Tòa án Hà Nội thụ lý vụ án Sconnect kiện eOne xâm hại quyền tác giả

Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã ra thông báo thụ lý vụ án tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ theo đơn khởi kiện của Sconnect Việt Nam khởi kiện bị đơn EO.


Vụ tranh chấp bản quyền giữa hai nhân vật phim hoạt hình Wolfoo và Peppa Pig diễn ra từ tháng 11/2021, khi EO liên tục đánh bản quyền các video Wolfoo trên YouTube. Sau đó hai bên tiến hành khởi kiện lẫn nhau tại 3 quốc gia: Nga, Anh và Việt Nam.

Tòa án nhân dân TP Hà Nội (TAND TP Hà Nội) đã ra thông báo thụ lý vụ án kinh doanh thương mại sơ thẩm số 12/2023/KDTM-ST về việc tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ theo đơn khởi kiện của Sconnect Việt Nam khởi kiện bị đơn Entertainment One UK Limited (gọi tắt là EO). Theo đó, Google/YouTube là đơn vị có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.


Vào tháng 9/2022, Sconnect đã nộp đơn lên TAND TP Hà Nội khởi kiện bị đơn EO về hành vi xâm hại quyền tác giả đối với tác phẩm điện ảnh phim hoạt hình, tác phẩm mỹ thuật ứng dụng Wolfoo (do Sconnect là chủ sở hữu).


Nội dung đơn khởi kiện nêu rõ, từ tháng 8/2022, Sconnect phát hiện EO đã có hành vi mạo danh là chủ sở hữu của bộ nhân vật hoạt hình Wolfoo cùng nhiều video phim hoạt hình Wolfoo trên YouTube, sau đó sử dụng các video này để làm căn cứ đánh bản quyền, các video phim hoạt hình Wolfoo gốc được đăng tải ở các kênh YouTube của Sconnect, đồng thời tuyên bố các video Wolfoo là làm lại của Peppa Pig. Từ tuyên bố của EO, YouTube cho rằng Wolfoo gốc là sản phẩm vi phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với các video phim hoạt hình Wolfoo mà EO đưa ra nên đã xóa rất nhiều video Wolfoo trên YouTube. Theo Sconnect, số lượng sản phẩm Wolfoo bị EO mạo danh và xuyên tạc lên tới hàng chục tác phẩm.


Trong đơn khởi kiện, Sconnect cho rằng, EO đã thực hiện các hành vi: Mạo danh chủ sở hữu quyền tác giả của hình ảnh nhân vật Wolfoo; phim hoạt hình Wolfoo, vi phạm quy định tại Khoản 2 Điều 28 Luật Sở hữu trí tuệ 2005, sửa đổi bổ sung 2009, 2019.


Xuyên tạc Wolfoo là sản phẩm làm lại của phim hoạt hình Peppa Pig gây phương hại đến danh dự và uy tín của tác giả, vi phạm quy định tại Khoản 5 Điều 28 Luật sở hữu trí tuệ 2005, sửa đổi bổ sung 2009, 2019.


Sử dụng tác phẩm mà không được phép của chủ sở hữu quyền tác giả là Sconnect, vi phạm quy định tại Khoản 8 Điều 28 Luật Sở hữu trí tuệ 2005, sửa đổi bổ sung 2009, 2019.


Cố ý hủy bỏ hoặc làm vô hiệu các biện pháp kỹ thuật do chủ sở hữu quyền tác giả là Sconnect thực hiện để bảo vệ quyền tác giả đối với tác phẩm của mình, vi phạm quy định tại Khoản 12 Điều 28 Luật Sở hữu trí tuệ 2005, sửa đổi bổ sung 2009, 2019.


Sconnect yêu cầu Tòa án xem xét buộc EO chấm dứt tất cả các hành vi vi xâm phạm quyền tác giả đối với bộ nhân vật hoạt hình Wolfoo và Phim hoạt hình Wolfoo, bao gồm cả hành vi đánh dấu vi phạm bản quyền các Phim hoạt hình Wolfoo trên YouTube. Đồng thời buộc YouTube (Google) và EO khôi phục toàn bộ các video phim hoạt hình Wolfoo bị EO đánh dấu là vi phạm bản quyền trên YouTube.


Sconnect yêu cầu Tòa án xem xét buộc EO viết thư cải chính thông tin cho khán giả xem phim hoạt hình Wolfoo và YouTube về các hành vi Xâm phạm quyền tác giả của Sconnect đối với phim hoạt hình Wolfoo và buộc EO công khai xin lỗi Sconnect trên 3 bài báo quốc tế về các hành vi xâm phạm quyền tác giả của Sconnect đối với phim hoạt hình Wolfoo.


Sconnect cũng yêu cầu EO bồi thường số tiền tạm tính đến ngày 12/9/2022 là 844.200 USD, tương đương 19,4 tỷ đồng.


Trao đổi với VietNamNet về vấn đề này, ngày 9/6, ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ TT&TT) cho biết, ngay sau khi Sconnect cung cấp các tài liệu liên quan đến vụ việc này cũng như Tòa án nhân dân TP Hà Nội, Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử đã làm việc với Google yêu cầu mở các kênh YouTube của Sconnect bị khóa. Sau đó, Google cũng đã đồng ý cho mở lại kênh YouTube của Sconnect.


"Hiện cũng đã có những diễn tiến mới của việc tranh chấp bản quyền giữa Sconnect và EO. Đây là sở cứ để Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử tiếp tục làm việc với Google để xử lý vấn đề này", ông Lê Quang Tự Do nói.


Diễn biến vụ việc tranh chấp bản quyền giữa Sconnect và EO

Vụ tranh chấp bản quyền giữa hai nhân vật phim hoạt hình Wolfoo và Peppa Pig diễn ra từ tháng 11/2021, khi EO liên tục đánh bản quyền các video Wolfoo trên YouTube. Sau đó hai bên tiến hành khởi kiện lẫn nhau tại 3 quốc gia: Nga, Anh và Việt Nam.


Tại Nga, ngày 11/01/2022, EO nộp đơn khởi kiện chống lại Sconnect tại Tòa án Moscow (Liên bang Nga) với cáo buộc: Bộ nhân vật Wolfoo là sản phẩm làm lại của bộ nhân vật Peppa Pig; Đăng tải và phổ biến bất hợp pháp trên Internet các tác phẩm phái sinh - tức là các video hoạt hình Wolfoo. Ngày 07/07/2022, EO nộp đơn rút toàn bộ yêu cầu khởi kiện tại Nga. Tháng 08/2022, Sconnect nộp đơn khởi kiện ngược lại EO, yêu cầu EO bồi thường các tổn thất. Tòa án Moscow đã ra phán quyết chấp nhận một phần các yêu cầu của Sconnect và tuyên EO phải nộp 240.000 RUB (tương đương 4.000 USD) cho Toà án Nga để bồi thường cho “cha đẻ” của Wolfoo.


Hiện nay, “cha đẻ” của hai bộ nhân vật hoạt hình nổi tiếng thế giới đang khởi kiện lẫn nhau tại toà án Vương quốc Anh và Việt Nam. Cụ thể, tại Anh, Tòa án cấp cao London đang thụ lý vụ kiện do EO đệ đơn kiện Sconnect từ ngày 24/01/2022, với các cáo buộc: Sconnect vi phạm bản quyền với danh sách 91 video Wolfoo. EO cũng cáo buộc Sconnect cạnh tranh không lành mạnh: Gây nhầm lẫn rằng Wolfoo và Peppa Pig là cùng một chủ sở hữu tạo ra; Vi phạm nhãn hiệu Peppa Pig…


Tại Việt Nam, ngày 19/8/2022, Sconnect đã nộp đơn khởi kiện EO lên TAND TP Hà Nội. Sconnect cáo buộc EO sử dụng trái phép nhãn hiệu Wolfoo trong các video Peppa Pig; đồng thời đề nghị Toà án xem xét phán quyết buộc EO phải chấm dứt các hành vi vi phạm nhãn hiệu, cải chính thông tin, công khai xin lỗi. TAND TP Hà Nội đã thông báo đủ thẩm quyền xét xử vụ kiện này và nguyên đơn Sconnect thực hiện nộp án phí để tiến hành các thủ tục tố tụng tiếp theo.


Ngày 14/9/2022, Sconnect gửi đơn khởi kiện EO lên TAND TP Hà Nội vụ án thứ 2. Sconnect kiện EO vì hành vi xâm hại quyền tác giả đối với tác phẩm điện ảnh phim hoạt hình, tác phẩm mỹ thuật ứng dụng Wolfoo; yêu cầu EO chấm dứt hành vi xâm hại và bồi thường thiệt hại. TAND TP Hà Nội đã ra thông báo thụ lý vụ kiện cho các bên.


Tháng 3/2022, Sconnect nộp đơn khiếu nại EO cạnh tranh không lành mạnh lên Ủy ban cạnh tranh quốc gia Việt Nam. Hiện tại cơ quan này cũng đang trong quá trình xử lý đơn khiếu nại của Sconnect.


Toa an Ha Noi thu ly vu an Sconnect kien eOne xam hai quyen tac gia


Toa an nhan dan TP Ha Noi da ra thong bao thu ly vu an tranh chap quyen so huu tri tue theo don khoi kien cua Sconnect Viet Nam khoi kien bi don EO.

Tòa án Hà Nội thụ lý vụ án Sconnect kiện eOne xâm hại quyền tác giả

Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã ra thông báo thụ lý vụ án tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ theo đơn khởi kiện của Sconnect Việt Nam khởi kiện bị đơn EO.
Tòa án Hà Nội thụ lý vụ án Sconnect kiện eOne xâm hại quyền tác giả
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: