Công ty xe điện của Mỹ nói chỉ còn tiền hoạt động tới tháng 6, giá cổ phiếu thì đã giảm tới 90%.


Tờ Bloomberg đưa tin, hãng xe điện có tên Electric Last Mile Solutions hôm thứ sáu đưa ra cảnh báo rằng họ có thể hết tiền vào tháng sáu, sớm hơn ít nhất một tháng so với dự kiến trước đó. Mọi chuyện chỉ thay đổi khi mà họ có thể huy động thêm vốn.


Dự báo mới nhất phản ánh Electric Last Mile đang trải qua giai đoạn chứng kiến chi phí cao hơn trong một số khâu, bao gồm cả việc giữ chân nhân viên và các khoản thanh toán cho nhà cung cấp.


"Công ty dự kiến rằng, nếu không có thêm các nguồn tài chính mới, họ có đủ tiền mặt để tiếp tục hoạt động cho tới tháng 6/2022," công ty cho biết trong hồ sơ, đồng thời cho biết thêm rằng họ đang "tích cực theo đuổi các nguồn thanh khoản tiềm năng" để củng cố nguồn tài chính của mình.


Electric Last Mile đã cho biết vào tháng 3 rằng họ có đủ tiền mặt để tài trợ cho các hoạt động trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9. Công ty đang bị SEC điều tra và đã không có kiểm toán viên kể từ tháng hai.


Cổ phiếu công ty này đã giảm 90% trong năm nay do công ty phải đối mặt với một số thách thức về báo cáo tài chính. Electric Last Mile có thời hạn đến ngày 31/5 để đệ trình lên Nasdaq một kế hoạch phác thảo cách thức họ sẽ lấy lại sự tuân thủ các quy tắc niêm yết của mình.


BONG BÓNG SẮP VỠ TUNG?


Electric Last Mile là công ty xe điện mới nhất gặp khó khăn. Giá cổ phiếu của Faraday Future, Lordstown Motors và Electric Last Mile Solutions đều giảm hơn 70% kể từ khi công khai thông qua công ty SPAC và tất cả đều phải đối mặt với các cuộc điều tra của SEC.


SPAC, vốn đã phổ biến với các công ty sản xuất xe điện, cho phép các công ty không có doanh thu đáng kể hoặc các sản phẩm đã được chứng minh có thể được giao dịch công khai mà không cần giám sát nhiều như hình thức chào bán công khai lần đầu truyền thống.


Cổ phiếu xe điện giảm giá mạnh có thể là dấu hiệu điển hình của sự bùng nổ và phá sản. Các ngành công nghiệp mới luôn kích thích các nhà đầu tư có cơ hội ngồi trong "tên lửa tài chính" và bước sự giàu có. Nhưng một số công ty niêm yết cổ phiếu có thể được niêm yết trong thời gian kém hào hứng hơn.


Vụ sụp đổ dotcom năm 2000 là một ví dụ thường được trích dẫn. Theo William Quinn, giảng viên tại Trường Quản lý Queen ở Anh, người nghiên cứu về bong bóng thị trường chứng khoán, dù chưa có công ty đại chúng nào mới tham gia vào lĩnh vực xe điện bị kết tội gian lận, nhưng gian lận thực sự là điển hình của bong bóng thị trường chứng khoán. Ông chỉ ra bong bóng xe đạp của Anh năm 1890 khi hàng trăm công ty xe đạp mới được niêm yết trên thị trường chứng khoán với mức định giá quá cao. Gần như tất cả đều phá sản trong vòng vài năm.


David Kirsch, giáo sư kinh doanh của Đại học Maryland và là đồng tác giả của cuốn sách "Bong bóng và sự cố", cho biết ông hy vọng một số công ty khởi nghiệp về xe điện sẽ tồn tại nhưng nhiều công ty đã thất bại. Kirsch nói với CNN Business: "Những câu chuyện đang được làm sáng tỏ".


Số phận của hai công ty xe điện, Nikola và Lordstown Motors, dường như sẽ trở nên tồi tệ hơn lần lượt vào năm 2020 và 2021, sau các báo cáo quan trọng cáo buộc hành vi sai trái và không phù hợp từ công ty đầu tư Hindenburg Research. Các công ty sản xuất xe điện của Mỹ không phải là những công ty duy nhất bị giảm định giá. Các công ty khởi nghiệp xe điện của Trung Quốc cũng chứng kiến tình trạng tương tự. Cổ phiếu của Nio đã giảm 49% trong năm nay, trong khi X-Peng giảm 52% và BYD của đã giảm 17%. Ngay cả nhà sản xuất ô tô giá trị nhất thế giới, Tesla, cũng không miễn nhiễm với tình huống này khi cổ phiếu của nó giảm là 27% trong năm nay.


Kirsch coi việc giá cổ phiếu của các công ty muốn cạnh tranh với Tesla giảm là bằng chứng cho thấy khó khăn như thế nào để biến các công ty khởi nghiệp vốn truyền cảm hứng cho các nhà đầu tư thành một doanh nghiệp có thể chứng mình thành công trên giấy bằng doanh thu và lợi nhuận.


Kirsch cho biết: "Một số công ty trong số này đang bị phơi bày thực tế theo một cách nào đó. Có một câu nói như thế này: Khi thủy triều rút đi, bạn sẽ thấy ai không mặc đồ tắm".
https://cafebiz.vn/nan-nhan-dau-tien-cua-bong-bong-xe-dien-da-xuat-hien-1-cong-ty-ev-cua-my-tuyen-bo-chi-con-tien-de-hoat-dong-toi-thang-6-gia-co-phieu-thi-giam-toi-90-20220529085349972.chn Lấy linkNan nhan dau tien cua bong bong xe dien da xuat hien: 1 cong ty EV cua My tuyen bo chi con tien de hoat dong toi thang 6, gia co phieu thi giam toi 90%


Cong ty xe dien cua My noi chi con tien hoat dong toi thang 6, gia co phieu thi da giam toi 90%.

Nạn nhân đầu tiên của bong bóng xe điện đã xuất hiện: 1 công ty EV của Mỹ tuyên bố chỉ còn tiền để hoạt động tới tháng 6, giá cổ phiếu thì giảm tới 90%

Công ty xe điện của Mỹ nói chỉ còn tiền hoạt động tới tháng 6, giá cổ phiếu thì đã giảm tới 90%.
Nạn nhân đầu tiên của bong bóng xe điện đã xuất hiện: 1 công ty EV của Mỹ tuyên bố chỉ còn tiền để hoạt động tới tháng 6, giá cổ phiếu thì giảm tới 90%
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: