Zero COVID và bài học mất cảnh giác của Apple?

Tờ Nikkei nhận định, một trong những mẫu iPhone chính dự kiến sẽ ra mắt của Apple đứng trước nguy cơ chậm tiến độ vì đợt dịch mới nhất bùng phát ở Trung Quốc.


Nikkei dẫn nhiều nguồn tin trong ngành cho hay, Táo khuyết đang thúc các nhà cung cấp tăng tốc nhằm bù đắp cho khoảng thời gian phải đóng cửa vì đợt dịch mới nhất bùng phát ở Trung Quốc. Việc gián đoạn sản xuất trong trường hợp xấu nhất có thể ảnh hưởng trực tiếp tới tiến độ và khối lượng sản xuất của những mẫu điện thoại mới.


Thượng Hải, thành phố đông dân nhất Trung Quốc với khoảng 25 triệu người, đã bắt đầu các lệnh phong tỏa từ tháng 3 do ảnh hưởng của đợt dịch mới. Dù đã nới lỏng các hạn chế và đang nỗ lực quay trở lại nhịp sống bình thường từ tháng 6 nhưng chuỗi cung ứng vẫn gặp nhiều khó khăn.


"Thật khó để bù lại khoảng thời gian đã mất. Apple và các nhà cung cấp của họ đang làm việc suốt ngày đêm để tăng tốc sản xuất", giám đốc điều hành một nhà cung cấp của Apple cho hay.


Thật khó để bù lại khoảng thời gian đã mất. Apple và các nhà cung cấp của họ đang làm việc suốt ngày đêm để tăng tốc sản xuất.


Bản thân gã khổng lồ công nghệ cũng đã lên tiếng cảnh báo, việc đóng cửa các nhà máy sản xuất ở Trung Quốc đã làm gián đoạn quá trình sản xuất các mẫu điện thoại hiện tại và có thể ảnh hưởng tới doanh thu của hãng lên tới 8 tỷ USD trong quý này.


Hiện Apple đang chuẩn bị bốn mẫu iPhone mới cho năm, dự kiến được gọi là là iPhone 14, 14 Pro, 14 Max và 14 Pro Max. Các mẫu iPhone 14 và Pro sẽ có màn hình 6,1 inch, trong khi các mẫu Max và Pro Max sẽ được trang bị màn hình 6,7 inch.


Zero COVID và bài học mất cảnh giác của Apple? - Ảnh 1.

Nikkei cho hay, các nhà lắp ráp iPhone chính là Foxconn và Pegatron chịu trách nhiệm về một quy trình được gọi là "giới thiệu sản phẩm mới", hoặc NPI.


Trong quá trình này, Apple và các nhà cung cấp phác thảo quy trình sản xuất để biến những thiết kế mới nhất của hãng thành sản phẩm thực tế để sản xuất hàng loạt. NPI được công bố sau một loạt các quy trình xác minh và được thực hiện theo một lịch trình chặt chẽ nhằm đáp ứng thời gian mong muốn của Apple trong việc sản xuất hàng loạt. Thông thường việc sản xuất hàng loạt này sẽ được tiến hành khoảng cuối tháng 8 hàng năm.


Theo tìm hiểu của Nikkei, công ty Luxshare của Trung Quốc, mặc dù không chịu trách nhiệm về NPI của iPhone mới, nhưng đảm nhận một số đơn đặt hàng để chế tạo hai trong số bốn mẫu trong năm nay.


Các nhà máy lắp ráp iPhone của Pegatron ở Thượng Hải và Côn Sơn đã phải gián đoạn trong nhiều tuần do các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt. Hiện tại, nhà máy ở Thượng Hải đã được cấp phép hoạt động trở lại từ ngày 16/5 theo một quy trình khép kín.


Gã khổng lồ công nghệ đã mất cảnh giác?


Apple trước đó đã hy vọng việc phát triển các mẫu iPhone mới sẽ diễn ra suôn sẻ trong năm nay do tình hình dịch COVID-19 ở Trung Quốc đã cơ bản được kiểm soát. Các nhà cung cấp cũng đã quen với việc hoạt động trong bối cảnh các biện pháp ngăn chặn dịch rất chặt chẽ.


Tuy nhiên, theo Nikkei, việc bùng phát một đợt dịch mới và các biện pháp phong tỏa trên diện rộng sau hàng loạt các ca lây nhiễm trong nước kéo dài hàng tháng đã khiến gã khổng lồ công nghệ mất cảnh giác.


Hiện tại, theo nhiều nguồn tin, bốn mẫu điện thoại mới của Apple đang trong quá trình kiểm tra xác minh kỹ thuật hoặc EVT giai đoạn phát triển.


Trong giai đoạn này, các nhà cung cấp thiết kế các bộ phận chính và quy trình sản xuất cho iPhone mới, đồng thời lập hóa đơn nguyên vật liệu (BOM) để tính toán chi phí sản xuất. Tuy nhiên, giai đoạn này với một trong những mẫu iPhone chính đã chậm hơn khoảng 3 tuần so với lịch trình thông thường do Thượng Hải bị phong tỏa.


Giai đoạn phát triển của một trong các mẫu iPhone mới có thể đang bị chậm khoảng 3 tuần.


Thông thường, tất cả các mẫu iPhone mới đều hoàn thành EVT và chuyển sang giai đoạn xác minh vào cuối tháng 6. Điều này cho phép, các bên tham gia có thời gian để chuẩn bị sẵn sàng cho quá trình sản xuất hàng loạt vào cuối tháng 8 hoặc tuần đầu tiên của tháng 9.


"Nếu quá trình phát triển có thể được đẩy nhanh và tiến tới cấp độ tiếp theo vào khoảng cuối tháng 6 hoặc đầu tháng 7, thì vẫn có thể đáp ứng thời hạn sản xuất hàng loạt vào đầu tháng 9", một nguồn tin khác cho hay. "Tuy nhiên, nó thực sự phụ thuộc vào việc liệu quá trình có thể tăng tốc sớm hay không".


Eddie Han, một nhà phân tích của Isaiah Research, nói với Nikkei Asia rằng những những biện pháp phong tỏa chặt chẽ khiến sản xuất của nhiều công ty không đi theo đúng hướng.


Zero COVID và bài học mất cảnh giác của Apple? - Ảnh 2.

"Việc nối lại sản xuất không tiến triển tốt vì vẫn còn nhiều hạn chế về sinh hoạt và đi lại ở khu vực tại Thượng Hải. Hiện tại, chúng tôi không nghĩ rằng sự chậm trễ sẽ ảnh hưởng ngay đến lịch trình ra mắt sản phẩm (iPhone), nhưng chúng tôi cần theo dõi chặt chẽ xem liệu có một số tác động tiềm ẩn và lâu dài hơn hay không".


Chiu Shih-fang, một nhà phân tích chuỗi cung ứng kỳ cựu của Viện Nghiên cứu Kinh tế Đài Loan (Trung Quốc), cũng thận trọng tương tự.


"Hoạt động của toàn bộ chuỗi cung ứng ở Trung Quốc vẫn chưa trở lại bình thường mặc dù Thượng Hải và các khu vực lân cận đã mở cửa. Có thể hiểu rằng điều này sẽ "không chỉ ảnh hưởng đến sản xuất mà còn cả việc phát triển sản phẩm mới. Phải mất ít nhất một đến hai tháng nữa để chuỗi cung ứng phục hồi", ông Chiu nhấn mạnh.


Hiện tại, Apple, Pegatron và Foxconn đều từ chối bình luận về vấn đề này.


Lấy link"Zero COVID" va bai hoc "mat canh giac" cua Apple?


To Nikkei nhan dinh, mot trong nhung mau iPhone chinh du kien se ra mat cua Apple dung truoc nguy co cham tien do vi dot dich moi nhat bung phat o Trung Quoc.

"Zero COVID" và bài học "mất cảnh giác" của Apple?

Tờ Nikkei nhận định, một trong những mẫu iPhone chính dự kiến sẽ ra mắt của Apple đứng trước nguy cơ chậm tiến độ vì đợt dịch mới nhất bùng phát ở Trung Quốc.
Zero COVID và bài học mất cảnh giác của Apple?
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: