Muôn lối vào nghề tài xế công nghệ

“Chỉ có những người thất nghiệp mới làm tài xế công nghệ” là những nhận định sai lầm về tài xế công nghệ. Có rất nhiều lý do “dẫn lối” người lao động đến với nghề này và đây là một nghề “sống được”, sống ổn định nhờ nghề.


Không chỉ là nghề tay trái, đối với anh Đinh Hoàng Thái (34 tuổi – đối tác tài xế GoViet), nghề tài xế công nghệ thực sự là nghề tay phải với sự đầu tư “vào nghề” nghiêm túc: “Hồi trước tôi làm sale cho một công ty sản xuất bao bì. Tôi quyết định chuyển nghề vì nghề cũ không được chủ động thời gian, không ai đưa đón con đi học, lại phải đi tiếp khách ngoài giờ nhiều, không có lợi cho sức khỏe mà thu nhập làm mấy năm vẫn “giậm chân tại chỗ”. Lúc có ý định chuyển nghề, tôi cũng tham khảo ý kiến của người quen nhiều lắm. Cuối cùng, tôi quyết chọn đầu quân cho GoViet vì công việc này linh động giờ giấc, thu nhập không giới hạn, mình làm được bao nhiêu thì hưởng bấy nhiêu và chính sách đãi ngộ từ hãng khá tốt. Lúc đang có dịch, tôi hỏi thăm những người đồng nghiệp cũ thì nghe họ than là công việc khó khăn lắm, thu nhập không có. Tôi thấy thật may mắn là mình đã quyết định chuyển nghề đúng lúc. Do là tài mới nên tôi cũng chưa có nhiều kinh nghiệm về nhận biết đường hay phong cách phục vụ khách hàng sao cho chuyên nghiệp. Tôi vẫn hay nói chuyện với các bác tài kỳ cựu để học hỏi thêm cũng như tuân thủ theo bộ Tiêu chuẩn dịch vụ của GoViet. Tôi tin là khi mình còn trẻ khỏe, lại nỗ lực học hỏi và làm việc thì có thể đảm bảo thu nhập cho cuộc sống gia đình.”


Muôn lối vào nghề tài xế công nghệ
Không chỉ là nghề tay trái như nhiều người vẫn nghĩ, rất đông các bác tài chọn công việc tài xế công nghệ làm “sự nghiệp” chính.

Khác với anh Thái chọn nghề tài xế công nghệ làm công việc toàn thời gian, đối với Lê Văn Trọng (20 tuổi – đối tác tài xế GoViet), nghề tài xế công nghệ là công việc bán thời gian hỗ trợ đời sống của bạn tốt hơn: “Tôi đang học năm 2 cao đẳng Bách khoa và tôi chọn nghề tài xế công nghệ làm công việc bán thời gian ngoài lịch học ở trường. Nhiều người chê cười việc sinh viên đi làm tài xế công nghệ là uổng phí chất xám. Nhưng sau một tháng “vào” nghề, tôi hoàn toàn hài lòng với quyết định của mình. Làm nghề này, tôi có thể linh động thời gian, chủ động làm việc bất cứ lúc nào sau giờ học trên trường và sau khi hoàn thành bài vở ở nhà. Tôi chỉ chạy lúc rảnh rỗi thôi mà tháng đầu tiên đã kiếm được gần 4 triệu đồng rồi. Số tiền này gần đủ cho sinh viên như tôi trang trải cuộc sống ở thành phố, không tạo thêm gánh nặng cho cha mẹ ở quê. Nhờ việc chạy xe, tôi nhớ đường nhiều hơn, nâng cao kỹ năng giao tiếp với khách hàng, xử lý tình huống cũng đỡ lúng túng hơn. Tôi nghĩ những kỹ năng học được lúc làm tài xế công nghệ đều có giá trị dù tôi chọn bất cứ nghề gì sau khi tốt nghiệp. Vì vậy nên tôi rất trân trọng công việc này.”


Muôn lối vào nghề tài xế công nghệ
Nghề tài xế công nghệ có những ưu thế nghề nghiệp rất riêng so với các nghề khác, đặc biệt phát huy trong thời điểm giãn cách xã hội.

Anh Lê Văn Thành (23 tuổi – đối tác tài xế công nghệ) lại có sự “rẽ lối” nghề nghiệp rất riêng: “Vừa ra trường cách đây 1 năm, tôi“đầu quân” ngay cho một công ty du lịch. Công việc đúng chuyên môn, thu nhập cũng ổn định. Cho đến khi có dịch Covid-19, toàn ngành du lịch bị đứng lại, thu nhập của tôi là con số 0. Để giải quyết tình hình tài chính, tôi chọn gia nhập đội tài xế công nghệ vì quan sát thấy nghề này không bị ảnh hưởng bởi dịch. Người thân cũng có ý kiến là đang làm du lịch “sang” quá sao chuyển qua làm “xe ôm” thấy “kém sang” hẳn. Nhưng tôi thấy không có vấn đề, miễn công việc của mình chính đáng, đáp ứng được nhu cầu của xã hội và nuôi sống bản thân thì không phân “sang hèn”. Bên hãng cũng hỗ trợ tài xế mới như tôi rất tốt nên thấy an tâm hơn. Dù sau này khi ngành du lịch ổn định lại, có thể quay lại nghề cũng như tôi vẫn chọn nghề tài xế công nghệ làm nghề phụ vì những lợi thế của nghề này rất hấp dẫn.”


Dù có bao nhiêu lý do dẫn đến “rẽ lối” sang nghề tài xế công nghệ thì điểm chung của các bác tài công nghệ là đều đang nỗ lực phục vụ xã hội từng ngày từng giờ, chứng minh vai trò của nghề đối với xã hội, giúp các bác tài mới thêm tự tin gia nhập nghề.


Phương Dung

Muon loi vao nghe tai xe cong nghe


“Chi co nhung nguoi that nghiep moi lam tai xe cong nghe” la nhung nhan dinh sai lam ve tai xe cong nghe. Co rat nhieu ly do “dan loi” nguoi lao dong den voi nghe nay va day la mot nghe “song duoc”, song on dinh nho nghe.


Khong chi la nghe tay trai, doi voi anh Dinh Hoang Thai (34 tuoi – doi tac tai xe GoViet), nghe tai xe cong nghe thuc su la nghe tay phai voi su dau tu “vao nghe” nghiem tuc: “Hoi truoc toi lam sale cho mot cong ty san xuat bao bi. Toi quyet dinh chuyen nghe vi nghe cu khong duoc chu dong thoi gian, khong ai dua don con di hoc, lai phai di tiep khach ngoai gio nhieu, khong co loi cho suc khoe ma thu nhap lam may nam van “giam chan tai cho”. Luc co y dinh chuyen nghe, toi cung tham khao y kien cua nguoi quen nhieu lam. Cuoi cung, toi quyet chon dau quan cho GoViet vi cong viec nay linh dong gio giac, thu nhap khong gioi han, minh lam duoc bao nhieu thi huong bay nhieu va chinh sach dai ngo tu hang kha tot. Luc dang co dich, toi hoi tham nhung nguoi dong nghiep cu thi nghe ho than la cong viec kho khan lam, thu nhap khong co. Toi thay that may man la minh da quyet dinh chuyen nghe dung luc. Do la tai moi nen toi cung chua co nhieu kinh nghiem ve nhan biet duong hay phong cach phuc vu khach hang sao cho chuyen nghiep. Toi van hay noi chuyen voi cac bac tai ky cuu de hoc hoi them cung nhu tuan thu theo bo Tieu chuan dich vu cua GoViet. Toi tin la khi minh con tre khoe, lai no luc hoc hoi va lam viec thi co the dam bao thu nhap cho cuoc song gia dinh.”


Muon loi vao nghe tai xe cong nghe
Khong chi la nghe tay trai nhu nhieu nguoi van nghi, rat dong cac bac tai chon cong viec tai xe cong nghe lam “su nghiep” chinh.

Khac voi anh Thai chon nghe tai xe cong nghe lam cong viec toan thoi gian, doi voi Le Van Trong (20 tuoi – doi tac tai xe GoViet), nghe tai xe cong nghe la cong viec ban thoi gian ho tro doi song cua ban tot hon: “Toi dang hoc nam 2 cao dang Bach khoa va toi chon nghe tai xe cong nghe lam cong viec ban thoi gian ngoai lich hoc o truong. Nhieu nguoi che cuoi viec sinh vien di lam tai xe cong nghe la uong phi chat xam. Nhung sau mot thang “vao” nghe, toi hoan toan hai long voi quyet dinh cua minh. Lam nghe nay, toi co the linh dong thoi gian, chu dong lam viec bat cu luc nao sau gio hoc tren truong va sau khi hoan thanh bai vo o nha. Toi chi chay luc ranh roi thoi ma thang dau tien da kiem duoc gan 4 trieu dong roi. So tien nay gan du cho sinh vien nhu toi trang trai cuoc song o thanh pho, khong tao them ganh nang cho cha me o que. Nho viec chay xe, toi nho duong nhieu hon, nang cao ky nang giao tiep voi khach hang, xu ly tinh huong cung do lung tung hon. Toi nghi nhung ky nang hoc duoc luc lam tai xe cong nghe deu co gia tri du toi chon bat cu nghe gi sau khi tot nghiep. Vi vay nen toi rat tran trong cong viec nay.”


Muon loi vao nghe tai xe cong nghe
Nghe tai xe cong nghe co nhung uu the nghe nghiep rat rieng so voi cac nghe khac, dac biet phat huy trong thoi diem gian cach xa hoi.

Anh Le Van Thanh (23 tuoi – doi tac tai xe cong nghe) lai co su “re loi” nghe nghiep rat rieng: “Vua ra truong cach day 1 nam, toi“dau quan” ngay cho mot cong ty du lich. Cong viec dung chuyen mon, thu nhap cung on dinh. Cho den khi co dich Covid-19, toan nganh du lich bi dung lai, thu nhap cua toi la con so 0. De giai quyet tinh hinh tai chinh, toi chon gia nhap doi tai xe cong nghe vi quan sat thay nghe nay khong bi anh huong boi dich. Nguoi than cung co y kien la dang lam du lich “sang” qua sao chuyen qua lam “xe om” thay “kem sang” han. Nhung toi thay khong co van de, mien cong viec cua minh chinh dang, dap ung duoc nhu cau cua xa hoi va nuoi song ban than thi khong phan “sang hen”. Ben hang cung ho tro tai xe moi nhu toi rat tot nen thay an tam hon. Du sau nay khi nganh du lich on dinh lai, co the quay lai nghe cung nhu toi van chon nghe tai xe cong nghe lam nghe phu vi nhung loi the cua nghe nay rat hap dan.”


Du co bao nhieu ly do dan den “re loi” sang nghe tai xe cong nghe thi diem chung cua cac bac tai cong nghe la deu dang no luc phuc vu xa hoi tung ngay tung gio, chung minh vai tro cua nghe doi voi xa hoi, giup cac bac tai moi them tu tin gia nhap nghe.


Phuong Dung


Muôn lối vào nghề tài xế công nghệ

“Chỉ có những người thất nghiệp mới làm tài xế công nghệ” là những nhận định sai lầm về tài xế công nghệ. Có rất nhiều lý do “dẫn lối” người lao động đến với nghề này và đây là một nghề “sống được”, sống ổn định nhờ nghề.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: