Đây là tư thế ngồi làm việc đúng chuẩn lành mạnh và 5 món “bảo bối” giúp bạn làm được điều đó

Dân văn phòng rất hay có thói quen ngồi không đúng kiểu dễ gây ảnh hưởng tới sức khỏe, và đây là cách để xử lý triệt để vấn đề này.


Cứ đi hỏi mà xem, đảm bảo 9/10 nhân viên văn phòng chẳng biết thế nào là cách ngồi đúng chuẩn, dù thi thoảng vẫn thấy báo đài đăng tin, cảnh báo về nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe. Để nhắc lại một lần nữa cho chắc, mời bạn xem hình ảnh mô tả dưới đây, rồi thử tự chỉnh lại xem có thấy thoải mái hơn không nào.


Đây là tư thế ngồi làm việc đúng chuẩn lành mạnh và 5 món “bảo bối” giúp bạn làm được điều đó - Ảnh 1.

Tư thế ngồi chuẩn nhất cho dân văn phòng.


Dù vậy, chỉ ngồi đúng cách thôi không phải là tất cả. Nếu muốn thực sự tạo ra môi trường hoàn hảo để kích thích việc ngồi đúng cách thì còn cần nhiều hơn thế, và dưới đây là gợi ý những món đồ để bất kì ai cũng có thể tham khảo chứ không chỉ dân văn phòng.


Một chiếc ghế thoải mái nhất


Không phải ngồi ghế nào cũng được, mà nếu ngồi lâu dài thì bạn cần một chiếc ghế đáp ứng đủ các yêu cầu, từ dựa lưng nghiêng đúng góc, cong đúng chỗ, có dựa tay và chiều cao đúng chuẩn.


Đây là tư thế ngồi làm việc đúng chuẩn lành mạnh và 5 món “bảo bối” giúp bạn làm được điều đó - Ảnh 2.

Chiếc ghế văn phòng tiêu chuẩn là phải chỉnh được độ cao và đệm tựa cong vòng theo xương sống.


Điều quan trọng nhất vẫn là phần dựa lưng phải cong đúng kiểu để hỗ trợ cả lưng trên và lưng dưới, không nên để hở ra nhiều. Chất liệu đệm lưng cần êm ái dễ chịu, không bí, nóng để dựa lâu mà không khó chịu. Nếu chiếc ghế có sẵn không hỗ trợ lưng dưới, bạn có thể tìm mua các loại đệm lưng như hình dưới đây, giá chỉ khoảng vài chục nghìn đồng mà dễ dùng, hiệu quả dù thẩm mỹ thì không cao lắm.


Đây là tư thế ngồi làm việc đúng chuẩn lành mạnh và 5 món “bảo bối” giúp bạn làm được điều đó - Ảnh 3.

Một lựa chọn kinh tế khác là loại đệm lưới co giãn như thế này.


Nếu không, bạn có thể mạnh tay chi tiền mua các loại ghế cao cấp, giá tới hàng triệu đồng cũng được, nhưng nhớ là phải ngồi thử để thấy rõ khả năng hỗ trợ lưng của nó có tốt thật không, có điều chỉnh được độ cao và có thoải mái không.


Một chiếc bàn với độ cao vừa đủ


Nếu làm việc ở văn phòng thì hơi khó đòi hỏi bàn đúng chuẩn, nhưng tốt nhất là bạn nên chỉnh làm sao để cẳng tay ít nhất là song song với mặt đất chứ không được hướng lên, và bàn phím cũng nên thấp hơn khuỷu tay một chút để tay được thả lỏng một cách tự nhiên.


Đây là tư thế ngồi làm việc đúng chuẩn lành mạnh và 5 món “bảo bối” giúp bạn làm được điều đó - Ảnh 4.

Một bộ bàn thay đổi chiều cao là cực kì cần thiết, nhất là khi bạn cao quá hoặc thấp quá.


Nếu bạn quá lùn, hoặc bàn quá cao khiến tay phải với lên để gõ bàn phím, thì cần phải tính đến phương án gắn thêm ngăn bàn giả xuống dưới và đặt bàn phím ở đó. Cách này sẽ giảm tối đa hiện tượng nhức mỏi cổ, cánh tay nếu phải soạn văn bản trong thời gian dài.


Còn nếu làm việc ở nhà nhiều, nhất là với đội Freelancer, tốt nhất hãy sắm ngay một chiếc bàn có thể biến từ bàn ngồi thành bàn đứng, với độ cao tối đa lên tới khoảng 1.4 - 1.5 mét. Bằng cách này, bạn có thể thoải mái thay đổi tư thế làm việc trong ngày theo ý muốn.


Một bộ bàn phím phù hợp


Tư thế đặt tay lên bàn thoải mái nhất là khi hai bên cẳng tay song song và vuông góc với cơ thể. Thế nhưng, các loại bàn phím thông thường hiện tại lại ép đôi tay chúng ta phải chụm vào giữa và xòe khuỷu tay ra. Điều này lâu dài sẽ gây áp lực lên vai, làm đôi vai khum lại ảnh hưởng tới dáng đi đứng.


Đây là tư thế ngồi làm việc đúng chuẩn lành mạnh và 5 món “bảo bối” giúp bạn làm được điều đó - Ảnh 5.

Bàn phím "đúng chuẩn healthy" cần có 2 nửa cách xa ra, cộng thêm thiết kế lệch chéo để cổ tay không cần bẻ cong liên tục.


Vì thế, bạn nên đầu tư một bộ bàn phím tách rời hai nửa, ví dụ như , hay đơn giản hơn là loại thiết kế cách xa 2 nửa ra như Microsoft Ergonomic Keyboard, giúp hay cẳng tay được đặt góc chéo nhỏ hơn, thoải mái hơn. Hoặc không, chí ít cũng nên tránh các loại bàn phím có bộ phím số bên phải nếu không cần thiết, vì như thế lại càng khiến đôi tay bị đặt lệch.


Một chú chuột thật vừa tay


Chẳng hiểu vì xu hướng gì, nhưng nhiều nhà sản xuất giờ lại thích làm chuột siêu mỏng. Đúng là chúng đẹp và tiện để mang đi thật, nhưng khi sử dụng thì quả là một trải nghiệm kém thoải mái.


Đây là tư thế ngồi làm việc đúng chuẩn lành mạnh và 5 món “bảo bối” giúp bạn làm được điều đó - Ảnh 6.

Nhìn dị thế thôi chứ con chuột này giúp giảm tối đa hiện tượng đau, mỏi cổ tay.


Để cho đôi tay hoạt động hiệu quả, đúng chuẩn nhất, hãy tìm mua các loại chuột có độ cong lớn, ôm sát đôi tay và có thêm gờ để nâng đỡ ngón cái. Lựa chọn thì vô vàn, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm trên các trang TMĐT với nhiều thương hiệu có tiếng như Logitech, Microsoft, Fuhlen, Lenovo…, giá chỉ khoảng vài trăm nghìn đồng là được.


Kèm với đó, tất nhiên bạn có thể tìm hiểu thêm vài loại kê tay lót bông, rất tiện cho những ai muốn chơi game nữa.


Một chiếc màn hình đủ cao, đủ xa


Hầu hết các loại màn hình máy tính hiện nay đều có thể chỉnh độ cao, nhưng không phải ai cũng biết cách tận dụng cho đúng nhất. Để không bị mỏi cổ và tránh gù, hãy chỉnh sao cho viền trên của màn hình cao hơn tầm mắt khoảng 5 - 10cm, để lưng và cổ không phải gục xuống hàng tiếng đồng hồ mỗi ngày.


Đây là tư thế ngồi làm việc đúng chuẩn lành mạnh và 5 món “bảo bối” giúp bạn làm được điều đó - Ảnh 7.

Nếu có thể, hãy đầu tư một bộ giá đỡ màn hình linh động thế này.


Ngoài ra, khoảng cách từ mắt tới màn hình cũng nên bằng khoảng 1 cánh tay, không nên xa quá, mà lại càng ko nên gần quá. Trong trường hợp màn hình không thể thay đổi độ cao, bị thiếu hoặc muốn dịch chuyển màn hình thoải mái hơn thì bạn có thể lựa chọn mua thêm bộ giá đỡ linh hoạt để gắn vào, ví dụ như loại của LocTek, giá 1.3 triệu và cực kì tiện dụng.


Bonus: Những điều quan trọng khác để làm việc hiệu quả hơn


Ánh sáng tốt, hoặc một chiếc đèn bàn chất lượng


Dù không liên quan gì tới tư thế ngồi, nhưng ánh sáng tốt sẽ giúp chúng ta tập trung làm việc hiệu quả hơn, giảm căng thẳng cho mắt, rút ngắn thời gian ngồi và từ đó giảm các vấn đề về sức khỏe.


Đây là tư thế ngồi làm việc đúng chuẩn lành mạnh và 5 món “bảo bối” giúp bạn làm được điều đó - Ảnh 8.

Một chiếc đèn chiếu phụ cũng có thể tạo cảm giác dễ chịu hơn khi cần tập trung.


Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, làm việc trong môi trường ánh sáng tự nhiên tràn ngập sẽ giúp tăng hiệu quả lên nhiều lần. Tuy nhiên, nếu phòng làm việc không có đủ sáng thì một cây đèn bàn với ánh sáng chiếu tập trung kiểu như thế này, đi kèm bóng đèn ánh vàng nhẹ dịu mắt nữa càng tốt.


Kiểu đèn thì có vô vàn, bạn có thể lựa chọn các loại đắt tiền cao cấp, thiết kế đẹp lồng lộn, hoặc đơn giản như vài loại của Rạng Đông, giá chỉ hơn 100 nghìn đồng thôi mà chất lượng không hề tồi.


Tăng tập trung và giảm stress


Có người thì thích ngắm cây cảnh, có người cần yên tĩnh, hoặc có người cứ phải ngửi được hương thơm thoang thoảng thì mới thấy dễ chịu mà làm việc. Vì thế, cứ cố gắng nuông chiều bản thân một chút trong khi ngồi ở văn phòng thì cả tinh thần lẫn cơ thể đều ở trong trạng thái thoải mái nhất.


Đây là tư thế ngồi làm việc đúng chuẩn lành mạnh và 5 món “bảo bối” giúp bạn làm được điều đó - Ảnh 9.

Hãy tự tạo cho mình một môi trường làm việc thoải mái, dễ chịu nhất.


Nếu thấy ồn, hãy sắm ngay một cặp tai nghe chống ồn tốt như AirPods Pro, Sony WH/WF-1000XM3 hay Jabra Elite 85h. Nếu muốn ngắm cây thì sắm ngay một chậu nho nhỏ như Bình An, Cẩm Nhung, Cau Tiểu Trâm… sống dai, rất dễ chăm bón. Và nếu cần hương thơm thì có thể đốt nến hoặc dùng máy phun tinh dầu, giá rẻ mà hiệu quả lâu dài.


Lấy linkDay la tu the ngoi lam viec dung chuan lanh manh va 5 mon “bao boi” giup ban lam duoc dieu do


Dan van phong rat hay co thoi quen ngoi khong dung kieu de gay anh huong toi suc khoe, va day la cach de xu ly triet de van de nay.


Cu di hoi ma xem, dam bao 9/10 nhan vien van phong chang biet the nao la cach ngoi dung chuan, du thi thoang van thay bao dai dang tin, canh bao ve nguy co anh huong toi suc khoe. De nhac lai mot lan nua cho chac, moi ban xem hinh anh mo ta duoi day, roi thu tu chinh lai xem co thay thoai mai hon khong nao.


Day la tu the ngoi lam viec dung chuan lanh manh va 5 mon “bao boi” giup ban lam duoc dieu do - Anh 1.

Tu the ngoi chuan nhat cho dan van phong.


Du vay, chi ngoi dung cach thoi khong phai la tat ca. Neu muon thuc su tao ra moi truong hoan hao de kich thich viec ngoi dung cach thi con can nhieu hon the, va duoi day la goi y nhung mon do de bat ki ai cung co the tham khao chu khong chi dan van phong.


Mot chiec ghe thoai mai nhat


Khong phai ngoi ghe nao cung duoc, ma neu ngoi lau dai thi ban can mot chiec ghe dap ung du cac yeu cau, tu dua lung nghieng dung goc, cong dung cho, co dua tay va chieu cao dung chuan.


Day la tu the ngoi lam viec dung chuan lanh manh va 5 mon “bao boi” giup ban lam duoc dieu do - Anh 2.

Chiec ghe van phong tieu chuan la phai chinh duoc do cao va dem tua cong vong theo xuong song.


Dieu quan trong nhat van la phan dua lung phai cong dung kieu de ho tro ca lung tren va lung duoi, khong nen de ho ra nhieu. Chat lieu dem lung can em ai de chiu, khong bi, nong de dua lau ma khong kho chiu. Neu chiec ghe co san khong ho tro lung duoi, ban co the tim mua cac loai dem lung nhu hinh duoi day, gia chi khoang vai chuc nghin dong ma de dung, hieu qua du tham my thi khong cao lam.


Day la tu the ngoi lam viec dung chuan lanh manh va 5 mon “bao boi” giup ban lam duoc dieu do - Anh 3.

Mot lua chon kinh te khac la loai dem luoi co gian nhu the nay.


Neu khong, ban co the manh tay chi tien mua cac loai ghe cao cap, gia toi hang trieu dong cung duoc, nhung nho la phai ngoi thu de thay ro kha nang ho tro lung cua no co tot that khong, co dieu chinh duoc do cao va co thoai mai khong.


Mot chiec ban voi do cao vua du


Neu lam viec o van phong thi hoi kho doi hoi ban dung chuan, nhung tot nhat la ban nen chinh lam sao de cang tay it nhat la song song voi mat dat chu khong duoc huong len, va ban phim cung nen thap hon khuyu tay mot chut de tay duoc tha long mot cach tu nhien.


Day la tu the ngoi lam viec dung chuan lanh manh va 5 mon “bao boi” giup ban lam duoc dieu do - Anh 4.

Mot bo ban thay doi chieu cao la cuc ki can thiet, nhat la khi ban cao qua hoac thap qua.


Neu ban qua lun, hoac ban qua cao khien tay phai voi len de go ban phim, thi can phai tinh den phuong an gan them ngan ban gia xuong duoi va dat ban phim o do. Cach nay se giam toi da hien tuong nhuc moi co, canh tay neu phai soan van ban trong thoi gian dai.


Con neu lam viec o nha nhieu, nhat la voi doi Freelancer, tot nhat hay sam ngay mot chiec ban co the bien tu ban ngoi thanh ban dung, voi do cao toi da len toi khoang 1.4 - 1.5 met. Bang cach nay, ban co the thoai mai thay doi tu the lam viec trong ngay theo y muon.


Mot bo ban phim phu hop


Tu the dat tay len ban thoai mai nhat la khi hai ben cang tay song song va vuong goc voi co the. The nhung, cac loai ban phim thong thuong hien tai lai ep doi tay chung ta phai chum vao giua va xoe khuyu tay ra. Dieu nay lau dai se gay ap luc len vai, lam doi vai khum lai anh huong toi dang di dung.


Day la tu the ngoi lam viec dung chuan lanh manh va 5 mon “bao boi” giup ban lam duoc dieu do - Anh 5.

Ban phim "dung chuan healthy" can co 2 nua cach xa ra, cong them thiet ke lech cheo de co tay khong can be cong lien tuc.


Vi the, ban nen dau tu mot bo ban phim tach roi hai nua, vi du nhu , hay don gian hon la loai thiet ke cach xa 2 nua ra nhu Microsoft Ergonomic Keyboard, giup hay cang tay duoc dat goc cheo nho hon, thoai mai hon. Hoac khong, chi it cung nen tranh cac loai ban phim co bo phim so ben phai neu khong can thiet, vi nhu the lai cang khien doi tay bi dat lech.


Mot chu chuot that vua tay


Chang hieu vi xu huong gi, nhung nhieu nha san xuat gio lai thich lam chuot sieu mong. Dung la chung dep va tien de mang di that, nhung khi su dung thi qua la mot trai nghiem kem thoai mai.


Day la tu the ngoi lam viec dung chuan lanh manh va 5 mon “bao boi” giup ban lam duoc dieu do - Anh 6.

Nhin di the thoi chu con chuot nay giup giam toi da hien tuong dau, moi co tay.


De cho doi tay hoat dong hieu qua, dung chuan nhat, hay tim mua cac loai chuot co do cong lon, om sat doi tay va co them go de nang do ngon cai. Lua chon thi vo van, ban co the de dang tim kiem tren cac trang TMDT voi nhieu thuong hieu co tieng nhu Logitech, Microsoft, Fuhlen, Lenovo…, gia chi khoang vai tram nghin dong la duoc.


Kem voi do, tat nhien ban co the tim hieu them vai loai ke tay lot bong, rat tien cho nhung ai muon choi game nua.


Mot chiec man hinh du cao, du xa


Hau het cac loai man hinh may tinh hien nay deu co the chinh do cao, nhung khong phai ai cung biet cach tan dung cho dung nhat. De khong bi moi co va tranh gu, hay chinh sao cho vien tren cua man hinh cao hon tam mat khoang 5 - 10cm, de lung va co khong phai guc xuong hang tieng dong ho moi ngay.


Day la tu the ngoi lam viec dung chuan lanh manh va 5 mon “bao boi” giup ban lam duoc dieu do - Anh 7.

Neu co the, hay dau tu mot bo gia do man hinh linh dong the nay.


Ngoai ra, khoang cach tu mat toi man hinh cung nen bang khoang 1 canh tay, khong nen xa qua, ma lai cang ko nen gan qua. Trong truong hop man hinh khong the thay doi do cao, bi thieu hoac muon dich chuyen man hinh thoai mai hon thi ban co the lua chon mua them bo gia do linh hoat de gan vao, vi du nhu loai cua LocTek, gia 1.3 trieu va cuc ki tien dung.


Bonus: Nhung dieu quan trong khac de lam viec hieu qua hon


Anh sang tot, hoac mot chiec den ban chat luong


Du khong lien quan gi toi tu the ngoi, nhung anh sang tot se giup chung ta tap trung lam viec hieu qua hon, giam cang thang cho mat, rut ngan thoi gian ngoi va tu do giam cac van de ve suc khoe.


Day la tu the ngoi lam viec dung chuan lanh manh va 5 mon “bao boi” giup ban lam duoc dieu do - Anh 8.

Mot chiec den chieu phu cung co the tao cam giac de chiu hon khi can tap trung.


Nhieu nghien cuu da chi ra rang, lam viec trong moi truong anh sang tu nhien tran ngap se giup tang hieu qua len nhieu lan. Tuy nhien, neu phong lam viec khong co du sang thi mot cay den ban voi anh sang chieu tap trung kieu nhu the nay, di kem bong den anh vang nhe diu mat nua cang tot.


Kieu den thi co vo van, ban co the lua chon cac loai dat tien cao cap, thiet ke dep long lon, hoac don gian nhu vai loai cua Rang Dong, gia chi hon 100 nghin dong thoi ma chat luong khong he toi.


Tang tap trung va giam stress


Co nguoi thi thich ngam cay canh, co nguoi can yen tinh, hoac co nguoi cu phai ngui duoc huong thom thoang thoang thi moi thay de chiu ma lam viec. Vi the, cu co gang nuong chieu ban than mot chut trong khi ngoi o van phong thi ca tinh than lan co the deu o trong trang thai thoai mai nhat.


Day la tu the ngoi lam viec dung chuan lanh manh va 5 mon “bao boi” giup ban lam duoc dieu do - Anh 9.

Hay tu tao cho minh mot moi truong lam viec thoai mai, de chiu nhat.


Neu thay on, hay sam ngay mot cap tai nghe chong on tot nhu AirPods Pro, Sony WH/WF-1000XM3 hay Jabra Elite 85h. Neu muon ngam cay thi sam ngay mot chau nho nho nhu Binh An, Cam Nhung, Cau Tieu Tram… song dai, rat de cham bon. Va neu can huong thom thi co the dot nen hoac dung may phun tinh dau, gia re ma hieu qua lau dai.


Lay link

Đây là tư thế ngồi làm việc đúng chuẩn lành mạnh và 5 món “bảo bối” giúp bạn làm được điều đó

Dân văn phòng rất hay có thói quen ngồi không đúng kiểu dễ gây ảnh hưởng tới sức khỏe, và đây là cách để xử lý triệt để vấn đề này.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: