Có hàng chục nền văn minh thông minh đang hoạt động trong Thiên hà?

Các nhà khoa học Anh đã tính toán rằng trong Thiên hà của chúng ta hiện có thể có hàng chục nền văn minh thông minh đang hoạt động.


Một trong những câu hỏi chính của nhân loại là liệu có những dạng sống hợp lý khác trong vũ trụ hay không. Các nhà vật lý thiên văn Anh đến từ Đại học Nottingham đã quyết định tính xác suất này cho Thiên hà của chúng ta.Các nhà nghiên cứu dựa trên nguyên tắc được gọi là Copernican, nói rằng Trái đất không phải là duy nhất và phải có các hành tinh có điều kiện tương tự, và do đó, không có gì ngăn cản sự ra đời của sự sống và thậm chí cả trí thông minh ở những nơi khác trong Vũ trụ. Nhóm tác giả đã xuất phát từ giả định rằng sự sống trên các hành tinh khác bắt nguồn và phát triển theo cách tương tự như trên Trái đất. Do đó, họ đưa ra hai hạn chế trong tính toán: thứ nhất - cần có thời gian để hình thành sự sống thông minh trên các hành tinh khác, không kém gì trên Trái đất - 4,5-5 tỷ năm; và thứ hai, các hành tinh có thể sống được hình thành trong các ngôi sao giàu kim loại như Mặt trời của chúng ta. "Ý tưởng là để xem xét sự tiến hóa trên quy mô vũ trụ. Chúng tôi gọi phương pháp tính toán này là giới hạn của Astrobiological Copernican. Theo cách tính toán này, thiên hà của chúng ta phải có ít nhất vài chục nền văn minh đang hoạt động", người chỉ đạo nghiên cứu, giáo sư thiên văn học của trường đại học Christopher Conselice, trích dẫn trong một thông cáo báo chí của trường đại học. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng số lượng của chúng phụ thuộc rất nhiều vào thời gian các nền văn minh này ở mức độ phát triển đủ cao để gửi tín hiệu về sự tồn tại của chúng vào không gian. Các tác giả gọi chúng là những nền văn minh thông minh tích cực. Chẳng hạn, thời gian tồn tại của một nền văn minh thông minh tích cực trên Trái đất chỉ khoảng một trăm năm. Nếu các nền văn minh công nghệ khác tồn tại càng nhiều, thì theo các tác giả của bài báo, hiện tại có thể có khoảng 36 nền văn minh thông minh đang hoạt động trong dải ngân hà. Tuy nhiên, khoảng cách đến các nền văn minh này trung bình 17.000 năm ánh sáng, khiến cho việc giao tiếp với họ gần như không thể. Tuy nhiên, như các nhà khoa học lưu ý, nếu đến khi nào đó có thể thành công trong việc phát hiện tín hiệu từ các hành tinh khác, giống như trái đất của chúng ta, điều này có nghĩa là thời gian tồn tại của các nền văn minh thông minh có thể rất dài - hàng chục nghìn năm. "Việc tìm kiếm các nền văn minh thông minh ngoài trái đất cho chúng ta manh mối về việc nền văn minh của chúng ta sẽ tồn tại bao lâu. Nếu chúng ta thấy rằng cuộc sống thông minh là phổ biến, điều đó có nghĩa là nền văn minh của chúng ta có thể tồn tại lâu hơn nhiều thế kỷ. Nếu chúng ta hiểu rằng trong thiên hà của chúng ta không có những nền văn minh tích cực bên cạnh chúng ta, đây là một dấu hiệu xấu cho sự tồn tại lâu dài của chính chúng ta. Vì vậy, để tìm kiếm một cuộc sống thông minh ngoài trái đất - ngay cả khi chúng ta không tìm thấy gì - chúng ta mở ra tương lai và định mệnh của mình”, các nhà nghiên cứu nói.   M.P  Theo Sputnik Tag : thông minh văn minhCo hang chuc nen van minh thong minh dang hoat dong trong Thien ha?


Cac nha khoa hoc Anh da tinh toan rang trong Thien ha cua chung ta hien co the co hang chuc nen van minh thong minh dang hoat dong.


Mot trong nhung cau hoi chinh cua nhan loai la lieu co nhung dang song hop ly khac trong vu tru hay khong. Cac nha vat ly thien van Anh den tu Dai hoc Nottingham da quyet dinh tinh xac suat nay cho Thien ha cua chung ta.Cac nha nghien cuu dua tren nguyen tac duoc goi la Copernican, noi rang Trai dat khong phai la duy nhat va phai co cac hanh tinh co dieu kien tuong tu, va do do, khong co gi ngan can su ra doi cua su song va tham chi ca tri thong minh o nhung noi khac trong Vu tru. Nhom tac gia da xuat phat tu gia dinh rang su song tren cac hanh tinh khac bat nguon va phat trien theo cach tuong tu nhu tren Trai dat. Do do, ho dua ra hai han che trong tinh toan: thu nhat - can co thoi gian de hinh thanh su song thong minh tren cac hanh tinh khac, khong kem gi tren Trai dat - 4,5-5 ty nam; va thu hai, cac hanh tinh co the song duoc hinh thanh trong cac ngoi sao giau kim loai nhu Mat troi cua chung ta. "Y tuong la de xem xet su tien hoa tren quy mo vu tru. Chung toi goi phuong phap tinh toan nay la gioi han cua Astrobiological Copernican. Theo cach tinh toan nay, thien ha cua chung ta phai co it nhat vai chuc nen van minh dang hoat dong", nguoi chi dao nghien cuu, giao su thien van hoc cua truong dai hoc Christopher Conselice, trich dan trong mot thong cao bao chi cua truong dai hoc. Cac nha nghien cuu luu y rang so luong cua chung phu thuoc rat nhieu vao thoi gian cac nen van minh nay o muc do phat trien du cao de gui tin hieu ve su ton tai cua chung vao khong gian. Cac tac gia goi chung la nhung nen van minh thong minh tich cuc. Chang han, thoi gian ton tai cua mot nen van minh thong minh tich cuc tren Trai dat chi khoang mot tram nam. Neu cac nen van minh cong nghe khac ton tai cang nhieu, thi theo cac tac gia cua bai bao, hien tai co the co khoang 36 nen van minh thong minh dang hoat dong trong dai ngan ha. Tuy nhien, khoang cach den cac nen van minh nay trung binh 17.000 nam anh sang, khien cho viec giao tiep voi ho gan nhu khong the. Tuy nhien, nhu cac nha khoa hoc luu y, neu den khi nao do co the thanh cong trong viec phat hien tin hieu tu cac hanh tinh khac, giong nhu trai dat cua chung ta, dieu nay co nghia la thoi gian ton tai cua cac nen van minh thong minh co the rat dai - hang chuc nghin nam. "Viec tim kiem cac nen van minh thong minh ngoai trai dat cho chung ta manh moi ve viec nen van minh cua chung ta se ton tai bao lau. Neu chung ta thay rang cuoc song thong minh la pho bien, dieu do co nghia la nen van minh cua chung ta co the ton tai lau hon nhieu the ky. Neu chung ta hieu rang trong thien ha cua chung ta khong co nhung nen van minh tich cuc ben canh chung ta, day la mot dau hieu xau cho su ton tai lau dai cua chinh chung ta. Vi vay, de tim kiem mot cuoc song thong minh ngoai trai dat - ngay ca khi chung ta khong tim thay gi - chung ta mo ra tuong lai va dinh menh cua minh”, cac nha nghien cuu noi.   M.P  Theo Sputnik Tag : thong minh van minh

Có hàng chục nền văn minh thông minh đang hoạt động trong Thiên hà?

Các nhà khoa học Anh đã tính toán rằng trong Thiên hà của chúng ta hiện có thể có hàng chục nền văn minh thông minh đang hoạt động.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: