Công nghệ 5G của Việt Nam ở đâu trên bản đồ viễn thông Thế Giới

Mạng 5G chìa khóa của cánh cửa mở ra thời kì công nghệ mớiCông nghệ mạng 5G được xem là chìa khóa đưa thế giới bước vào..


Công nghệ 5G của Việt Nam ở đâu trên bản đồ viễn thông Thế GiớiMạng 5G chìa khóa của cánh cửa mở ra thời kì công nghệ mớiCông nghệ mạng 5G được xem là chìa khóa đưa thế giới bước vào thời kỳ mới, của tự động hóa, của trí tuệ nhân tạo, của công nghệ máy học,... Và cuộc đua 5G đang diễn ra ráo riết, giữa các tập đoàn viễn thông hay sản xuất điện thoại lớn, thậm chí là giữa các quốc gia. Nhưng trong đó có một quốc gia từng dùng đến 7 năm để phổ cập 4G lại đang là quốc gia thứ 6 thế giới làm chủ được công nghệ 5G này, đó là Việt Nam.

Hãy cùng mình nhìn lại một góc nhìn cá nhân, một góc nhìn mang tính tự hào về sự phát triển của công nghệ 5G tại Việt Nam và những khó khăn mà công nghệ này sẽ gặp phải tại Việt Nam trong thời gian tới. 


Công nghệ 5G của Việt Nam ở đâu trên bản đồ viễn thông Thế Giới

Cuộc gọi đầu tiên bằng mạng 5G của Viettel thành cong trước sự chứng khiến của các khách mời và báo chí

Dù đến đầu năm 2020, cả 3 nhà mạng lớn tại Việt Nam là Viettel, Mobifone và Vinaphone đều được cấp giấy phép sử dụng 5G và công bố đã thử nghiệm thành công 5G. Nhưng có thể nói Viettel chính là lá cờ đầu của công nghệ viễn thông 5G tại Việt Nam. 


Với việc 2019, Viettel cho thử nghiệm thành công mạng 5G với phạm vi phòng thí nghiệm, đưa Việt Nam vào top 6 quốc gia thử nghiệm thành công 5G. Tiếp đó với việc sản xuất thành công thiết bị đầu cuối 5G thành công tiếp tục đưa Viettel vào top 6 công ty viễn thông cung cấp được thiết bị 5G trên thế giới bên cạnh Ericsson, Samsung, Huawei,...và đặc biệt hơn chính là việc Viettel là nhà mạng viễn thông duy nhất trong 6 công ty trên. 


Tốc độ 5G của Viettel tại hôm thử nghiệm

Mới đây cùng với Vinsmart, Viettel đã cho chạy thử 5G trên chiếc Vsmart Aris 5G. Tuy tốc độ download của Vsmart Aris 5G chỉ tới 568 Mbps và upload đạt 46.2 Mbps chưa thể so với tốc độ lý thuyết mà 5G có thể đạt được, nhưng đây vẫn là tín hiệu đáng mừng.


Nikkei Asian Review nhắc đến Việt Nam như là quốc gia thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á có thể sẽ thương mại thành công nghệ 5G trong năm nay bên cạnh Thailand và Singapore.


Việc Việt Nam thử nghiệm thành công mạng 5G trên chiếc điện thoại 5G thuần Việt đã khiến công đồng thế giới xôn xao về năng lực và tiềm lực công nghệ của nước ta. Tuy có nhiều hoài nghi như vẫn không quá đáng quan ngại. 


Đạt được thành công bước đầu nhưng 5G vẫn sẽ nhiều thử thách tại thị trường Việt Nam

Chi phí lắp đặt và vận hành các trạm phát sóng là vấn đề nan giải cho các nhà mạng

Bên cạnh những niềm vui và phấn khích thì việc thương mại hóa mạng 5G hay việc đưa nó vào đời sống người dân sẽ là các vấn đề khiến các nhà mạng đau đầu trong tương lai gần. 


Đầu tiên, sẽ nói đến việc triển khai rộng rãi các trạm thu phát. Tuy Viettel đã mở lời rằng hãng đã mở rộng mạng lưới trạm phát 5G trên phạm vi toàn quốc, nhưng điều này vẫn sẽ tốn kha khá thời gian vì cơ sở hạ tầng viễn thông tại nước ta không đồng đều giữa các khu vực địa lý. 


Tiếp theo đó chính là việc chi phí triển khai và vận hành hệ thống hạ tầng mạng mới này, nhất là khi nó còn quá mới mẻ, không chỉ với nước ta mà còn với thế giới. Nhà mạng AIS của Thailand, quốc gia Đông Nam Á đầu tiên triển khai 5G rộng rãi, đã tiêu đến 1,2 tỷ USD với mục đích mở rộng và đưa 5G tiếp cận đến chỉ 13% dân số. 


4G vẫn còn rất phổ biến và mức giá rẻ hơn nhiều

Và một thử thách lớn đến từ người dùng, chúng ta chỉ nói đến đối tượng người dùng cá nhân cơ bản. Với việc dùng 4G đang rất tốt, đáp ứng hầu hết nhu cầu mạng internet của họ thì liệu sẽ có được bao nhiêu phần trăm người dùng đồng ý bỏ ra khoản tiền lớn đầu tư cho các thiết bị 5G vốn đắt hơn và trả chi phí data 5G mới (có thể sẽ đắt hơn nhiều chuẩn 4G). Các nhà mạng cần nhiều thời gian để thuyết phục người dùng chuyển qua mạng 5G với những ưu việt rõ rệt. 


Theo bộ Thông tin và truyền thông, đến tháng 10/2020 sẽ tiến hành thương mại hóa 100% các thiết bị 5G trong nước. Hiện chưa biết có bao nhiêu thiết bị 5G tại Việt Nam nhưng với giá bán cao và chưa phổ biến thì e rằng cn số này sẽ khá nghiêm tốn. Do đó, dù việc thử nghiệm thành công, thương mại hóa, triển khai rộng khắp những vẫn sẽ còn một đoạn đường dài để các nhà mạng có thể đưa 5G vào đời sống người dân. Ít nhất là đến khi các thiết bị 5G bắt đầu phổ biến, trở thành một chuẩn chung chứ không phải là một tính năng đắt đỏ như hiện tại. 


Chúng ta có quyền tự hào những thành tựu của Việt Nam trong cuộc đua 5G này và chờ đợi một tương lai thương mại hoá để người người nhà nhà đều có thể sử dụng được công nghệ mới. Bạn có đồng ý với quan điểm của bài viết không? Hãy bình luận bên dưới để cùng nhau thảo luận về công nghệ sẽ là tương lai của đất nước này nhé!


Xem thêm: Điện thoại 5G hay 'flagship killer' mới là vũ khí VinSmart cần có để chinh phục giấc mơ Mỹ của mình?Biên tập bởi Hồ Nguyễn Anh PhongCong nghe 5G cua Viet Nam o dau tren ban do vien thong The Gioi


Mang 5G chia khoa cua canh cua mo ra thoi ki cong nghe moiCong nghe mang 5G duoc xem la chia khoa dua the gioi buoc vao..

Công nghệ 5G của Việt Nam ở đâu trên bản đồ viễn thông Thế Giới

Mạng 5G chìa khóa của cánh cửa mở ra thời kì công nghệ mớiCông nghệ mạng 5G được xem là chìa khóa đưa thế giới bước vào..
Công nghệ 5G của Việt Nam ở đâu trên bản đồ viễn thông Thế Giới
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: