Có nhiều vật thể liên sao bí ẩn như Oumuamua trong Thái Dương Hệ

Theo báo cáo của Hiệp hội Thiên văn Hoàng gia Anh, các nhà thiên văn học tin rằng họ đã tìm thấy một “quần thể” thiên thạch trong Hệ Mặt trời có nguồn gốc từ một ngôi sao khác.


Oumuamua được biết đến là tiểu hành tinh liên sao đầu tiên được phát hiện bởi các nhà thiên văn học vào tháng 10 năm 2017. Từ khi được phát hiện, các nhà thiên văn đã mất nhiều thời gian để tìm lời giải cho nguồn gốc của vật thể kỳ lạ này. Cho đến gần đây, trải qua 3 năm tìm các bằng chứng và nhiều giả thuyết đã được đưa ra, các nhà nghiên cứu đã bước đầu tìm ra manh mối cho rằng có thể vật thể bí ẩn này là mảnh vỡ của một hành tinh bị xé toạc bởi lực hấp dẫn từ ngôi sao chủ của nó. Trong khi thiên thạch này vẫn chứa đựng rất nhiều bí ẩn, một nghiên cứu mới cho thấy có thể còn có một quần thể thiên thạch liên sao trong số các hành tinh nhỏ khác tồn tại trong Hệ Mặt trời. 19 trong số các vật thể liên sao này, 17 trong số đó thuộc về một nhóm tiểu hành tinh được gọi là Nhân mã, quay quanh các hành tinh khổng lồ của Hệ Mặt trời và hai từ ngoài quỹ đạo của Sao Hải Vương. Tất cả 19 vật thể đều có độ nghiêng cao đối với mặt phẳng quỹ đạo của Hệ Mặt trời. Khi Tiến sĩ Fathi Namouni và Tiến sĩ Maria Helena Morais thực hiện mô phỏng, họ phát hiện ra các tiểu hành tinh không chạm tới quỹ đạo bằng cách nâng lên trên mặt phẳng quỹ đạo, nhưng quay quanh xa hơn các hành tinh và trên quỹ đạo gần 90 độ từ phần còn lại của các đối tượng trong Hệ Mặt trời. Sự thật cho thấy chúng không hình thành với các hành tinh, sao chổi và tiểu hành tinh khác, thay vào đó, chúng có thể có nguồn gốc từ một ngôi sao khác khi Mặt trời và Hệ Mặt trời vẫn còn trong vườn ươm sao. Trong thời gian đầu, các ngôi sao gần gũi của các ngôi sao có nghĩa là chúng chịu lực hấp dẫn mạnh mẽ hơn nhiều so với những ngày đầu tiên. Điều này cho phép các tiểu hành tinh được kéo từ hệ thống sao này sang hệ thống khác. Nếu những vật thể này hình thành xung quanh một ngôi sao khác, chúng có giá trị khoa học to lớn. Sự tương đồng và khác biệt của chúng với các tiểu hành tinh hình thành trong Hệ Mặt trời có thể cho chúng ta biết nhiều hơn về nguồn gốc Mặt trời. Phát hiện ra toàn bộ quần thể các tiểu hành tinh có nguồn gốc liên sao là một bước quan trọng trong việc tìm hiểu sự tương đồng, khác biệt về vật lý và hóa học giữa các tiểu hành tinh sinh ra trong Hệ Mặt trời và các tiểu hành tinh. Trang Phạm Theo IFL Science Tag : liên sao vật thể OumuamuaCo nhieu vat the lien sao bi an nhu Oumuamua trong Thai Duong He


Theo bao cao cua Hiep hoi Thien van Hoang gia Anh, cac nha thien van hoc tin rang ho da tim thay mot “quan the” thien thach trong He Mat troi co nguon goc tu mot ngoi sao khac.

Có nhiều vật thể liên sao bí ẩn như Oumuamua trong Thái Dương Hệ

Theo báo cáo của Hiệp hội Thiên văn Hoàng gia Anh, các nhà thiên văn học tin rằng họ đã tìm thấy một “quần thể” thiên thạch trong Hệ Mặt trời có nguồn gốc từ một ngôi sao khác.
Có nhiều vật thể liên sao bí ẩn như Oumuamua trong Thái Dương Hệ
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: