Có nhiều vật thể liên sao bí ẩn như Oumuamua trong Thái Dương Hệ

Theo báo cáo của Hiệp hội Thiên văn Hoàng gia Anh, các nhà thiên văn học tin rằng họ đã tìm thấy một “quần thể” thiên thạch trong Hệ Mặt trời có nguồn gốc từ một ngôi sao khác.


Oumuamua được biết đến là tiểu hành tinh liên sao đầu tiên được phát hiện bởi các nhà thiên văn học vào tháng 10 năm 2017. Từ khi được phát hiện, các nhà thiên văn đã mất nhiều thời gian để tìm lời giải cho nguồn gốc của vật thể kỳ lạ này. Cho đến gần đây, trải qua 3 năm tìm các bằng chứng và nhiều giả thuyết đã được đưa ra, các nhà nghiên cứu đã bước đầu tìm ra manh mối cho rằng có thể vật thể bí ẩn này là mảnh vỡ của một hành tinh bị xé toạc bởi lực hấp dẫn từ ngôi sao chủ của nó. Trong khi thiên thạch này vẫn chứa đựng rất nhiều bí ẩn, một nghiên cứu mới cho thấy có thể còn có một quần thể thiên thạch liên sao trong số các hành tinh nhỏ khác tồn tại trong Hệ Mặt trời. 19 trong số các vật thể liên sao này, 17 trong số đó thuộc về một nhóm tiểu hành tinh được gọi là Nhân mã, quay quanh các hành tinh khổng lồ của Hệ Mặt trời và hai từ ngoài quỹ đạo của Sao Hải Vương. Tất cả 19 vật thể đều có độ nghiêng cao đối với mặt phẳng quỹ đạo của Hệ Mặt trời. Khi Tiến sĩ Fathi Namouni và Tiến sĩ Maria Helena Morais thực hiện mô phỏng, họ phát hiện ra các tiểu hành tinh không chạm tới quỹ đạo bằng cách nâng lên trên mặt phẳng quỹ đạo, nhưng quay quanh xa hơn các hành tinh và trên quỹ đạo gần 90 độ từ phần còn lại của các đối tượng trong Hệ Mặt trời. Sự thật cho thấy chúng không hình thành với các hành tinh, sao chổi và tiểu hành tinh khác, thay vào đó, chúng có thể có nguồn gốc từ một ngôi sao khác khi Mặt trời và Hệ Mặt trời vẫn còn trong vườn ươm sao. Trong thời gian đầu, các ngôi sao gần gũi của các ngôi sao có nghĩa là chúng chịu lực hấp dẫn mạnh mẽ hơn nhiều so với những ngày đầu tiên. Điều này cho phép các tiểu hành tinh được kéo từ hệ thống sao này sang hệ thống khác. Nếu những vật thể này hình thành xung quanh một ngôi sao khác, chúng có giá trị khoa học to lớn. Sự tương đồng và khác biệt của chúng với các tiểu hành tinh hình thành trong Hệ Mặt trời có thể cho chúng ta biết nhiều hơn về nguồn gốc Mặt trời. Phát hiện ra toàn bộ quần thể các tiểu hành tinh có nguồn gốc liên sao là một bước quan trọng trong việc tìm hiểu sự tương đồng, khác biệt về vật lý và hóa học giữa các tiểu hành tinh sinh ra trong Hệ Mặt trời và các tiểu hành tinh. Trang Phạm Theo IFL Science Tag : liên sao vật thể OumuamuaCo nhieu vat the lien sao bi an nhu Oumuamua trong Thai Duong He


Theo bao cao cua Hiep hoi Thien van Hoang gia Anh, cac nha thien van hoc tin rang ho da tim thay mot “quan the” thien thach trong He Mat troi co nguon goc tu mot ngoi sao khac.


Oumuamua duoc biet den la tieu hanh tinh lien sao dau tien duoc phat hien boi cac nha thien van hoc vao thang 10 nam 2017. Tu khi duoc phat hien, cac nha thien van da mat nhieu thoi gian de tim loi giai cho nguon goc cua vat the ky la nay. Cho den gan day, trai qua 3 nam tim cac bang chung va nhieu gia thuyet da duoc dua ra, cac nha nghien cuu da buoc dau tim ra manh moi cho rang co the vat the bi an nay la manh vo cua mot hanh tinh bi xe toac boi luc hap dan tu ngoi sao chu cua no. Trong khi thien thach nay van chua dung rat nhieu bi an, mot nghien cuu moi cho thay co the con co mot quan the thien thach lien sao trong so cac hanh tinh nho khac ton tai trong He Mat troi. 19 trong so cac vat the lien sao nay, 17 trong so do thuoc ve mot nhom tieu hanh tinh duoc goi la Nhan ma, quay quanh cac hanh tinh khong lo cua He Mat troi va hai tu ngoai quy dao cua Sao Hai Vuong. Tat ca 19 vat the deu co do nghieng cao doi voi mat phang quy dao cua He Mat troi. Khi Tien si Fathi Namouni va Tien si Maria Helena Morais thuc hien mo phong, ho phat hien ra cac tieu hanh tinh khong cham toi quy dao bang cach nang len tren mat phang quy dao, nhung quay quanh xa hon cac hanh tinh va tren quy dao gan 90 do tu phan con lai cua cac doi tuong trong He Mat troi. Su that cho thay chung khong hinh thanh voi cac hanh tinh, sao choi va tieu hanh tinh khac, thay vao do, chung co the co nguon goc tu mot ngoi sao khac khi Mat troi va He Mat troi van con trong vuon uom sao. Trong thoi gian dau, cac ngoi sao gan gui cua cac ngoi sao co nghia la chung chiu luc hap dan manh me hon nhieu so voi nhung ngay dau tien. Dieu nay cho phep cac tieu hanh tinh duoc keo tu he thong sao nay sang he thong khac. Neu nhung vat the nay hinh thanh xung quanh mot ngoi sao khac, chung co gia tri khoa hoc to lon. Su tuong dong va khac biet cua chung voi cac tieu hanh tinh hinh thanh trong He Mat troi co the cho chung ta biet nhieu hon ve nguon goc Mat troi. Phat hien ra toan bo quan the cac tieu hanh tinh co nguon goc lien sao la mot buoc quan trong trong viec tim hieu su tuong dong, khac biet ve vat ly va hoa hoc giua cac tieu hanh tinh sinh ra trong He Mat troi va cac tieu hanh tinh. Trang Pham Theo IFL Science Tag : lien sao vat the Oumuamua

Có nhiều vật thể liên sao bí ẩn như Oumuamua trong Thái Dương Hệ

Theo báo cáo của Hiệp hội Thiên văn Hoàng gia Anh, các nhà thiên văn học tin rằng họ đã tìm thấy một “quần thể” thiên thạch trong Hệ Mặt trời có nguồn gốc từ một ngôi sao khác.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: