Giao dịch qua nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu quốc gia đã vượt nửa tỷ

Trong tháng 6 đã có hơn 58,7 triệu giao dịch qua nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu quốc gia - NDXP, nâng tổng số giao dịch qua nền tảng số này từ khi khai trương đến nay lên gần 532 triệu.


Trong báo cáo mới phát hành về tình hình thực hiện Nghị quyết 17 của Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phát triển Chính phủ điện tử tháng 6/2022, Bộ TT&TT cho biết, tổng số giao dịch thực hiện thông qua nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu quốc gia – NDXP trong tháng 6/2022 (tính đến ngày 21/6) là 58.747.799, tăng hơn 16 lần so với cùng kỳ tháng 6/2021. Trung bình mỗi ngày trong tháng 6 có khoảng 2,7 triệu giao dịch thực hiện thông qua nền tảng NDXP.


Thống kê cho thấy, tổng số giao dịch qua nền tảng NDXP trong quý II năm nay là 178.595.174, nâng số giao dịch qua nền tảng số này từ khi khai trương đến nay lên 531.886.220 giao dịch. Có thế thấy, việc chia sẻ dữ liệu qua nền tảng NDXP đang tiếp tục gia tăng mạnh.


Giao dịch qua nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu quốc gia đã vượt nửa tỷ
Chia sẻ dữ liệu là điều kiện tiên quyết để cung cấp dịch vụ số, đơn giản hóa quy trình, thay đổi mô hình tổ chức, cách thức cung cấp dịch vụ (Ảnh minh họa: kinhtedothi.vn)

Dữ liệu được nhận định ngày càng trở nên quan trọng trong việc phát triển các dịch vụ hướng đến Chính phủ số, nền kinh tế số, xã hội số, theo báo cáo về Chính phủ điện tử năm 2018, 2020 của Liên hiệp quốc. Chia sẻ dữ liệu là điều kiện tiên quyết để cung cấp dịch vụ số, đơn giản hóa quy trình, thay đổi mô hình tổ chức, cách thức cung cấp dịch vụ.


Chiến lược phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 cũng xác định rõ quan điểm phát triển dữ liệu trong Chính phủ số: “Dữ liệu là tài nguyên mới. Cơ quan nhà nước mở dữ liệu và cung cấp dữ liệu mở phục vụ phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số. Các cơ quan nhà nước kết nối, chia sẻ dữ liệu để người dân chỉ phải khai báo, cung cấp dữ liệu một lần cho các cơ quan nhà nước và các đơn vị cung ứng dịch vụ công thiết yếu”.


Thực hiện nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao, Bộ TT&TT đã xây dựng, đưa Nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu quốc gia - NDXP vào sử dụng, phục vụ việc kết nối, tích hợp và chia sẻ dữ liệu giữa các bộ, ngành, địa phương.


Thời gian qua, nền tảng NDXP đã từng bước kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa các bộ, ngành, địa phương. Tính đến tháng 12/2020, toàn bộ 22/22 bộ, cơ quan ngang bộ và 63/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã có Nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu cấp bộ/tỉnh (LGSP) và kết nối với nền tảng NDXP, đạt tỷ lệ 100%.


Đến nay, nền tảng NDXP đã kết nối với hệ thống của 90 cơ quan, đơn vị; trong đó có 85 LGSP của bộ, ngành, địa phương; 10 cơ sở dữ liệu và 8 hệ thống thông tin có quy mô, phạm vi từ trung ương đến địa phương.


Bộ TT&TT đã xác định việc kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa các cơ quan nhà nước qua nền tảng NDXP, bảo đảm việc kết nối chia sẻ dữ liệu được thông suốt, tránh đầu tư chồng chéo, lãnh phí và tuân thủ quy định tại Nghị định 47 năm 2020 của Chính phủ là 1 trong 22 nhiệm vụ quan trọng về chuyển đổi số các bộ, ngành, địa phương cần tập trung thực hiện trong năm nay.


Để giúp việc kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa các cơ quan nhà nước được thống nhất, tối ưu, thuận tiện cho việc quản lý, vận hành, duy trì, bảo đảm an toàn thông tin mạng các kết nối trên quy mô toàn quốc, hồi đầu tháng 3, Bộ TT&TT cũng có hướng dẫn các bộ, ngành, địa phương kết nối và chia sẻ dữ liệu thông qua nền tảng NDXP. Theo đó, các bộ, ngành, địa phương đã được hướng dẫn chi tiết việc kết nối và chia sẻ dữ liệu thông qua nền tảng NDXP và kết nối nền tảng phân tán. 


Được ví như “xương sống” phục vụ kết nối, chia sẻ dữ liệu trên quy mô quốc gia, nền tảng NDXP có các thành phần chính gồm: Nền tảng kết nối, tích hợp dịch vụ, quy trình, dữ liệu (kế thừa và phát triển từ Hệ thống kết nối liên thông các hệ thống thông tin ở trung ương và địa phương – NGSP nhằm đáp ứng các nhu cầu kết nối, tích hợp, chia sẻ dữ liệu theo mô hình tập trung); Nền tảng chia sẻ dữ liệu phân tán nhằm đáp ứng các nhu cầu kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa các bộ, ngành, địa phương theo mô hình phân tán; Hệ thống quản lý vận hành Nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu quốc gia.

Vân Anh

Giao dich qua nen tang tich hop, chia se du lieu quoc gia da vuot nua ty


Trong thang 6 da co hon 58,7 trieu giao dich qua nen tang tich hop, chia se du lieu quoc gia - NDXP, nang tong so giao dich qua nen tang so nay tu khi khai truong den nay len gan 532 trieu.

Giao dịch qua nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu quốc gia đã vượt nửa tỷ

Trong tháng 6 đã có hơn 58,7 triệu giao dịch qua nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu quốc gia - NDXP, nâng tổng số giao dịch qua nền tảng số này từ khi khai trương đến nay lên gần 532 triệu.
Giao dịch qua nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu quốc gia đã vượt nửa tỷ
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: