6 giải pháp công nghệ hỗ trợ bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

Một trong những thách thức với các bậc phụ huynh là tìm kiếm công cụ, giải pháp công nghệ để đồng hành cùng con trên mạng. Mạng lưới ứng cứu, bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng (VN-COP) đã giới thiệu 6 giải pháp hỗ trợ bảo vệ trẻ.


Dưới đây là 6 giải pháp hỗ trợ bảo vệ trẻ em trên mạng hiện có tại Việt Nam, được Mạng lưới ứng cứu, bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng (VN-COP) tổng hợp và giới thiệu:


SafeGate Family


Là giải pháp do Công ty an ninh mạng thông minh SCS phát triển, SafeGate Family hỗ trợ bố mẹ quản lý và bảo vệ con cái trên Internet. Bộ giải pháp SafeGate Family gồm 1 router Wi-Fi và ứng dụng trên điện thoại (đã có trên iOS và Android). SafeGate hoạt động thông qua dịch vụ Security Cloud được tích hợp sẵn, người dùng có thể điều khiển dễ dàng bằng ứng dụng trên điện thoại qua Internet mọi lúc, mọi nơi dưới dạng bật/tắt rất đơn giản.


SafeGate Family là giải pháp của doanh nghiệp Việt hỗ trợ bố mẹ quản lý và bảo vệ con cái trên Internet.

Bộ giải pháp này cung cấp báo cáo về tình hình sử dụng Internet và tính năng quản lý thời gian để bố mẹ giúp con cân bằng giữa học tập và giải trí trên môi trường mạng. Bố mẹ có thể quản lý tất, giới hạn và tuỳ chỉnh thời gian sử dụng Internet theo từng thiết bị, trong đó có cả Smart Tivi.


SafeGate Family còn có các tính năng chặn nội dung độc hại, người lớn trên các nền tảng YouTube, Google, Bing; cho phép giới hạn thời gian sử dụng game, mạng xã hội và tự động chặn kết nối tới các địa chỉ lừa đảo, mã độc để phòng tránh đánh cắp tài khoản mạng xã hội, tài khoản ngân hàng, và rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của gia đình, ví dụ như dữ liệu từ camera của gia đình, dữ liệu gửi trái phép…


SafeGate Family hiện có 2 phiên bản Standard và Pro. Trong đó, phiên bản Pro sử dụng thiết bị Wi-Fi 6 bổ sung nhiều tính năng với các gói cước 6 tháng, 1 năm và 2 năm với chi phí sử dụng từ 45.000 đồng mỗi tháng.


Mobile Guard for Kid


Mobile Guard là giải pháp bảo vệ trẻ em được xây dựng và phát triển bởi Công ty CyRadar. Bộ sản phẩm gồm ứng dụng Mobile Guard (cài đặt trên thiết bị của cha mẹ) và Mobile Guard for Kid (cài đặt trên thiết bị của con cái). Sản phẩm dùng được cho cả thiết bị Android và iOS, giúp bảo vệ điện thoại trước tác động của các mối đe dọa tiềm tàng và các ứng dụng phần mềm độc hại khác thông qua DNS đã được mã hóa.


Cụ thể, ứng dụng Mobile Guard sẽ bảo vệ chính thiết bị của cha mẹ khỏi mã độc, đường link độc hại, nội dung không phù hợp với thuần phong mỹ tục, lừa đảo trực tuyến. Cung cấp tính năng tương đương, Mobile Guard for Kid được cài trên máy con, cho phép cha mẹ thiết lập thêm các chính sách quản lý như: thời lượng sử dụng thiết bị hoặc thời gian sử dụng các ứng dụng, trò chơi khác; theo dõi lịch sử truy cập mạng để kịp thời nhắc nhở. Đặc biệt, với nút SOS, con cái có thể gọi khẩn cấp cho cha mẹ chỉ với "1 chạm", cha mẹ dễ dàng định vị và hỗ trợ con khi cần thiết.


CyRadar cung cấp nhiều gói cước sử dụng bộ giải pháp Mobile Guard để phù hợp với nhiều các hộ gia đình có điều kiện khác nhau, với phí dịch vụ là 20.000 đồng với gói 1 tháng; 110.000 đồng với gói 6 tháng và 200.000 đồng với gói 12 tháng.


CyberPurify Kids


CyberPurify Kids là tiện ích bổ sung dùng trên trình duyệt web như Google Chrome, Safari, Firefox, Microsoft Edge. Là giải pháp do startup công nghệ CyberPurify phát triển, CyberPurify Kids giúp phát hiện và làm mờ 15 loại nội dung có hại, trên bất kỳ trang web nào và gần như ngay lập tức các nội dung khiêu dâm; kinh dị như máu me, tai nạn, ma, bạo lực, giết người, khủng bố…; nội dung về chất kích thích, chất gây nghiện hay những nội dung có yếu tố gây hấn, làm tổn thương người khác như lời nói thù ghét,…


Người dùng chỉ cần cài đặt CyberPurify Kids, từ đó mỗi khi trẻ em truy cập Internet, CyberPurify sẽ tự động phân tích nội dung hiển thị, làm mờ nội dung nếu nó có hại hoặc gửi thông báo cho phụ huynh khi phát hiện trẻ truy cập vào các nội dung độc hại hoặc cố gắng xóa bộ lọc. Phụ huynh có thể tải miễn phí CyberPurify Kids trên website của doanh nghiệp này tại địa chỉ cyberpurify.com


Cyberpurify Egg


Cyberpurify Egg cũng là một sản phẩm của công ty CyberPurify đến từ Việt Nam, được thiết kế sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo để phát hiện và chặn các trang web và ứng dụng không phù hợp với trẻ em.


Cyberpurify Egg hiện đã được hơn 7.000 phụ huynh trên toàn cầu sử dụng.

Cyberpurify Egg cũng là một sản phẩm của công ty CyberPurify đến từ Việt Nam, được thiết kế sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo để phát hiện và chặn các trang web và ứng dụng không phù hợp với trẻ em cũng như giúp trẻ xây dựng hành vi lành mạnh hơn trên mạng với tính năng tự động chặn game, app, mạng xã hội khi đến giờ học giờ ngủ.


Bộ giải pháp này hỗ trợ bảo vệ mọi thiết bị kết nối Internet trong gia đình, bao gồm điện thoại thông minh, máy tính bảng, laptop, tivi thông minh và máy chơi game. Ứng dụng CyberPurify cung cấp sử dụng miễn phí cho người dùng. Tuy nhiên, với bộ thiết bị CyberPurify Egg, giá trên 1 sản phẩm là 119 USD (khoảng hơn 2,8 triệu đồng) sử dụng thiết bị trọn đời.


Kaspersky Safe Kids


Là sản phẩm của hãng bảo mật Kaspersky, Kaspersky Safe Kids có thể hỗ trợ các bậc phụ huynh bảo vệ an toàn trực tuyến cho trẻ em. Ba tính năng chính của ứng dụng Kaspersky Safe Kids là bảo vệ trẻ khỏi các nguy cơ đe dọa trực tuyến trên Internet, hỗ trợ phụ huynh quản lý thời gian sử dụng thiết bị và giúp phụ huynh định vị vị trí của trẻ. Sản phẩm cung cấp cho các bậc cha mẹ công cụ để kiểm soát và giám sát hoạt động của con em trên các thiết bị điện tử.


Kaspersky Safe Kids cũng hỗ trợ cha mẹ chặn truy cập vào các trang web không phù hợp với trẻ em, kiểm soát thời gian sử dụng mạng, quản lý các ứng dụng và trò chơi được cài đặt trên các thiết bị của con em. Ngoài ra, sản phẩm cũng cung cấp tính năng giám sát hoạt động trên mạng xã hội và hỗ trợ các tính năng tìm kiếm trên mạng an toàn cho trẻ em. Kaspersky safe kids có chi phí sử dụng 1 năm/1 tài khoản là 200.000 đồng.


Google Family Link


Google phát hành miễn phí Family Link cho cả thiết bị Android (Google Play) lẫn iOS (iTunes App Store). Với ứng dụng này, cha mẹ có thể cấp quyền truy cập cho trẻ đến các ứng dụng và dịch vụ của Google trên thiết bị như Gmail, bản đồ Maps, trình duyệt Chrome, hay quản lý ảnh Photos. Family Link sẽ thiết lập các chế độ an toàn cho những ứng dụng này phù hợp với trẻ, ví dụ như tìm kiếm nội dung an toàn trên trình duyệt Chrome, hay khi mở YouTube thì sẽ chuyển ngay sang YouTube Kids.


Family Link cũng cho phép kiểm soát chặt chẽ từ thiết bị của ba mẹ, và họ sẽ nhận ngay các thông báo trực quan những hoạt động của trẻ trên thiết bị di động. Ví dụ, khi trẻ muốn tải một ứng dụng, hay truy cập vào một website, cha mẹ sẽ nhận thông báo đến thiết bị của mình và ra quyết định cho phép hay không. Ngoài ra, những ứng dụng nào được dùng và báo cáo về thời gian sử dụng ứng dụng nào lâu nhất.


6 giải pháp công nghệ hỗ trợ bảo vệ trẻ em trên không gian mạng Nhiều vụ xâm hại trẻ em Việt trên mạng bắt đầu từ lộ lọt thông tin cá nhânTheo chuyên gia Bùi Duy Thành, đại diện World Vision Việt Nam, hành vi đánh cắp thông tin cá nhân của trẻ chỉ là bước đầu tiên, sau đó kẻ xấu sẽ lợi dụng thông tin lấy được để tiếp tục xâm hại, bắt nạt trẻ.