Phát triển thành công da từ tế bào gốc có thể được cấy ghép và mọc lông

Trong một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature, các nhà nghiên cứu cho biết họ có thể nuôi cấy mô da nhiều lớp có khả năng mọc lông, tóc, tiết ra bã nhờn và nhạy cảm khi chạm vào.


Cơ quan sinh sản bằng đĩa thí nghiệm mất khoảng 4-5 tháng để phát triển và mang đến những cơ hội mới thú vị để theo dõi bệnh tật, phẫu thuật tái tạo trong tương lai. Là cơ quan lớn nhất trong cơ thể con người, các cơ quan trông có vẻ đơn giản trên bề mặt nhưng thực sự rất phức tạp được tạo thành từ nhiều lớp và loại tế bào. Nó giữ cho chúng ta ấm áp, cho phép chúng ta đổ mồ hôi và hạ nhiệt, nó có thể tự chữa lành, giữ cho vi khuẩn và độ ẩm không mong muốn thoát ra. Tuy nhiên, đối với tất cả sự phức tạp đáng kinh ngạc của nó, da là một vấn đề nan giải khi tạo ra trong phòng thí nghiệm và những nỗ lực trước đây để nuôi cấy cơ quan kỳ quan cùng tất cả các cấu trúc liên quan của nó bên ngoài cơ thể con người đã đặt ra một thách thức lớn về mặt y sinh với các nhà khoa học. Cho đến mới đây, nhà nghiên cứu Karl Koehler và các đồng nghiệp đã tuyên bố tạo ra sự chú ý đặc biệt rằng đã phát triển thành công một hệ thống nuôi cấy sử dụng tế bào gốc đa năng của con người để tạo ra các chất hữu cơ cho da. Các tổ chức nuôi cấy với đĩa thí nghiệm này mất khoảng 4-5 tháng để phát triển trong điều kiện phát triển đặc biệt nhưng sau khi hoàn thành đã tạo ra một lớp biểu bì và lớp hạ bì riêng biệt, nang lông, tuyến bã và thậm chí là một mạch thần kinh đan xen. Sau đó, các nhà nghiên cứu tiếp tục cấy ghép các chất hữu cơ lên ​​da lưng của chuột bị suy giảm miễn dịch. Nếu không có thuốc ức chế miễn dịch, các ca cấy ghép này thường bị cơ thể đào thải khá nhanh chóng. Kết quả cho thấy 55% các mảnh ghép được thực hiện có lông mọc. Phát hiện cho thấy da nuôi cấy với đĩa thí nghiệm có thể sử dụng để cấy vào động vật sống, trong trường hợp này là một loài khác vì tế bào gốc có nguồn gốc từ người và thực hiện thành công chức năng của chúng tại chỗ. Các ứng dụng tiềm năng của phát hiện này cho thấy nó có thể mở ra những cơ hội lớn cho mô hình điều trị nhiều bệnh như rụng tóc và cải thiện đáng kể kết quả của các ca phẫu thuật tái tạo hiện đang dựa vào người hiến tặng, có nguy cơ bị đào thải cao. Trang Phạm Theo IFL Science Tag : daPhat trien thanh cong da tu te bao goc co the duoc cay ghep va moc long


Trong mot nghien cuu moi duoc cong bo tren tap chi Nature, cac nha nghien cuu cho biet ho co the nuoi cay mo da nhieu lop co kha nang moc long, toc, tiet ra ba nhon va nhay cam khi cham vao.


Co quan sinh san bang dia thi nghiem mat khoang 4-5 thang de phat trien va mang den nhung co hoi moi thu vi de theo doi benh tat, phau thuat tai tao trong tuong lai. La co quan lon nhat trong co the con nguoi, cac co quan trong co ve don gian tren be mat nhung thuc su rat phuc tap duoc tao thanh tu nhieu lop va loai te bao. No giu cho chung ta am ap, cho phep chung ta do mo hoi va ha nhiet, no co the tu chua lanh, giu cho vi khuan va do am khong mong muon thoat ra. Tuy nhien, doi voi tat ca su phuc tap dang kinh ngac cua no, da la mot van de nan giai khi tao ra trong phong thi nghiem va nhung no luc truoc day de nuoi cay co quan ky quan cung tat ca cac cau truc lien quan cua no ben ngoai co the con nguoi da dat ra mot thach thuc lon ve mat y sinh voi cac nha khoa hoc. Cho den moi day, nha nghien cuu Karl Koehler va cac dong nghiep da tuyen bo tao ra su chu y dac biet rang da phat trien thanh cong mot he thong nuoi cay su dung te bao goc da nang cua con nguoi de tao ra cac chat huu co cho da. Cac to chuc nuoi cay voi dia thi nghiem nay mat khoang 4-5 thang de phat trien trong dieu kien phat trien dac biet nhung sau khi hoan thanh da tao ra mot lop bieu bi va lop ha bi rieng biet, nang long, tuyen ba va tham chi la mot mach than kinh dan xen. Sau do, cac nha nghien cuu tiep tuc cay ghep cac chat huu co len ​​da lung cua chuot bi suy giam mien dich. Neu khong co thuoc uc che mien dich, cac ca cay ghep nay thuong bi co the dao thai kha nhanh chong. Ket qua cho thay 55% cac manh ghep duoc thuc hien co long moc. Phat hien cho thay da nuoi cay voi dia thi nghiem co the su dung de cay vao dong vat song, trong truong hop nay la mot loai khac vi te bao goc co nguon goc tu nguoi va thuc hien thanh cong chuc nang cua chung tai cho. Cac ung dung tiem nang cua phat hien nay cho thay no co the mo ra nhung co hoi lon cho mo hinh dieu tri nhieu benh nhu rung toc va cai thien dang ke ket qua cua cac ca phau thuat tai tao hien dang dua vao nguoi hien tang, co nguy co bi dao thai cao. Trang Pham Theo IFL Science Tag : da

Phát triển thành công da từ tế bào gốc có thể được cấy ghép và mọc lông

Trong một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature, các nhà nghiên cứu cho biết họ có thể nuôi cấy mô da nhiều lớp có khả năng mọc lông, tóc, tiết ra bã nhờn và nhạy cảm khi chạm vào.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: