Elon Musk bị tố quấy rối tình dục, SpaceX đã trả 250.000 USD để nạn nhân im lặng

Một tiếp viên hàng không của SpaceX cho biết Elon Musk đã yêu cầu cô "làm thêm" bằng cách mát xa khiêu dâm, các tài liệu cho thấy.


SpaceX, công ty hàng không vũ trụ được thành lập bởi Elon Musk, người đàn ông giàu nhất thế giới, đã trả cho một tiếp viên hàng không 250.000 USD để giải quyết khiếu nại về hành vi quấy rối tình dục chống lại Musk vào năm 2018, theo Insider đưa tin.


Nữ nhân viên này làm việc với tư cách là thành viên của phi hành đoàn theo hợp đồng cho đội máy bay phản lực của công ty SpaceX. Cô cáo buộc Musk đã "để lộ bộ phận sinh dục" trước mặt cô, "xoa bóp chân của cô mà không được sự đồng ý" và đề nghị "mua cho cô một con ngựa để đổi lấy một buổi mát xa khiêu dâm", theo các cuộc phỏng vấn và tài liệu thu được.


Vụ việc xảy ra vào năm 2016, với một tờ khai có chữ ký của một người bạn của nữ tiếp viên. Các chi tiết trong câu chuyện được rút ra từ tờ khai cũng như các tài liệu khác, bao gồm cả thư từ qua email và các hồ sơ khác được người bạn của nữ tiếp viên này chia sẻ với báo giới.


Theo bản khai, nữ tiếp viên này làm việc trong cabin riêng trên chiếc máy bay Gulfstream G650ER của Elon Musk. Sau đó cô được khuyến khích làm nhân viên mát-xa để có thể mát-xa cho Musk. Cô tâm sự với người bạn rằng mình đã được Musk đề nghị mát xa khiêu dâm trong một lần phục vụ ông chủ của mình.


Sau khi Insider liên hệ với Elon Musk để yêu cầu bình luận, vị tỷ phú đã gửi email để yêu cầu có thêm thời gian trả lời và cho biết "còn rất nhiều điều về câu chuyện này."


“Nếu tôi có xu hướng tham gia quấy rối tình dục, đây không phải là lần đầu tiên trong suốt 30 năm sự nghiệp của tôi được đưa ra ánh sáng”, ông viết và gọi câu chuyện trên là một “tác phẩm ăn khách có động cơ chính trị”.


Trả lời qua điện thoại di động, phó chủ tịch phụ trách pháp lý của SpaceX, Christopher Cardaci cho biết: "Tôi sẽ không bình luận về bất kỳ thỏa thuận dàn xếp nào."


Elon Musk bị tố quấy rối tình dục, SpaceX đã trả 250.000 USD để nạn nhân im lặng - Ảnh 1.


Một con ngựa đổi lấy một buổi mát-xa khiêu dâm


Nữ tiếp viên hàng không nói với bạn của cô rằng CEO SpaceX và người sáng lập Tesla đã yêu cầu cô đến phòng của ông trong chuyến bay vào cuối năm 2016 "để mát-xa toàn thân", tuyên bố viết. Khi cô đến nơi, người phục vụ này phát hiện ra rằng Musk "hoàn toàn khỏa thân ngoại trừ một tấm khăn che nửa người dưới." Trong quá trình mát-xa, bản tuyên bố cho biết, Musk đã "để lộ bộ phận sinh dục của mình" và sau đó "chạm vào cô ấy và đề nghị mua cho cô ấy một con ngựa nếu cô ấy muốn 'làm nhiều hơn', ám chỉ việc thực hiện hành vi tình dục."


Nữ tiếp viên vốn có sở thích cưỡi ngựa này đã từ chối và tiếp tục mát-xa mà không có bất kỳ hành vi tình dục nào. "Cô ấy sẽ không thực hiện các hành vi ủng hộ tình dục vì tiền hoặc quà tặng", người bạn của cô cho biết. Sự cố trên đã xảy ra trong chuyến bay đến London.


Trong một cuộc phỏng vấn với Insider, người bạn này đã mô tả chi tiết hơn các cáo buộc của nữ tiếp viên. Cô yêu cầu nói với điều kiện giấu tên, với lý do lo ngại cho sự an toàn cá nhân.


"Ông ta đã bắt đầu việc đề nghị, bằng cách chạm vào đùi cô ấy và nói với cô ấy rằng ông ấy sẽ mua cho cô một con ngựa. Và về cơ bản ông ta đã cố gắng hối lộ cô ấy để thực hiện một số hành vi tình dục", người bạn mô tả.


"Bị trừng phạt vì từ chối làm gái bán dâm"


Người bạn này nói rằng bạn mình đã nói về hành vi sai trái trên khi họ đang đi bộ đường dài cùng nhau ngay sau chuyến bay tới London. Người bạn mô tả bạn thân của mình là quẫn trí và có vẻ run rẩy. “Cô ấy thực sự rất khó chịu”, người bạn nói. "Cô ấy không biết phải làm gì."


Nữ tiếp viên hàng không đã nói với bạn của cô rằng công việc của cô bắt đầu gặp khó khăn sau khi cô từ chối những lời đề nghị của Musk. "Trước khi vụ việc xảy ra, cô ấy coi ông Musk như một người đáng kính trọng", tuyên bố viết. "Nhưng sau khi ông ta tự lộ diện, chạm vào cô ấy mà không được phép, và đề nghị trả tiền cho cô ấy để quan hệ tình dục, cô ấy đã đầy lo lắng."


"Cô ấy nghĩ rằng mọi thứ có thể trở lại bình thường và cô ấy sẽ giả vờ như không có chuyện gì xảy ra", người bạn nói. "Tuy nhiên, cô ấy bắt đầu cảm thấy như thể cô ấy đang nhận một sự trả đũa nào đó khi ca làm việc của cô ấy bị cắt lại, và cô ấy bắt đầu cảm thấy thực sự căng thẳng."


Cuối cùng, tuyên bố cho biết, nữ tiếp viên cảm thấy "cô ấy bị đẩy ra ngoài và bị trừng phạt vì từ chối hành nghề mại dâm".
Công việc mát-xa theo yêu cầu

SpaceX đặc biệt chú trọng vào việc mát-xa, thậm chí đã tuyển dụng các chuyên gia trị liệu mát-xa tại nhà như một đặc quyền cho các giám đốc điều hành. Theo lời của người bạn trên, nữ tiếp viên hàng không được cấp trên khuyến khích mua khóa đào tạo massage chuyên nghiệp để cô phục vụ ông chủ Elon Musk.


"Họ khuyến khích cô ấy được cấp phép làm nhân viên mát-xa, nhưng tự bố trí thời gian học và tự trả học phí", người bạn nói. "Họ ngụ ý rằng cô ấy sẽ được bay thường xuyên hơn nếu cô ấy làm điều này, vì cô ấy sẽ có thể mát-xa đúng cách cho Elon Musk. Tôi nghĩ điều đó thật kỳ lạ bởi vì bạn không được thuê để làm nhân viên mát-xa. Bạn đã được thuê làm tiếp viên hàng không. Và nếu Elon Musk thích mát-xa, thì ông ấy nên trả tiền để bạn đi học mát-xa. Nhưng cô ấy lại rất vui và háo hức vì có công việc và có thể đi du lịch. "


Elon Musk bị tố quấy rối tình dục, SpaceX đã trả 250.000 USD để nạn nhân im lặng - Ảnh 2.

Phòng khách bên trong chiếc Gulfstream G650ER, giống như căn phòng mà Elon Musk sử dụng.


Khoản thanh toán thôi việc 250.000 USD


Vào năm 2018, sau khi tin rằng việc cô từ chối chấp nhận đề xuất của Musk đã làm giảm cơ hội của cô tại SpaceX, nữ tiếp viên đã thuê một luật sư việc làm ở bang California và gửi đơn khiếu nại đến bộ phận nhân sự của công ty để trình bày chi tiết sự việc. Vào khoảng thời gian đó, công ty luật sư đã liên lạc với người bạn và yêu cầu cô ấy chuẩn bị bản khai chứng thực cho các tuyên bố.


Khiếu nại của nữ tiếp viên nhanh chóng được giải quyết sau một buổi làm việc với người hòa giải mà Elon Musk đích thân tham dự. Vấn đề chưa bao giờ được đưa ra tòa án pháp luật hoặc tố tụng trọng tài. Vào tháng 11/2018, Musk, SpaceX và nữ tiếp viên hàng không đã ký một thỏa thuận thôi việc, cấp cho nữ tiếp viên khoản thanh toán 250.000 USD để đổi lấy lời hứa không khiếu kiện về các yêu sách.


Thỏa thuận cũng bao gồm các điều khoản hạn chế không tiết lộ và không chê bai, cấm nữ tiếp viên thảo luận về khoản thanh toán thôi việc hoặc tiết lộ bất kỳ thông tin nào dưới bất kỳ hình thức nào về Elon Musk và các doanh nghiệp của anh ấy, bao gồm cả SpaceX và Tesla.


"Khi bạn chọn giữ im lặng, bạn trở thành một phần của hệ thống đó"


Người bạn nói rằng cô quyết định công khai sự việc mà không hỏi ý kiến của bạn mình bởi vì từng là một người sống sót sau vụ tấn công tình dục, cô cảm thấy có nghĩa vụ phải chia sẻ những gì cô đã được kể về Elon Musk. Không giống như nữ tiếp viên hàng không, cô bạn này không bị ràng buộc bởi bất kỳ thỏa thuận không tiết lộ thông tin nào.


"Tôi hoàn toàn cảm thấy có trách nhiệm phải tiếp tục với nó, đặc biệt là bây giờ," cô nói. "Ông ấy là người đàn ông giàu nhất thế giới. Ai đó với quyền lực ở mức độ đó gây ra thiệt hại như vậy và sau đó ném ra một số tiền để giải quyết nó, đó không phải là cách chịu trách nhiệm. Có những kẻ quấy rối trên khắp thế giới. Nhưng khi ai đó đặc biệt giàu có và quyền lực, họ thực sự có những hệ thống giống như một cỗ máy làm việc cho họ, để thiết lập và cho phép họ có thể làm bất cứ điều gì họ muốn."


Người bạn nói rằng nếu giữ im lặng, cô sẽ cảm thấy mình là đồng lõa. “Khi bạn chọn im lặng, vâng, bạn đã trở thành một phần của hệ thống đó,” cô nói. "Bạn thực sự trở thành một phần của cỗ máy đó, cho phép những người như Elon Musk tiếp tục làm những điều khủng khiếp mà ông ấy đã làm."


Các thỏa thuận không tiết lộ là thành phần quan trọng của cỗ máy này. Người bạn cho biết trước khi liên hệ với báo chí, cô đã gọi cho luật sư đại diện cho bạn mình. Luật sư nói với cô ấy rằng, mặc dù cô ấy được tự do nói chuyện với báo chí, nhưng việc chia sẻ bất kỳ tài liệu nào từ vụ việc - bao gồm cả bản khai của chính cô ấy - có thể khiến nữ tiếp viên hàng không gặp rủi ro.


Luật sư nói rằng các điều khoản bảo mật là "nhảm nhí" và nếu bất kỳ phụ nữ nào khác là nạn nhân của Musk, họ nên lên tiếng. Nhưng khi nói đến thân chủ của mình, luật sư kêu gọi người bạn không chia sẻ bản khai, vì "đó sẽ là một vấn đề lớn".


California, nơi SpaceX đặt trụ sở chính, không còn cho phép các công ty yêu cầu điều khoản không tiết lộ trong các thỏa thuận như thỏa thuận mà nữ tiếp viên đã ký. Chỉ vài tháng sau khi cô ký bản khai vào năm 2018, chính quyền đã ký luật "Đạo luật chống lại việc không tiết lộ". Đạo luật này cấm việc sử dụng chúng trong các cuộc dàn xếp liên quan đến quấy rối tình dục, phân biệt đối xử hoặc tấn công trừ khi nguyên đơn yêu cầu.


Vị luật sư đã không trả lời các yêu cầu bình luận.


"Nếu có cách nào đó để [cô ấy] lên tiếng mà không gây nguy hiểm cho bản thân, không gây nguy hiểm đến tính mạng của cô ấy theo bất kỳ cách nào, tôi tin rằng cô ấy sẽ làm", bạn của nữ tiếp viên chia sẻ. "Tôi hy vọng cô ấy sẽ cảm thấy rằng tôi đã làm đúng. Tôi hy vọng cô ấy cảm thấy tôi đã nói những điều mà cô ấy cảm thấy không đủ an toàn để nói ra."


"Tôi muốn sự thật được tiết lộ"


Đây là cáo buộc duy nhất được biết đến về hành vi sai trái tình dục liên quan đến cá nhân Elon Musk.


Tuy nhiên, hai công ty mà ông sáng lập đã phải đối mặt với các cáo buộc quấy rối tình dục trong quá khứ. Vào tháng 12/2021, bốn phụ nữ làm việc tại SpaceX đã lên tiếng về nạn quấy rối tình dục mà họ nói rằng họ phải đối mặt tại công ty, nơi Musk là CEO. Một người, tên Ashley Kosak, đã xuất bản một bài luận kể lại việc bị nam nhân viên mò mẫm và sờ soạng một cách không thích hợp khi cô còn là thực tập sinh. Ba người khác - một trong số họ nói rằng cô ấy bị ràng buộc bởi một thỏa thuận không tiết lộ - kể lại cách đối xử tương tự với tờ New York Times.


Để đáp lại các báo cáo, chủ tịch SpaceX và giám đốc điều hành Gwynne Shotwell đã gửi một email toàn công ty nói rằng "báo cáo kịp thời về hành vi quấy rối là chìa khóa để chúng tôi duy trì SpaceX là một nơi tuyệt vời để làm việc; chúng tôi không thể sửa chữa những gì chúng tôi không làm biết", tờ Times đưa tin. Nữ chủ tịch này nói thêm rằng SpaceX sẽ "điều tra nghiêm ngặt tất cả các khiếu nại quấy rối hoặc phân biệt đối xử và thực hiện hành động nhanh chóng và thích hợp khi chúng tôi phát hiện chính sách của mình bị vi phạm."


Và ít nhất 6 phụ nữ đã kiện Tesla, nơi Musk là CEO, với cáo buộc quấy rối tình dục tại một nhà máy sản xuất xe điện. Một phụ nữ cho biết những người đàn ông tại nhà máy đã nói những điều không tốt và nhận xét về trang phục của họ, khiến một số phụ nữ sau đó phải mặc trang phục rộng thùng thình và sử dụng các chồng hộp để che khuất tầm nhìn của đồng nghiệp. Một số phụ nữ cho rằng họ đã bị trả thù khi lên tiếng.


Người bạn của nữ tiếp viên nói rằng nếu có ai khác bị Musk ngược đãi, cô hy vọng họ sẽ công khai câu chuyện của mình. Nếu có những nạn nhân khác, cô nói: "Tôi muốn họ tiến lên phía trước. Tôi muốn sự thật được tiết lộ."


Tham khảo BILấy linkElon Musk bi to quay roi tinh duc, SpaceX da tra 250.000 USD de nan nhan im lang


Mot tiep vien hang khong cua SpaceX cho biet Elon Musk da yeu cau co "lam them" bang cach mat xa khieu dam, cac tai lieu cho thay.

Elon Musk bị tố quấy rối tình dục, SpaceX đã trả 250.000 USD để nạn nhân im lặng

Một tiếp viên hàng không của SpaceX cho biết Elon Musk đã yêu cầu cô "làm thêm" bằng cách mát xa khiêu dâm, các tài liệu cho thấy.
Elon Musk bị tố quấy rối tình dục, SpaceX đã trả 250.000 USD để nạn nhân im lặng
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: