóm tiểu hành tinh Aten (169). Một vật thể có khả năng gây nguy hiểm có thể được biết là không phải là mối đe dọa đối với Trái đất trong 100 năm tới hoặc hơn, nếu quỹ đạo của nó được xác định hợp lý. Các tiểu hành tinh nguy hiểm thường chỉ là mối nguy hiểm trên thang thời gian hàng trăm năm khi quỹ đạo đã biết trở nên khác biệt hơn.


Một vật thể được coi là PHO nếu khoảng cách giao nhau quỹ đạo tối thiểu của nó (MOID) so với Trái đất nhỏ hơn 0,05 AU (7.500.000 km; 4.600.000 dặm) - khoảng cách khoảng 19,5 khoảng cách tới Mặt Trăng - và cường độ tuyệt đối của nó sáng hơn 22, tương ứng với một đường kính trên 140 mét (460 ft). Điều này đủ lớn để gây ra sự tàn phá khu vực đối với các khu định cư của con người chưa từng có trong lịch sử loài người trong trường hợp bị ảnh hưởng bởi đất liền, hoặc sóng thần lớn trong trường hợp bị ảnh hưởng bởi đại dương.


NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này - Ảnh 3.

Năm 2006 các nhà thiên văn ước lượng rằng còn khoảng 20% tiểu hành tinh gần Trái Đất chưa được phát hiện. Chương trình NEOWISE công bố kết quả vào năm 2011, rằng khoảng 93% vật thể NEA có đường kính lớn hơn 1 km đã được tìm thấy và chỉ còn 70 tiểu hành tinh nguy hiểm chưa bị phát hiện. Các vật thể có mối nguy hiểm tiềm tàng (PHO) hiện tại được định nghĩa dựa trên các tham số đo lường xu hướng của vật gây nguy hiểm khi nó tiếp cận gần tới Trái Đất.


Các vật thể gần Trái Đất (NEO) là gì?

Theo NASA, các vật thể gần Trái Đát (NEO) là sao chổi và các tiểu hành tinh đã bị ảnh hưởng bởi lực hấp dẫn của các hành tinh gần đó và quỹ đạo cho phép chúng đi vào vùng lân cận Trái Đất.


Các vật thể được coi là vật thể gần Trái Đất phải có điểm cận nhật nhỏ hơn 1,3 AU. Chúng bao gồm vài nghìn tiểu hành tinh gần Trái Đất (NEA), các sao chổi gần Trái Đất, và một số tàu không gian bay quanh Mặt Trời, cũng như một số thiên thạch đủ lớn cần theo dõi trước khi chúng rơi xuống Trái Đất.


Tham khảo Business InsiderLấy linkNASA: tieu hanh tinh duong kinh 200m va 4 thien the khac se lan luot ngang Trai Dat trong ngay nhung ngay cuoi thang Bay nay


Co quan hang khong vu tru My NASA da dua ra canh bao ve tieu hanh tinh 2020 ND se tien gan vao Trai Dat ngay 24/7.

NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đã đưa ra cảnh báo về tiểu hành tinh 2020 ND sẽ tiến gần vào Trái Đất ngày 24/7.
NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: