Nguyệt thực tại Việt Nam tối nay sẽ có màu đỏ thẫm

Trong đêm diễn ra nguyệt thực tại Việt Nam, không chỉ tối đi do bị bóng của Trái Đất bao phủ, Mặt Trăng còn chuyển sang màu đỏ thẫm.


Tối nay sẽ xuất hiện nguyệt thực toàn phần tại Việt Nam. Đây là kỳ nguyệt thực duy nhất trong năm 2022 mà người Việt có thể tận mắt chứng kiến.


Nguyệt thực là hiện tượng xảy ra khi Mặt Trời, Trái Đất, Mặt Trăng thẳng hàng. Lúc này, Mặt Trăng nằm lọt thỏm trong bóng của Trái Đất và không nhận được ánh sáng chiếu đến từ Mặt Trời.


Khi xảy ra nguyệt thực toàn phần, Mặt Trăng sẽ chuyển sang màu đỏ thẫm

Theo lý thuyết, Mặt Trăng sẽ biến mất khỏi tầm nhìn khi quan sát từ một số điểm trên Trái Đất. Tuy vậy, trong thực tế, mỗi khi diễn ra nguyệt thực toàn phần, Mặt Trăng vẫn còn đó, chỉ bị tối đi và chuyển sang màu đỏ sẫm.


Dù không có ánh sáng trực tiếp chiếu từ Mặt Trời đến Mặt Trăng, bầu khí quyển của Trái Đất đã bẻ cong các bước sóng có ánh sáng đỏ. Những ánh sáng đỏ này chiếu đến Mặt Trăng và tạo nên màu đỏ sẫm khi nhìn từ Trái Đất.


Hiện tượng tán xạ xảy ra trên bầu khí quyển Trái Đất khiến ánh sáng bị bẻ cong.

Đây được gọi là hiện tượng tán xạ Rayleigh. Hiện tượng này cũng giải thích việc xuất hiện các màu sắc khác nhau trên bầu trời khi ánh sáng Mặt Trời tương tác với bầu khí quyển Trái Đất.


Mỗi khi xảy ra nguyệt thực toàn phần, Mặt Trăng thường chuyển sang màu đỏ như máu. Do vậy, trong quá khứ, các cư dân thuộc nền văn minh Lưỡng Hà, Maya thường gắn hiện tượng này với những điềm báo không lành. Đây cũng là lý do hiện tượng nguyệt thực thường gắn liền với cụm từ “Trăng Máu”.


Nguyệt thực tại Việt Nam tối nay sẽ có màu đỏ thẫm Lịch trình chi tiết nguyệt thực toàn phần tối 8/11Chiều tối nay sẽ diễn ra nguyệt thực toàn phần tại Việt Nam. Dưới đây là những mốc thời gian đáng chú ý trong kỳ nguyệt thực này.

Trọng Đạt