Vật thể liên sao bí ẩn Oumuamua có thể là mảnh vỡ của một hành tinh

Lần đầu tiên được phát hiện bởi các nhà thiên văn học vào tháng 10 năm 2017, Oumuamua là vật thể liên sao đầu tiên được biết đến ghé thăm hệ Mặt Trời của chúng ta.


Từ khi được phát hiện, các nhà thiên văn đã mất nhiều thời gian để tìm lời giải cho nguồn gốc của vật thể kì lạ này. Cho đến gần đây, trải qua 3 năm tìm các bằng chứng và nhiều giả thuyết đã được đưa ra, các nhà nghiên cứu đã bước đầu tìm ra manh mối cho rằng có thể vật thể bí ẩn này là mảnh vỡ của một hành tinh bị xé toạc bởi lực hấp dẫn từ ngôi sao chủ của nó. Oumuamua có hình dạng thon dài, giống như điếu xì gà và mô hình xoay tròn kỳ lạ giống như một cái chai nằm trên mặt đất, xoay tròn trên mặt của nó. Trước đó, ngay cả Stephen Hawking cũng từng nghĩ rằng tiểu hành tinh hình xì gà bí ẩn Oumuamua có thể là tàu vũ trụ của người ngoài hành tinh. Tuy nhiên, tìm kiếm những lời giải thích khác, các nhà thiên văn học Yun Zhang tại Đài thiên văn Côte d’Azur ở Nice, Pháp và Douglas Lin tại Đại học California đã phát triển các mô phỏng máy tính đặc biệt để nghiên cứu. Trong các mô phỏng, các vật thể có kích thước từ sao chổi đến các hành tinh đá quay quanh các ngôi sao chủ tương đối nhẹ. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng nếu các vật thể này liên tục nằm trong phạm vi khoảng 600.000 km từ ngôi sao chủ của chúng - gần 80 lần so với sao Thủy tới Mặt trời của chúng ta thì trọng lực của sao chủ sẽ xé nát các vật thể và ném các mảnh vỡ vào không gian. Nếu Oumuamua là một mảnh như vậy, điều đó có thể giải thích hình dạng kỳ lạ của nó, chuyển động lộn xộn của nó và tại sao nó lại tăng tốc khi rời khỏi hệ Mặt trời. Các mảnh hành tinh mô phỏng rơi xuống và có xu hướng hình điếu xì gà, tương tự như ‘Oumuamua. Và một mảnh vật thể như vậy có thể giữ nước sâu bên trong. Khi Oumuamua bị làm nóng bởi Mặt trời của chúng ta, khí thoát ra qua đá xốp, nó có thể hoạt động như một tên lửa tự nhiên. Giả thuyết này là một câu chuyện hợp lý liên kết các tính chất kỳ lạ của Oumuamua với sự hình thành các hành tinh trên khắp thiên hà, Gregory Smilelin, nhà thiên văn học tại Đại học Yale, người không tham gia vào nghiên cứu nhận định. Tuy nhiên, giả thuyết này hiện vẫn còn một số ý kiến phản biện của các nhà khoa học. Trang Phạm Theo Science Alert Tag : vật thể hành tinh OumuamuaVat the lien sao bi an Oumuamua co the la manh vo cua mot hanh tinh


Lan dau tien duoc phat hien boi cac nha thien van hoc vao thang 10 nam 2017, Oumuamua la vat the lien sao dau tien duoc biet den ghe tham he Mat Troi cua chung ta.


Tu khi duoc phat hien, cac nha thien van da mat nhieu thoi gian de tim loi giai cho nguon goc cua vat the ki la nay. Cho den gan day, trai qua 3 nam tim cac bang chung va nhieu gia thuyet da duoc dua ra, cac nha nghien cuu da buoc dau tim ra manh moi cho rang co the vat the bi an nay la manh vo cua mot hanh tinh bi xe toac boi luc hap dan tu ngoi sao chu cua no. Oumuamua co hinh dang thon dai, giong nhu dieu xi ga va mo hinh xoay tron ky la giong nhu mot cai chai nam tren mat dat, xoay tron tren mat cua no. Truoc do, ngay ca Stephen Hawking cung tung nghi rang tieu hanh tinh hinh xi ga bi an Oumuamua co the la tau vu tru cua nguoi ngoai hanh tinh. Tuy nhien, tim kiem nhung loi giai thich khac, cac nha thien van hoc Yun Zhang tai Dai thien van Cote d’Azur o Nice, Phap va Douglas Lin tai Dai hoc California da phat trien cac mo phong may tinh dac biet de nghien cuu. Trong cac mo phong, cac vat the co kich thuoc tu sao choi den cac hanh tinh da quay quanh cac ngoi sao chu tuong doi nhe. Cac nha khoa hoc phat hien ra rang neu cac vat the nay lien tuc nam trong pham vi khoang 600.000 km tu ngoi sao chu cua chung - gan 80 lan so voi sao Thuy toi Mat troi cua chung ta thi trong luc cua sao chu se xe nat cac vat the va nem cac manh vo vao khong gian. Neu Oumuamua la mot manh nhu vay, dieu do co the giai thich hinh dang ky la cua no, chuyen dong lon xon cua no va tai sao no lai tang toc khi roi khoi he Mat troi. Cac manh hanh tinh mo phong roi xuong va co xu huong hinh dieu xi ga, tuong tu nhu ‘Oumuamua. Va mot manh vat the nhu vay co the giu nuoc sau ben trong. Khi Oumuamua bi lam nong boi Mat troi cua chung ta, khi thoat ra qua da xop, no co the hoat dong nhu mot ten lua tu nhien. Gia thuyet nay la mot cau chuyen hop ly lien ket cac tinh chat ky la cua Oumuamua voi su hinh thanh cac hanh tinh tren khap thien ha, Gregory Smilelin, nha thien van hoc tai Dai hoc Yale, nguoi khong tham gia vao nghien cuu nhan dinh. Tuy nhien, gia thuyet nay hien van con mot so y kien phan bien cua cac nha khoa hoc. Trang Pham Theo Science Alert Tag : vat the hanh tinh Oumuamua

Vật thể liên sao bí ẩn Oumuamua có thể là mảnh vỡ của một hành tinh

Lần đầu tiên được phát hiện bởi các nhà thiên văn học vào tháng 10 năm 2017, Oumuamua là vật thể liên sao đầu tiên được biết đến ghé thăm hệ Mặt Trời của chúng ta.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: