Phát hiện “tiếng vang” bất thường từ trung tâm Trái đất

Các nhà khoa học cho biết gần đây đã phát hiện những tiếng vang bất thường có thể phát ra từ một cấu trúc chưa từng được biết đến ở trung tâm Trái đất.


Theo báo cáo ban đầu, đó có thể là một cấu trúc lớn trước đây chưa được tìm thấy sâu bên trong hành tinh của chúng ta bên dưới Thái Bình Dương. Theo tạp chí Science, cấu trúc chưa biết được gọi là vùng vận tốc cực nhanh (ULVZ) nằm ngay bên dưới quần đảo Marquesas, Polynesia thuộc Pháp ở Nam Thái Bình Dương. Cấu trúc nằm trên ranh giới giữa lớp phủ rắn của Trái đất và lõi nóng chảy cực nóng. Đại học John Hopkins, Đại học Tel Aviv của Israel và nhóm nghiên cứu quốc tế của Đại học Maryland (UMD), cho rằng ULVZ được phát hiện trước đó lớn hơn nhiều so với dữ liệu trước đây. Các nhà khoa học thực tế có thể phát hiện các cấu trúc ngầm, ẩn bằng cách phân tích dữ liệu về sóng địa chấn khi chúng đi qua hành tinh. Bên cạnh đó, các tác giả nghiên cứu đã sử dụng thuật toán học máy gọi là "Sequencer" để liên tục phân tích 7.000 bản ghi sóng địa chấn được tạo ra bởi hàng trăm trận động đất mạnh hơn 6 độ xảy ra ở khu vực Thái Bình Dương từ năm 1990 đến 2018. Một cái nhìn toàn diện về Trái đất sâu bên dưới khu vực Thái Bình Dương được cung cấp bởi các sóng nhiễu xạ dọc theo ranh giới lõi-lớp phủ. "Bằng cách nhìn vào hàng ngàn ranh giới lớp vỏ cùng một lúc, thay vì tập trung vào một lúc, như thường lệ chúng tôi đã có được một cái nhìn hoàn toàn mới. Điều này cho chúng ta thấy rằng khu vực ranh giới lớp lõi có rất nhiều cấu trúc có thể tạo ra những tiếng vang này và đó là điều chúng ta không nhận ra trước đây vì chúng ta chỉ có một cái nhìn hạn hẹp”, Doyeon Kim, tác giả chính của nghiên cứu cho biết. Các nhà nghiên cứu đã bị sốc khi phát hiện ra các cấu trúc ba chiều gần ranh giới lõi-lớp phủ tán xạ gần một nửa sóng nhiễu xạ. Vedran Lekic, đồng tác giả của nghiên cứu cũng nhấn mạnh đã phát hiện ra tiếng vang trên khoảng 40% tất cả các đường sóng địa chấn. "Điều đó thật đáng ngạc nhiên bởi vì chúng tôi đã mong đợi chúng hiếm hơn. Điều đó có nghĩa là các cấu trúc dị thường ở ranh giới lõi-lớp phủ rộng hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây", Vedran Lekic nói thêm. Trang Phạm Theo Tech Times Tag : trái đấtPhat hien “tieng vang” bat thuong tu trung tam Trai dat


Cac nha khoa hoc cho biet gan day da phat hien nhung tieng vang bat thuong co the phat ra tu mot cau truc chua tung duoc biet den o trung tam Trai dat.

Phát hiện “tiếng vang” bất thường từ trung tâm Trái đất

Các nhà khoa học cho biết gần đây đã phát hiện những tiếng vang bất thường có thể phát ra từ một cấu trúc chưa từng được biết đến ở trung tâm Trái đất.
Phát hiện “tiếng vang” bất thường từ trung tâm Trái đất
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: