Điều hòa gắn cửa sổ - giải pháp làm mát tiết kiệm, đơn giản nhưng có thực sự đáng mua?

Điều hòa gắn cửa sổ rất phổ biến ở nhiều nước phương Tây, nhưng người Việt thì hầu như chưa biết tới, và đây là những điều quan trọng cần lưu ý nếu có dự định mua một chiếc.


Điều hòa gắn cửa sổ là gì?


Điều hòa gắn cửa sổ, hay còn có tên khác là điều hòa một cục để phân biệt với loại hai cục mà chúng ta vẫn thường xuyên sử dụng, là loại điều hòa với dàn nóng và dàn lạnh nằm chung trong 1 hệ thống vỏ. Loại này thường được đặt ngay trên bệ cửa sổ với dàn nóng hướng ra ngoài, dàn lạnh ở bên trong với cách hoạt động gần như không khác gì điều hòa thông thường. Thậm chí có loại còn tích hợp hai chiều, làm mát vào mùa hè và làm ấm vào mùa đông.


Điều hòa gắn cửa sổ - giải pháp làm mát tiết kiệm, đơn giản nhưng có thực sự đáng mua? - Ảnh 1.

Điều hòa gắn cửa sổ có dàn nóng và dàn lạnh dính liền nhau, hoạt động tương tự một chiếc điều hòa bình thường.


Điều hòa gắn cửa sổ cũng được phân chia theo chỉ số BTU tương ứng với khả năng làm lạnh theo diện tích/thể tích phòng. Ví dụ, phòng nhỏ khoảng 15m2 trở xuống có thể dùng loại <=8000 BTU hay phòng >30m2 thì phải dùng loại 12000 BTU trở lên mới đủ hiệu quả.


Điều hòa gắn cửa sổ - giải pháp làm mát tiết kiệm, đơn giản nhưng có thực sự đáng mua? - Ảnh 2.

Phần cục nóng sẽ phải thò ra khỏi cửa trông khá kì cục.


Điều hòa gắn cửa sổ có thể là món đồ xa lạ với hầu hết người Việt, nhưng sản phẩm này lại rất được ưa chuộng ở nhiều quốc gia trên thế giới. Lý do là gì, mời bạn đọc tiếp.


Ưu điểm của điều hòa gắn cửa sổ?


Hẳn là phải có nhiều ưu điểm thì điều hòa gắn cửa sổ mới được sử dụng nhiều đến thế, và lợi thế vượt trội đầu tiên của sản phẩm này so với điều hòa 2 cục chính là mức giá rẻ chỉ bằng khoảng 50 - 70% (so với loại khác có cùng chỉ số BTU). Cùng với đó là lượng điện tiêu thụ thấp hơn vì cơ chế làm mát khác biệt. Ví dụ như loại 8000 BTU chỉ có công suất khoảng 600W thay vì lên tới hơn 1000W như điều hòa 2 cục thông thường.


Điều hòa gắn cửa sổ - giải pháp làm mát tiết kiệm, đơn giản nhưng có thực sự đáng mua? - Ảnh 3.

Điều hòa gắn cửa sổ là giải pháp giá rẻ, tiết kiệm điện đáng kể so với điều hòa 2 cục thông thường.


Ngoài ra, vì 2 dàn nóng lạnh nối liền nhau nên chi phí lắp đặt và phụ kiện (dây đồng, ống bảo ôn...) gần như bằng 0, thậm chí bạn có thể mang về và tự lắp lên cửa sổ được, không cần nhờ thợ, miễn là đảm bảo sao cho nó thật chắc chắn, không rơi ra khỏi ô cửa là được.


Bên cạnh đó, điều hòa gắn cửa sổ còn rất dễ sử dụng, lắp đặt xong chỉ cần cắm điện vào là bắt đầu sử dụng được ngay, không cần chạy thử, không lo nước nhỏ giọt hay và cũng không cần bơm ga định kì.


Điều hòa gắn cửa sổ - giải pháp làm mát tiết kiệm, đơn giản nhưng có thực sự đáng mua? - Ảnh 4.

Thiết kế đơn giản nên sản phẩm này thường dễ lắp đặt, sử dụng và không cần bảo dưỡng kĩ càng như điều hòa thường.


Quá trình bảo dưỡng điều hòa gắn cửa sổ cũng đơn giản hơn điều hòa 2 cục, bạn có thể dễ dàng lau dọn, vệ sinh các bộ phận như lưới lọc, lưới trao đổi nhiệt và quạt thổi gió bằng khăn ướt, nước và một chút chất tẩy mỗi vài tháng sử dụng là được.


Nhược điểm thì sao?


Tất nhiên, việc loại điều hòa này không phổ biến ở Việt Nam và nhiều nước khác cũng có lý do của nó.


Đầu tiên là vì không phải phòng nào cũng lắp đặt được. Vì dàn nóng và lạnh gắn liền nhau nên người dùng phải đảm bảo có đủ khoảng trống ở bên ngoài thì mới hoạt động hiệu quả. Hơn nữa vị trí lắp đặt cũng bị bó hẹp trong phạm vi chiếc cửa sổ, không linh động được như điều hòa 2 cục.


Điều hòa gắn cửa sổ - giải pháp làm mát tiết kiệm, đơn giản nhưng có thực sự đáng mua? - Ảnh 5.

Một số loại cao cấp có thiết kế rất đẹp, nhưng về cơ bản vẫn không gọn gàng được như điều hòa 2 cục thông thường.


Điều hòa gắn cửa sổ có mức giá rẻ vậy là vì nó không có nhiều tính năng cần thiết. Về cơ bản, nó chỉ có thể tăng hoặc giảm nhiệt độ trong phòng chứ không có chế độ hút ẩm, lọc không khí. Ngoài ra, điều hòa gắn cửa sổ không được tích hợp máy nén Inverter như điều hòa 2 cục và hoạt động ồn hơn khá nhiều.


Điều hòa gắn cửa sổ - giải pháp làm mát tiết kiệm, đơn giản nhưng có thực sự đáng mua? - Ảnh 6.

LG và nhiều thương hiệu lớn cũng sản xuất điều hòa gắn cửa sổ nhưng không bày bán tại Việt Nam.


Cuối cùng, điều hòa gắn cửa sổ không hề thông dụng ở Việt Nam và không có thương hiệu nào bán chính hãng. Bạn chỉ có thể tìm mua các loại hàng cũ, hàng Nhật bãi vốn không được đảm bảo hoàn toàn về chất lượng cũng như chế độ bảo hành.


Vậy có nên mua điều hòa gắn cửa sổ?


Câu trả lời là không.


Đúng là điều hòa gắn cửa sổ rẻ hơn, tiết kiệm điện hơn và lắp đặt đơn giản thật đấy, nhưng những nhược điểm của nó sẽ khiến bạn chán nản khi phải sử dụng thường xuyên vì thiếu tính năng, hiệu quả không cao lắm và không tạo cảm giác yên tâm.


Điều hòa gắn cửa sổ - giải pháp làm mát tiết kiệm, đơn giản nhưng có thực sự đáng mua? - Ảnh 7.

Dù có giá rẻ nhưng vì đều là hàng cũ, hàng Nhật bãi nên chất lượng khó có thể tin tưởng được.


Đây thực ra là giải pháp mang tính ngắn hạn, chỉ hợp với những căn phòng cho thuê với diện tích nhỏ hẹp, khi mà kinh phí không cho phép lắp đặt điều hòa 2 cục thông thường. Nếu lắp đặt cho các phòng lớn hay ở nhà, căn hộ chung cư thì tốt nhất nên đầu tư nhiều hơn để sử dụng được lâu dài.


Lấy linkDieu hoa gan cua so - giai phap lam mat tiet kiem, don gian nhung co thuc su dang mua?


Dieu hoa gan cua so rat pho bien o nhieu nuoc phuong Tay, nhung nguoi Viet thi hau nhu chua biet toi, va day la nhung dieu quan trong can luu y neu co du dinh mua mot chiec.

Điều hòa gắn cửa sổ - giải pháp làm mát tiết kiệm, đơn giản nhưng có thực sự đáng mua?

Điều hòa gắn cửa sổ rất phổ biến ở nhiều nước phương Tây, nhưng người Việt thì hầu như chưa biết tới, và đây là những điều quan trọng cần lưu ý nếu có dự định mua một chiếc.
Điều hòa gắn cửa sổ - giải pháp làm mát tiết kiệm, đơn giản nhưng có thực sự đáng mua?
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: