5 lầm tưởng về cà phê, người uống mỗi ngày một cốc cũng chưa chắc nắm rõ

Cùng phá vỡ các quan niệm sai lầm về cà phê để trở thành một người tiêu dùng hiểu biết.


Cà phê là một trong số các loại đồ uống có tác dụng kích thích thần kinh được tiêu thụ phổ biến nhất trên hành tinh. Nó từ lâu đã trở thành nền tảng, bản sắc ẩm thực trên toàn thế giới. Gần như mọi quốc gia, khu vực và nền văn hóa đều có cách pha chế và tiêu thụ cà phê độc đáo của riêng mình. Nhưng, một tách cà phê lại không hề đơn giản.


Những hạt cà phê trong bếp của bạn là tổng thể của một chuỗi tương tác phức tạp giữa các tập đoàn quốc tế, đơn vị rang xay, chủ cửa hàng, người tiếp thị, người bán buôn và thậm chí cả những người trồng trọt đã đưa hạt vào đất. Nó vô cùng phức tạp, và đôi khi cũng là một mớ hỗn độn.


Và, hãy cùng khám phá một số lầm tưởng và quan niệm sai lầm về cà phê phổ biến nhất, để giúp bạn trở thành người tiêu dùng hiểu biết hơn về loại thần dược có vị đắng thơm ngon này.


Cà phê không phải là hạt


5 lầm tưởng về cà phê, người uống mỗi ngày một cốc cũng chưa chắc nắm rõ - Ảnh 1.Có vẻ hơi vô lý, nhưng hãy nghe giải thích đã nào.


Cà phê bạn rang, xay rồi uống không phải là hạt đơn thuần. Về mặt kỹ thuật, đó là nội nhũ của một loại quả mọng đặc biệt, cụ thể là từ cây cà phê. Nội nhũ là mô được sản sinh bên trong hạt của hầu hết thực vật có hoa sau khi thụ tinh. Ban đầu, nó được bọc trong một quả mọng màu đỏ, sau đó được bóc ra trong quá trình làm sạch. Sau đó, nó có màu xanh bạc nhạt cho đến khi được rang lên. Điều đó có nghĩa là bạn cũng chẳng thể trồng "hạt cà phê" của mình dù nó chưa rang.


Việc trồng một cây cà phê mất nhiều thời gian, có thể mất nhiều năm trước khi một cây cà phê đủ trưởng thành để tạo ra những quả có chứa hạt cà phê. Chưa kể, Coffea arabica (giống phổ biến nhất) chỉ sinh trưởng và phát triển mạnh ở một vài nơi trên thế giới. Đó là một loại cây bé nhỏ, nhưng có một loạt các yêu cầu về nhu cầu khí hậu rất cụ thể. Và điều này, đưa chúng ta tới lầm tưởng tiếp theo.


Cà phê Châu Âu không phải đến từ Châu Âu5 lầm tưởng về cà phê, người uống mỗi ngày một cốc cũng chưa chắc nắm rõ - Ảnh 2.
Cây cà phê không phát triển và sinh trưởng ở châu Âu. Chúng mọc ở Trung và Nam Mỹ, Đông và Tây Phi, bán đảo Ả Rập, Châu Á và Hawaii. Vì vậy, nếu bạn đang mua cà phê nhập khẩu đắt tiền từ Ý, Pháp hoặc bất kỳ nơi nào bên ngoài những vùng này, bạn có thể nhận được loại cà phê khá tệ (trừ khi bạn sống ở Ý hoặc Pháp). Đó là bởi vì cà phê ngon nhất luôn được rang trong thời gian ngắn trước khi được tiêu thụ.


Nếu túi hạt cà phê ghi rằng chúng đến từ Ethiopia, thì đó là nơi chúng được trồng. Nhưng nếu chiếc túi nói rằng chúng đến từ một nơi nào đó ở Châu Âu, thì có thể là cà phê đã được rang ở đó, và điều đó sẽ không tốt cho lắm. Bởi rang là quá trình mang lại hương vị trong cà phê, nhưng những hợp chất hương vị đó sẽ bắt đầu bị phá vỡ ngay sau khi chúng được rang. Cà phê rang ở những địa phương ngoài các địa danh ở trên, có thể đã nằm trong thùng vận chuyển hoặc máy bay chở hàng trong một thời gian dài. Vì vậy, khi nó đến tay bạn, tất cả những hương vị làm cho cà phê ngon đã giảm đi rất nhiều.


Đó là lý do tại sao lời khuyên của các chuyên gia là luôn mua hạt cà phê rang tại các vùng trồng và xay chúng ở nhà.


Rang đậm không tạo ra thêm caffeine5 lầm tưởng về cà phê, người uống mỗi ngày một cốc cũng chưa chắc nắm rõ - Ảnh 3.
Chúng ta thường nghe nói rằng hạt cà phê rang sẫm màu uống sẽ “mạnh hơn”, nghĩa là nó chứa nhiều caffeine hơn. Nhưng điều đó không hoàn toàn đúng. Khi hạt cà phê xanh đi vào máy rang, theo nghĩa đen, nó sẽ chỉ được nướng đến các cấp độ thành phẩm khác nhau giống như bánh mì nướng buổi sáng của bạn.


Rang màu vàng hoa (Blonde Roast) là một trong những cách rang nhạt nhất, và vì chúng không tốn nhiều thời gian xử lý nên chúng thực sự chứa nhiều hợp chất caffein nguyên vẹn hơn loại rang vừa hoặc rang đậm. Nhiệt làm tăng tốc độ tương tác hóa học, có nghĩa là nó cũng phá vỡ các hợp chất caffein. Vì vậy, hạt cà phê rang càng lâu thì càng chứa ít caffein khi xay và ủ.


Trong khi đó, cà phê rang đậm có hương vị mạnh hơn, đậm hơn, nhưng nó không chứa nhiều caffein hơn. Bạn có thể thấy cà phê rang đậm hay được dán nhãn là rang kiểu Pháp hoặc rang kiểu Espresso, nhưng điều đó chỉ có nghĩa là hạt cà phê có thể đã được rang hai lần để có được hương vị đậm đà hơn, ngon hơn.


Cà phê ở Starbucks không bị rang cháy5 lầm tưởng về cà phê, người uống mỗi ngày một cốc cũng chưa chắc nắm rõ - Ảnh 4.
Nếu từng uống cà phê ở chuỗi cửa hàng Starbucks, bạn sẽ ấn tượng vì hương vị thơm ngon và vị khói đặc trưng của nó. Nhưng đó không phải là kết quả của việc Starbucks đã xử lý sai hạt cà phê của họ, hay quá tay mà rang cháy.


Là một tập đoàn trị giá hàng tỷ USD, và cũng như tất cả các cơ sở kinh doanh thức ăn nhanh, mục tiêu hướng tới của một chuỗi quán cà phê khổng lồ sẽ hơi khác so với các mục tiêu của các quán cà phê rang xay tại địa phương của bạn.


Cà phê Starbucks có thể có vị "cháy" bởi vì đây là cách rang mặc định của hãng. Tất nhiên, họ có thể rang vàng hoặc rang vừa, nhưng đối với Starbucks, việc rang đậm là cách dễ dàng nhất để duy trì hương vị nhất quán ở mọi địa điểm. Giống như McDonald's, mục tiêu không phải là cung cấp các món ăn ngon, mà là mang tới một sản phẩm có hương vị giống nhau cho dù bạn mua ở bất cứ nơi đâu.


Do đó, nếu bạn muốn có một ly cà phê thơm ngon, đậm đà hương vị, hãy tìm một quán cà phê tự rang xay ở địa phương của mình. Họ chắc chắn sẽ tạo ra loại cà phê có hương vị ngon hơn nhiều so với bất cứ thứ gì mà một nhà sản xuất hàng loạt có thể làm ra.


Hiểu nhầm về cà phê Decaf5 lầm tưởng về cà phê, người uống mỗi ngày một cốc cũng chưa chắc nắm rõ - Ảnh 5.
Cà phê decaf là cà phê đã loại bỏ caffeine. Mọi người thường cho rằng nó sẽ có hương vị, chất lượng kém hơn cà phê thông thường, Còn những người thích uống cà phê thì gọi nó không phải là cà phê thực sự.


Tuy nhiên, có rất nhiều lý do để uống cà phê decaf. Bạn có thể có nhạy cảm với caffeine, hoặc bạn có thể chỉ muốn thưởng thức hương vị của cà phê espresso sau bữa ăn mà không thích phải thao thức cả đêm.


Có một số cách khác nhau để tách caffeine, tuy nhiên nổi tiếng nhất là quy trình xử lý Swiss Water. Trong quy trình này, hạt cà phê xanh chưa rang được rửa theo cách riêng để phần lớn hàm lượng caffeine được chiết xuất trước khi rang. Việc rang sau đó tiếp tục làm giảm hàm lượng caffeine hơn nữa. Việc chiết xuất caffein theo cách nhẹ nhàng này sẽ giữ được hương vị của hạt cà phê.


Một cách khác là xử lý bằng quá trình carbon dioxide, cũng mang lại hiệu quả khá tốt. Quá trình chiết xuất bao gồm việc ngâm hạt cà phê trong nước, sau đó nạp chúng vào máy chiết. Carbon dioxide lỏng sau đó được bơm qua hạt cà phê.


Còn các phương pháp khử caffein khác thường liên quan đến dung môi hóa học và điều này có thể ảnh hưởng đến hương vị của cà phê. Vì vậy, lần tới khi bạn đi mua cà phê decaf, hãy nhớ kiểm tra bao bì để xem nó sử dụng quy trình khử caffein nào. Tốt nhất là một quy trình xử lý bằng nước (water processed) hoặc một cái gì đó tương tự.


Tham khảo WiredLấy link5 lam tuong ve ca phe, nguoi uong moi ngay mot coc cung chua chac nam ro


Cung pha vo cac quan niem sai lam ve ca phe de tro thanh mot nguoi tieu dung hieu biet.

5 lầm tưởng về cà phê, người uống mỗi ngày một cốc cũng chưa chắc nắm rõ

Cùng phá vỡ các quan niệm sai lầm về cà phê để trở thành một người tiêu dùng hiểu biết.
5 lầm tưởng về cà phê, người uống mỗi ngày một cốc cũng chưa chắc nắm rõ
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: