Tìm thấy bức tượng cổ xưa nhất từng được phát hiện ở Trung Quốc

Các nhà khảo cổ học vừa tuyên bố đã tìm ra một bức tượng chim cổ xưa được phục hồi là bức tượng lâu đời nhất được phát hiện ở Trung Quốc.


Phát hiện này làm sáng tỏ cách thức tổ tiên của chúng ta tạo ra nghệ thuật 3D từ rất sớm.Địa điểm phát hiện ra bức tượng siêu hiếm ở Lingjing, Trung Quốc, nơi các cuộc khai quật trước đó đã phát hiện ra 11 lớp mỗi độ tuổi khác nhau, từ 120.000 năm trước đến Thời đại đồ đồng. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra cổ vật trong những tàn dư còn sót lại từ những người đào giếng đã loại bỏ hầu hết lớp thứ năm vào năm 1958. Đồng tác giả nghiên cứu Francesco d'Errico, một nhà khảo cổ học tại Đại học Bordeaux ở Pháp cho biết, vị trí này sở hữu một con suối nên được đánh giá có thể đã thu hút dân cư thời tiền sử vào những thời điểm khác nhau, Bức tượng cổ mô tả một con chim trên bệ hình chữ nhật. Người tạo ra bức tượng đã cố tình thêm trọng lượng vào tác phẩm điêu khắc bằng cách tăng khổ đuôi rất khéo léo để ngăn con chim có xu hướng đổ về phía trước. "Các nghệ sĩ biết rằng làm một tác phẩm điêu khắc là một vấn đề cần tìm kiếm sự cân bằng phù hợp”, d'Errico nói thêm. Tác phẩm điêu khắc có kích thước rất nhỏ, chỉ dài 1,9 cm và cao 1,25 cm, được làm từ xương có khả năng đến từ chi của một động vật có vú cỡ trung bình trưởng thành như hươu, heo rừng, linh dương hoặc sói và bị đốt cháy trước khi chạm khắc. Các hiện vật khác được phát hiện từ tàn dư của cuộc khai quật trước đó bao gồm các bình gốm, lưỡi đá và mặt dây chuyền làm từ vỏ trứng đà điểu. Việc xác định niên đại của động vật bị đốt cháy được khai quật vẫn còn từ lớp thứ năm, bao gồm cả mảnh xương có dấu vết cũng được nhìn thấy trên bức tượng, cho thấy rằng cổ vật này có tuổi đời khoảng 13.500 năm trước, có nghĩa là nó có nguồn gốc từ thời Đại Cổ sinh, hoặc thời kỳ đồ đá cũ. Cho đến bây giờ, bức tượng cổ nhất Trung Quốc được biết đến là một con chim bằng ngọc khoảng 5.000 năm tuổi được tìm thấy gần Bắc Kinh. Phát hiện mới này đẩy lùi nguồn gốc của điêu khắc động vật ở Đông Á khoảng 8.500 năm. Gần đây, ngày càng nhiều nhà khoa học đã phát hiện ra tác phẩm nghệ thuật cổ tương tự ở những nơi khác trên thế giới, đơn cử như những bức tranh hang động khoảng 44.000 năm tuổi được tìm thấy trên đảo Sulawesi của Indonesia. "Với các nhà nghiên cứu tập trung sự chú ý của họ vào Đông Á và Đông Nam Á vào thời điểm này, chúng ta sẽ thấy nhiều bức tượng nhỏ hơn về động vật hoặc con người hoặc các vật phẩm khác từ cuộc sống hoặc huyền thoại sẽ được phục hồi trong vài năm tới", Michelle Langley, một nhà khảo cổ học tại Đại học Griffith ở Úc, người không tham gia vào nghiên cứu này nhận định. Trang Phạm Theo MSN  Tag : bức tượngTim thay buc tuong co xua nhat tung duoc phat hien o Trung Quoc


Cac nha khao co hoc vua tuyen bo da tim ra mot buc tuong chim co xua duoc phuc hoi la buc tuong lau doi nhat duoc phat hien o Trung Quoc.

Tìm thấy bức tượng cổ xưa nhất từng được phát hiện ở Trung Quốc

Các nhà khảo cổ học vừa tuyên bố đã tìm ra một bức tượng chim cổ xưa được phục hồi là bức tượng lâu đời nhất được phát hiện ở Trung Quốc.
Tìm thấy bức tượng cổ xưa nhất từng được phát hiện ở Trung Quốc
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: