Apple cho biết tổng doanh số giao dịch trên App Store đạt tới 517 tỷ USD vào năm ngoái

Mặc dù vậy, Apple cho biết chỉ thu được khoản phí 30% từ 61 tỷ USD doanh số trong đó mà thôi.


Vào thứ Hai vừa qua, Apple vừa công bố một nghiên cứu mới của hãng tư vấn kinh tế Analysis Group cho biết App Store có tổng doanh số ước tính đến 517 tỷ USD trong năm 2019, bao gồm tất cả các nguồn thu từ các sản phẩm hữu hình, dịch vụ và các sản phẩm kỹ thuật số.


Dù với con số khổng lồ đến mức đó, nhưng Apple cho biết họ chỉ thu về 30% của 61 tỷ USD doanh số với phần thu liên quan đến các sản phẩm kỹ thuật số. Các danh mục lớn nhất trong con số đó bao gồm game di động, cũng như việc mua hàng trong ứng dụng, phí thuê bao và các ứng dụng trả phí. Hoạt động quảng cáo trong ứng dụng, vốn phần lớn dành cho các game di động, chiếm đến 45 tỷ USD.


Apple cho biết tổng doanh số giao dịch trên App Store đạt tới 517 tỷ USD vào năm ngoái - Ảnh 1.

Theo nghiên cứu này, đối với phần doanh số còn lại – bao gồm doanh thu của các ứng dụng gọi xe cũng như giao đồ ăn và các cửa hàng bán lẻ điện thoại của Best Buy và Target – lên đến 413 tỷ USD, Apple không thu được gì từ đó.


Nhưng tại sao các con số này lại quan trọng đến mức Apple phải công bố như vậy? Đó là vì công ty muốn rằng, không chỉ các nhà phát triển mà ngay cả các nhà quản lý, cũng phải nhìn nhận App Store như một nền kinh tế đa dạng và rộng khắp – hay như theo thuật ngữ của Apple – "năng động, cạnh tranh và phát triển."


Điều này càng trở nên quan trọng khi nhà sản xuất iPhone cùng nhiều người khổng lồ công nghệ khác đang phải chịu sự giám sát chặt chẽ hơn từ Washington. Hiện Bộ Tư pháp và Ủy ban Thương mại Liên bang đang theo dõi xem liệu những người khổng lồ như Amazon, Apple, Google, Facebook và Microsoft có đang có quá nhiều quyền lực và có các hành vi phi cạnh tranh hay không.


Apple cho biết tổng doanh số giao dịch trên App Store đạt tới 517 tỷ USD vào năm ngoái - Ảnh 2.

Đặc biệt là Apple đang gặp phải nhiều lời chỉ trích vì khoản trích doanh thu 30% của mình, làm suy giảm khả năng của dịch vụ cạnh tranh với họ trên đó, ví dụ như Spotify khi phải đối đầu với dịch vụ Apple Music. Ngoài ra còn có một đơn kiện khác từ các nhà phát triển cho rằng Apple đang vận hành App Store như một nhà độc quyền. Vụ kiện giữa Apple và Spotify cũng đang được điều tra bởi Liên minh châu Âu EU.


Áp lực gia tăng từ các nhà quản lý đã khiến Apple có một số hành vi thân thiện hơn đối với đối thủ và người dùng, như cho phép Siri hỗ trợ Spotify. Bên cạnh đó, Apple cũng tích cực quảng bá hình ảnh của công ty đến các nhà phát triển như một người hưởng lợi chung trong một hệ sinh thái cộng sinh, chứ không phải một nhà độc tài của nền tảng.


Một điều đáng chú ý khác trong báo cáo về tổng doanh số của App Store cho thấy nước Mỹ chỉ chiếm chưa đến một nửa trong tổng doanh số 517 tỷ USD trên. Tổng cộng người tiêu dùng Mỹ chỉ mang về 138 tỷ USD, trong khi Trung Quốc đóng góp đến 246 tỷ USD của doanh số trên. Không lạ tại sao Apple lại ưu ái Trung Quốc đến thế.


Tham khảo The Verge


Lấy linkApple cho biet tong doanh so giao dich tren App Store dat toi 517 ty USD vao nam ngoai


Mac du vay, Apple cho biet chi thu duoc khoan phi 30% tu 61 ty USD doanh so trong do ma thoi.


Vao thu Hai vua qua, Apple vua cong bo mot nghien cuu moi cua hang tu van kinh te Analysis Group cho biet App Store co tong doanh so uoc tinh den 517 ty USD trong nam 2019, bao gom tat ca cac nguon thu tu cac san pham huu hinh, dich vu va cac san pham ky thuat so.


Du voi con so khong lo den muc do, nhung Apple cho biet ho chi thu ve 30% cua 61 ty USD doanh so voi phan thu lien quan den cac san pham ky thuat so. Cac danh muc lon nhat trong con so do bao gom game di dong, cung nhu viec mua hang trong ung dung, phi thue bao va cac ung dung tra phi. Hoat dong quang cao trong ung dung, von phan lon danh cho cac game di dong, chiem den 45 ty USD.


Apple cho biet tong doanh so giao dich tren App Store dat toi 517 ty USD vao nam ngoai - Anh 1.

Theo nghien cuu nay, doi voi phan doanh so con lai – bao gom doanh thu cua cac ung dung goi xe cung nhu giao do an va cac cua hang ban le dien thoai cua Best Buy va Target – len den 413 ty USD, Apple khong thu duoc gi tu do.


Nhung tai sao cac con so nay lai quan trong den muc Apple phai cong bo nhu vay? Do la vi cong ty muon rang, khong chi cac nha phat trien ma ngay ca cac nha quan ly, cung phai nhin nhan App Store nhu mot nen kinh te da dang va rong khap – hay nhu theo thuat ngu cua Apple – "nang dong, canh tranh va phat trien."


Dieu nay cang tro nen quan trong khi nha san xuat iPhone cung nhieu nguoi khong lo cong nghe khac dang phai chiu su giam sat chat che hon tu Washington. Hien Bo Tu phap va Uy ban Thuong mai Lien bang dang theo doi xem lieu nhung nguoi khong lo nhu Amazon, Apple, Google, Facebook va Microsoft co dang co qua nhieu quyen luc va co cac hanh vi phi canh tranh hay khong.


Apple cho biet tong doanh so giao dich tren App Store dat toi 517 ty USD vao nam ngoai - Anh 2.

Dac biet la Apple dang gap phai nhieu loi chi trich vi khoan trich doanh thu 30% cua minh, lam suy giam kha nang cua dich vu canh tranh voi ho tren do, vi du nhu Spotify khi phai doi dau voi dich vu Apple Music. Ngoai ra con co mot don kien khac tu cac nha phat trien cho rang Apple dang van hanh App Store nhu mot nha doc quyen. Vu kien giua Apple va Spotify cung dang duoc dieu tra boi Lien minh chau Au EU.


Ap luc gia tang tu cac nha quan ly da khien Apple co mot so hanh vi than thien hon doi voi doi thu va nguoi dung, nhu cho phep Siri ho tro Spotify. Ben canh do, Apple cung tich cuc quang ba hinh anh cua cong ty den cac nha phat trien nhu mot nguoi huong loi chung trong mot he sinh thai cong sinh, chu khong phai mot nha doc tai cua nen tang.


Mot dieu dang chu y khac trong bao cao ve tong doanh so cua App Store cho thay nuoc My chi chiem chua den mot nua trong tong doanh so 517 ty USD tren. Tong cong nguoi tieu dung My chi mang ve 138 ty USD, trong khi Trung Quoc dong gop den 246 ty USD cua doanh so tren. Khong la tai sao Apple lai uu ai Trung Quoc den the.


Tham khao The Verge


Lay link

Apple cho biết tổng doanh số giao dịch trên App Store đạt tới 517 tỷ USD vào năm ngoái

Mặc dù vậy, Apple cho biết chỉ thu được khoản phí 30% từ 61 tỷ USD doanh số trong đó mà thôi.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: