VOD/Video on Demand - Giải pháp giúp doanh nghiệp chinh phục khách hàng bằng video

Theo Cisco Systems, dự báo vào năm 2023 số lượng thiết bị kết nối Internet có thể tăng gấp 3 lần dân số toàn cầu và nhu cầu của người tiêu dùng đối với nội dung video tăng gấp đôi.


VOD/Video on Demand - Giải pháp giúp doanh nghiệp chinh phục khách hàng bằng video

Rõ ràng, nhu cầu về VOD hay video theo yêu cầu cũng sẽ theo đà tăng này. Không chỉ trong các lĩnh vực giải trí/giáo dục mà nhiều doanh nghiệp kinh doanh nội dung số như báo chí, doanh nghiệp cần đẩy mạnh truyền thông số như bất động sản, du lịch cũng đang gặt hái được nhiều lợi ích từ video theo yêu cầu. Nhờ cho phép người dùng truy cập vào nội dung họ muốn xem bất cứ khi nào và trên bất cứ thiết bị nào, nhu cầu của khách hàng đang được đáp ứng một cách thuận tiện và hiệu quả.


VOD cho phép truy cập nội dung từ các thư viện video trực tuyến. Không như cách bạn đang xem tivi hàng ngày - nhà đài buộc người dùng theo dõi nội dung theo một lịch trình có sẵn, dịch vụ VOD cho phép khán giả có thể xem video lúc rảnh rỗi, với bất kỳ nội dung nào (có sẵn trên nền tảng) và bằng bất kỳ thiết bị tương thích nào. Nội dung video thường sinh động hơn, có tính trực quan hơn và truyền tải được nhiều hơn. Với việc có thể xem được các video trong bất cứ khung thời gian nào phù hợp và xem đi xem lại tùy nhu cầu, do đó VOD mang đến khả năng tiếp cận được nhiều người dùng hơn, thu hút nhiều quan tâm hơn và có giá trị tái sử dụng cao hơn các loại hình khác.


Một nền tảng VOD sẽ gồm một hệ thống máy chủ và chia sẻ nội dung trực tuyến qua CDN (mạng phân phối nội dung). Có thể kể đến một số dịch vụ phát video trực tuyến phổ biến như Netflix, Disney và Hulu. Tuy nhiên, các dịch vụ này nhằm mục tiêu giải trí - không hỗ trợ các yêu cầu về lưu trữ, kiếm tiền hoặc bảo mật.


VOD/Video on Demand - Giải pháp giúp doanh nghiệp chinh phục khách hàng bằng video

Một chút khác biệt giữa VOD và Live Streaming


Cùng là các nền tảng phát video trực tuyến, nhưng về bản chất thì VOD và Live Streaming có những khác biệt.


Live Streaming


Lợi ích lớn nhất của Live streaming là mang lại trải nghiệm khách hàng theo thời gian thực bởi họ được tham gia và tương tác trực tiếp với một sự kiện đang diễn ra. Bên cạnh đó, Live Streaming mang đến cho khách hàng cảm giác vừa được theo dõi độc quyền vừa có tính cộng đồng.


Về kỹ thuật, Live streaming tốn nhiều tài nguyên hơn một chút so với VOD. Nội dung được gửi theo các gói thông tin nhỏ, giúp quá trình truyền phát nhanh hơn, giảm thiểu độ trễ giữa các sự kiện phát trực tuyến, nhưng xét trên tổng thể hệ thống phải truyền tải nhiều gói dữ liệu hơn. Trình phát video streaming cũng không thể lưu vào bộ nhớ cache một lượng lớn nội dung.


VOD - Video theo yêu cầu


Trái ngược với Live Streaming, VOD cho phép người dùng xem được nội dung theo thời gian biểu của họ và xem từ bất kỳ thiết bị nào có kết nối Internet. Nó không chỉ phục vụ nhu cầu xem phim hay chương trình truyền hình, mà còn phục vụ các hoạt động học tập, đào tạo và giải trí khác. Đối với VOD các đơn vị sản xuất nội dung phải hoàn thiện sản phẩm của mình trước khi trình chiếu (biên tập, xử lý chuẩn hóa để phát qua internet). VOD cũng cho phép phát lại live streaming, tức là khách hàng hoàn toàn có thể xem lại các buổi live trước đó theo nhu cầu, và có giải pháp hỗ trợ phát video đồng thời trên nhiều nền tảng khác nhau.


Để truyền phát một gói nội dung VOD sẽ dài hơn Live streaming và các file dung lượng lớn hơn nhưng xét quá trình tổng thể sẽ tối ưu và hiệu suất cao hơn. Ngoài ra, trình phát video có thể cho phép tải xuống toàn bộ tệp nội dung (trong giới hạn) để xem ngoại tuyến.


Tuy nhiên, việc cung cấp video on demand không phải là không có khó khăn. Trong đó, hiệu suất là ưu tiên hàng đầu đối với người xem. Họ mong đợi nội dung tải nhanh và phát lại mà không gặp vấn đề về độ trễ nào. Các nền tảng VOD còn đối mặt với bài toán về lưu lượng người dùng cao. Đặc biệt với các trang tin điện tử hoặc giáo dục, thì tình trạng quá tải do lưu lượng người xem đồng thời tăng đột biến tại một thời điểm chính là tử huyệt của các nền tảng VOD.


Để thực sự triển khai mô hình VOD trong một tổ chức hay doanh nghiệp, và để đảm bảo xử lý các thách thức kể trên thì sẽ cần rất nhiều đến kinh nghiệm triển khai của nội bộ tổ chức, doanh nghiệp, cần hạ tầng máy móc, network đủ lớn đủ mạnh mẽ và liên quan đến vấn đề chi phí cho mua sắm, vận hành, nhân sự, cần nhiều thời gian đáng lẽ dành cho nghiệp vụ chính (sản xuất nội dung).


VOD/Video on Demand - Giải pháp giúp doanh nghiệp chinh phục khách hàng bằng video

Cùng tham gia Bizfly Expert Talk 52 với chủ để VIDEO ON DEMAND - Giải pháp video toàn diện cho doanh nghiệp để giải đáp những vấn đề về:


Giải pháp VOD giúp doanh nghiệp thu hút khách hàng


Cách triển khai dịch vụ VOD trên nền tảng ứng dụng của mỗi doanh nghiệp


CDN hỗ trợ giải quyết rủi ro quá tải cho máy chủ gốc phục vụ VOD


Đăng ký trực tiếp và nhận voucher ưu đãi 500K sử dụng cho tất cả các dịch vụ của Bizfly Cloud qua link: https://bit.ly/3w9f8Br
Hội thảo trực tuyến dành cho các chủ doanh nghiệp bán hàng online, website, trưởng nhóm kinh doanh, trưởng nhóm Marketing,...
Hình thức: Livestream trực tiếp tại Zoom, Fanpage Bizfly Cloud và Fanpage CafeF
Thời gian: từ 10h - 11h, thứ 7, ngày 21/05/2022
Với sự góp mặt của các Speaker:
Anh Lê Minh Vũ - Product Owner Bizfly VOD
Anh Nguyễn Trọng Nhân - Trưởng bộ phận phát triển dịch vụ nền tảng (Platform Service), Bizfly Cloud

Phương Dung

VOD/Video on Demand - Giai phap giup doanh nghiep chinh phuc khach hang bang video


Theo Cisco Systems, du bao vao nam 2023 so luong thiet bi ket noi Internet co the tang gap 3 lan dan so toan cau va nhu cau cua nguoi tieu dung doi voi noi dung video tang gap doi.

VOD/Video on Demand - Giải pháp giúp doanh nghiệp chinh phục khách hàng bằng video

Theo Cisco Systems, dự báo vào năm 2023 số lượng thiết bị kết nối Internet có thể tăng gấp 3 lần dân số toàn cầu và nhu cầu của người tiêu dùng đối với nội dung video tăng gấp đôi.
VOD/Video on Demand - Giải pháp giúp doanh nghiệp chinh phục khách hàng bằng video
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: