Đồng Luna lại giảm sau khi tăng giá gấp đôi

Đồng tiền số do startup Hàn Quốc phát hành lại tiếp tục đà giảm sau khi bất ngờ tăng giá gấp đôi vào hôm qua.


Gần trưa 24/5, giá đồng Luna giao dịch quanh mốc 0,00016 USD, giảm khoảng 17% so với hôm qua. Đồng coin của Terra rơi giá kéo theo khối lượng giao dịch giảm mạnh hơn một nửa so với 24 giờ trước, với mức giảm 56%. Dù lượng khớp lệnh ít đi, song toàn thị trường vẫn diễn ra các đợt mua vào bán ra khoảng 971 triệu USD trong vòng 1 ngày.


Đồng Luna lại giảm sau khi tăng giá gấp đôi
Giá Luna lại đi xuống sau mốc 0,0002 USD hôm qua. (Ảnh chụp màn hình CoinMarketCap)

Luna rơi giá trong bối cảnh hồi phục mạnh mẽ vào hôm qua. Từ mức đáy khoảng 0,00010 USD, đồng coin do Do Kwon sáng lập bất ngờ tăng giá lên gấp đôi vào một ngày trước. Việc này cũng dẫn đến số lượng giao dịch tăng gấp 3, lên hơn 2 tỷ USD.


Luna được kéo khỏi đáy trong hôm qua được cho là do một lượng lớn nhà đầu tư tham gia vào việc “đốt” đồng coin này. Nhiều ý kiến cho rằng việc huỷ bớt lượng Luna lưu hành, tức hạn chế bớt nguồn cung, có thể giúp đẩy giá nó lên.


Việc “đốt” được thực hiện bằng cách chuyển Luna vào một ví không hoạt động để loại bớt nó ra khỏi thị trường.


Các thông tin cho biế,. có khoảng 247 triệu Luna bị huỷ, với khoảng 2,5 ngàn lượt giao dịch chuyển Luna đến một ví do Do Kwon cung cấp trên Twitter.


Trước đó, rất nhiều nhà đầu tư yêu cầu Do Kwon cung cấp địa chỉ ví để họ tự “đốt” Luna đang nắm giữ. Dù chủ động đăng địa chỉ ví theo yêu cầu, song ngay sau đó nhà sáng lập người Hàn Quốc lại cho rằng việc đốt Luna như vậy sẽ không hiệu quả trong việc giúp khôi phục đồng tiền số này.


Ngoài việc tiêu huỷ bớt Luna khiến giá đồng này bất ngờ tăng, tác giả Trevor Jennewine viết trên Fool.com cho rằng, việc Terraform Labs có ý định hồi sinh hai đồng kỹ thuật số này đã tác động lạc quan lên tâm lý nhà đầu tư.


Theo đó, Do Kwon có kế hoạch khôi phục Luna bằng cách tạo ra 1 tỷ đồng Luna mới, chia cho những nhà phát triển và các nhà đầu tư hiện hữu sở hữu Luna và UST - đồng stablecoin của Terra Network. Các đồng hiện tại sẽ được gọi là Classic Luna và Classic UST, trong khi các đồng mới tạo sẽ có tên Luna, UST. Kế hoạch này của Do Kwon vẫn đang chờ bỏ phiếu thông qua.


Chỉ mới một tháng trước, đồng coin của Terra Network còn ở mức 100 USD, thuộc một trong những đồng coin tiềm năng và là niềm tự hào của Hàn Quốc, quê hương của Do Kwon - cha đẻ dự án. Song sự mất giá không ngờ của đồng stable coin UST (TerraUSD) đã kéo theo sự rớt giá không phanh của Luna, giảm khoảng 1 triệu lần chỉ trong vòng 20 ngày.


Thông thường, các đồng stable coin được bảo đảm bằng tài sản trong thế giới thực, nhằm giữ cho giá các đồng tiền này bằng với đơn vị 1 đô la Mỹ - USD. Song nhà sáng lập Hàn Quốc đã dùng thuật toán để giữ giá cho UST thay bằng tài sản đảm bảo, do đó khi thuật toán sụp đổ, không có một lực kéo nào đủ để giữ giá cho cả hai đồng tiền số UST lẫn Luna.


Do sự rớt giá không phanh của Luna, nhiều người Hàn Quốc đã nhảy vào bắt đáy khiến chính phủ phải cấm một số sàn giao dịch đồng Luna. Tuy vậy, nguồn tiền đổ vào đồng tiền số này vẫn chưa dứt, với hy vọng gia tăng tải sản hàng chục, thậm chí hàng trăm lần.


Hải Đăng

Dong Luna lai giam sau khi tang gia gap doi


Dong tien so do startup Han Quoc phat hanh lai tiep tuc da giam sau khi bat ngo tang gia gap doi vao hom qua.

Đồng Luna lại giảm sau khi tăng giá gấp đôi

Đồng tiền số do startup Hàn Quốc phát hành lại tiếp tục đà giảm sau khi bất ngờ tăng giá gấp đôi vào hôm qua.
Đồng Luna lại giảm sau khi tăng giá gấp đôi
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: