Con người có thể được kích hoạt “chế độ ngủ đông” trong tương lai gần

Mới đây, các nhà khoa học đã tìm ra cách kích hoạt trạng thái giống như ngủ đông ở chuột có thể làm giảm mạnh quá trình trao đổi chất và nhiệt độ cơ thể.


Các nhà khoa học tại Nhật Bản là những người đã thành công trong việc kích hoạt trạng thái giống như ngủ đông ở chuột bằng cách kích hoạt một nhóm tế bào não cụ thể. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature cho thấy ngay cả những động vật không ngủ đông trong tự nhiên cũng có khả năng ngủ đông. Vấn đề quan trọng là điều này sẽ giúp các phi hành gia khi bước vào trạng thái ngủ đông có thể bảo tồn thực phẩm và nước, cũng như tránh các tác động xấu của vi trọng lực, trên các hành trình dài trong không gian. Thực tế, ngủ đông không chỉ đơn giản là kéo dài giấc ngủ. Khi thức ăn trở nên khan hiếm và mùa đông đến gần, động vật ngủ đông bắt đầu làm chậm quá trình trao đổi chất và giảm nhiệt độ cơ thể. Trong thời gian ngủ kéo dài, động vật ngủ đông làm dịu não và làm chậm nhịp tim và nhịp thở. Do đó, gấu, rắn, rùa và các loài ngủ đông khác có thể bảo tồn năng lượng. Khi mùa xuân đến, những con vật thức dậy chỉ có thể giảm một chút cân nặng, nhưng nếu không thì vẫn khỏe mạnh. Chuột không ngủ đông trong tự nhiên nhưng trong phòng thí nghiệm của các nhà khoa học Nhật Bản, các nhà nghiên cứu đã có thể đưa chuột vào trạng thái giống như ngủ đông bằng cách kích hoạt một loại tế bào não gọi là tế bào thần kinh Q. "Những con chuột có những khả năng đặc biệt đáp ứng các tiêu chí cho ngủ đông. Đặc biệt, điểm đặt nhiệt độ cơ thể giảm từ khoảng 35 độ C xuống còn khoảng 27 độ C, cơ thể hoạt động bình thường để duy trì nhiệt độ cơ thể thấp hơn khoảng 22 độ C, ngay cả khi nhiệt độ môi trường xung quanh đã giảm đáng kể”, Takeshi Sakurai, nhà nghiên cứu tại Đại học Tsukuba, cho biết. Trong thời gian ngủ đông khoảng một tuần, những con chuột được ghi nhận có nhịp tim chậm hơn, giảm tiêu thụ ôxy và hô hấp chậm hơn. Mặc dù chuột không ngủ đông trong nhiều tuần hoặc nhiều tháng một lần, nhưng chúng trải nghiệm những gì được gọi là hoạt động sinh lý giảm dần hàng ngày. Các nhà nghiên cứu cho biết thí nghiệm cho thấy con người có thể sở hữu các tế bào thần kinh Q, hoặc các tế bào não tương đương, có thể bị tác động để kích hoạt trạng thái giống như ngủ đông. "Mọi người có thể không muốn ngủ đông vì những lý do tương tự như động vật. Nhưng có những lý do y tế rất cần chẳng hạn như trong quá trình vận chuyển khẩn cấp hoặc trong tình trạng nguy kịch như viêm phổi nặng, khi nhu cầu ôxy không thể đáp ứng được. Trong tương lai, chúng ta có thể đưa con người vào trạng thái giống như ngủ đông cho các nhiệm vụ lên Sao Hỏa và xa hơn nữa”, nhà nghiên cứu Genshiro Sunagawa từ Viện nghiên cứu RIKEN cho biết. Trang Phạm Theo Upi Tag : ngủ đôngCon nguoi co the duoc kich hoat “che do ngu dong” trong tuong lai gan


Moi day, cac nha khoa hoc da tim ra cach kich hoat trang thai giong nhu ngu dong o chuot co the lam giam manh qua trinh trao doi chat va nhiet do co the.


Cac nha khoa hoc tai Nhat Ban la nhung nguoi da thanh cong trong viec kich hoat trang thai giong nhu ngu dong o chuot bang cach kich hoat mot nhom te bao nao cu the. Nghien cuu duoc cong bo tren tap chi Nature cho thay ngay ca nhung dong vat khong ngu dong trong tu nhien cung co kha nang ngu dong. Van de quan trong la dieu nay se giup cac phi hanh gia khi buoc vao trang thai ngu dong co the bao ton thuc pham va nuoc, cung nhu tranh cac tac dong xau cua vi trong luc, tren cac hanh trinh dai trong khong gian. Thuc te, ngu dong khong chi don gian la keo dai giac ngu. Khi thuc an tro nen khan hiem va mua dong den gan, dong vat ngu dong bat dau lam cham qua trinh trao doi chat va giam nhiet do co the. Trong thoi gian ngu keo dai, dong vat ngu dong lam diu nao va lam cham nhip tim va nhip tho. Do do, gau, ran, rua va cac loai ngu dong khac co the bao ton nang luong. Khi mua xuan den, nhung con vat thuc day chi co the giam mot chut can nang, nhung neu khong thi van khoe manh. Chuot khong ngu dong trong tu nhien nhung trong phong thi nghiem cua cac nha khoa hoc Nhat Ban, cac nha nghien cuu da co the dua chuot vao trang thai giong nhu ngu dong bang cach kich hoat mot loai te bao nao goi la te bao than kinh Q. "Nhung con chuot co nhung kha nang dac biet dap ung cac tieu chi cho ngu dong. Dac biet, diem dat nhiet do co the giam tu khoang 35 do C xuong con khoang 27 do C, co the hoat dong binh thuong de duy tri nhiet do co the thap hon khoang 22 do C, ngay ca khi nhiet do moi truong xung quanh da giam dang ke”, Takeshi Sakurai, nha nghien cuu tai Dai hoc Tsukuba, cho biet. Trong thoi gian ngu dong khoang mot tuan, nhung con chuot duoc ghi nhan co nhip tim cham hon, giam tieu thu oxy va ho hap cham hon. Mac du chuot khong ngu dong trong nhieu tuan hoac nhieu thang mot lan, nhung chung trai nghiem nhung gi duoc goi la hoat dong sinh ly giam dan hang ngay. Cac nha nghien cuu cho biet thi nghiem cho thay con nguoi co the so huu cac te bao than kinh Q, hoac cac te bao nao tuong duong, co the bi tac dong de kich hoat trang thai giong nhu ngu dong. "Moi nguoi co the khong muon ngu dong vi nhung ly do tuong tu nhu dong vat. Nhung co nhung ly do y te rat can chang han nhu trong qua trinh van chuyen khan cap hoac trong tinh trang nguy kich nhu viem phoi nang, khi nhu cau oxy khong the dap ung duoc. Trong tuong lai, chung ta co the dua con nguoi vao trang thai giong nhu ngu dong cho cac nhiem vu len Sao Hoa va xa hon nua”, nha nghien cuu Genshiro Sunagawa tu Vien nghien cuu RIKEN cho biet. Trang Pham Theo Upi Tag : ngu dong

Con người có thể được kích hoạt “chế độ ngủ đông” trong tương lai gần

Mới đây, các nhà khoa học đã tìm ra cách kích hoạt trạng thái giống như ngủ đông ở chuột có thể làm giảm mạnh quá trình trao đổi chất và nhiệt độ cơ thể.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: