Superman chính là nguyên nhân khiến DCEU cố mãi cũng không thể bắt kịp MCU

Thất bại trong việc khai thác Superman, 1 trong những siêu anh hùng nổi tiếng nhất thế giới, DCEU đã đánh mất lợi thế và tiềm năng của mình để trở thành đối thủ xứng tầm với MCU.


Superman là 1 trong những siêu anh hùng nổi tiếng nhất mọi thời đại, là biểu tượng lớn của truyện tranh Mỹ trong nền văn hóa đại chúng thế giới. Xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1938, anh chàng Siêu Nhân có thể coi là 1 siêu anh hùng điển hình, với ngoại hình vạm vỡ, sức mạnh thể chất phi thường, cùng nhiều siêu năng lực mà sau này đã trở thành chuẩn mực cho các nhân vật khác.


Tuy nhiên trong thế giới điện ảnh, Superman lại không thể vươn tới ánh hào quang rực rỡ của chính mình trong các phiên bản truyện tranh. Điển hình là trong vũ trụ điện ảnh DC mở rộng (DCEU), vai trò của Superman, mặc dù là rất quan trọng, nhưng cũng không giúp anh cải thiện được hình ảnh của bản thân trên màn ảnh lớn. Màn nhập vai hoàn hảo của Henry Cavill là chưa đủ để giúp chàng Siêu Nhân để lại ấn tượng mạnh mẽ trong mắt khán giả, bởi phần kịch bản được xây dựng có phần đen tối hơn, u buồn hơn mức cần thiết.


DCEU ra đời với tham vọng có thể trở thành đối thủ trực tiếp của vũ trụ điện ảnh Marvel (MCU) và cùng nhau cạnh tranh sòng phẳng trong thị trường điện ảnh thế giới. Tuy nhiên, thất bại trong việc khai thác Superman là 1 trong những nguyên nhân chính khiến cho kế hoạch của DCEU đổ bể và mãi họ vẫn chưa thể bắt kịp đối thủ của mình trong nhiều năm qua.


Superman là 1 hình tượng quá kinh điển đến nỗi gần như bản chuyển thể nào cũng có vấn đề


Superman chính là nguyên nhân khiến DCEU cố mãi cũng không thể bắt kịp MCU - Ảnh 1.


Vì Superman là 1 trong những nhân vật mang tính biểu tượng nhất trong nền văn hóa đại chúng, thế nên rất khó để có thể đưa nhân vật này lên màn ảnh 1 cách chính xác nhất. Cho dù có chỉn chu thế nào đi nữa, người hâm mộ vẫn sẽ luôn tìm ra những thiếu sót, những chi tiết bất hợp lý.


Man of Steel, bộ phim mở màn cho DCEU, đã làm tương đối tốt trong việc tái hiện lại nguồn gốc xuất thân của Superman. Tuy nhiên, bao trùm cả tác phẩm này là 1 màu sắc tương đối u buồn, tăm tối và có phần hơi lê thê, còn bản thân chàng Siêu Nhân luôn tỏ ra sầu não, mệt mỏi. Nếu đây là 1 dự án độc lập thì có thể mọi chuyện sẽ khác.


Thế nhưng, vì nằm trong 1 vũ trụ điện ảnh, nên cách xây dựng này có thể sẽ khiến Superman khó dung hòa được với những siêu anh hùng khác trong DC, điển hình là những gương mặt hơi “tưng tửng” như The Flash hay Aquaman. Màu sắc u buồn của Man of Steel đã lan đến cả những bộ phim sau này. Phải cho đến khi DC Films quyết định thay đổi phong cách trong Aquaman hay Shazam!, vũ trụ điện ảnh của họ mới có dấu hiệu khởi sắc, ít nhất là về mặt doanh thu.


Mặt khác, giống như trong truyện tranh, Superman sở hữu quá nhiều siêu năng lực bá đạo, nhưng qua đó lại tạo ra vấn đề lớn nhất cho DC nói chung. Vũ trụ này phụ thuộc quá nhiều vào chàng Siêu Nhân, đến nỗi chỉ cần 1 chút thay đổi nhỏ trong tính cách thôi cũng có gây ra 1 thảm họa khó lường và có thể ảnh hưởng đến cá tính của những siêu anh hùng khác.


Superman là 1 nhân vật quá đơn giản đến mức đơn điệu khi so sánh với những siêu anh hùng lớn nhất của Marvel


Superman chính là nguyên nhân khiến DCEU cố mãi cũng không thể bắt kịp MCU - Ảnh 2.


Với các bộ phim siêu anh hùng hiện nay, việc thay đổi 1 chút về sức mạnh của họ so với nguyên tác không phải vấn đề quá lớn. Trên thực tế, quá trình sáng tạo này sẽ giúp họ tiếp cận gần hơn với khán giả hiện đại, bởi không ít bộ truyện tranh của Marvel hay DC đã phát hành từ nhiều thập kỷ trước. Tuy nhiên, trong trường hợp của Superman, điều đó lại phức tạp hơn 1 chút, bởi rất khó để có thể thay đổi bất cứ siêu năng lực nào mà anh sở hữu.


Là 1 trong những siêu anh hùng mạnh nhất DC, thế nhưng Superman lại được xây dựng khá đơn giản, không hề phức tạp, ít nhất là trong sức mạnh của bản thân mình. Ai cũng biết anh sở hữu thể chất vượt trội, tốc độ kinh hồn, mắt có thể phóng ra tia nhiệt hay dễ dàng bay lượn trên bầu trời. Đây đều là những năng lực khá cơ bản của 1 siêu anh hùng, và cũng rất khó để thay đổi hay loại bỏ 1 trong những siêu năng lực này.


Đối chiếu sang MCU, Thor và Captain Marvel có lẽ là những nhân vật có chung những đặc điểm nêu trên của Superman. Tuy nhiên, khi đặt vào 1 vũ trụ điện ảnh có tính liên kết rất cao, câu chuyện của họ được khai thác một cách phức tạp hơn rất nhiều. Mỗi người đều phải đối mặt với vấn đề của riêng mình, và chính những quyết định khó khăn mà họ phải đưa ra mới làm nên bản chất của 1 siêu anh hùng. Còn siêu sức mạnh chỉ góp phần tô điểm cho quá trình đó mà thôi.


Rõ ràng, sức mạnh của Superman không phải là vấn đề của DCEU, mà cách xây dựng nhân vật này mới ảnh hưởng trực tiếp đến thành công của họ.


Superman không có phẩm chất của người lãnh đạo trong DCEU, nhưng cũng không thể đảm nhận vai trò nào khác


Superman chính là nguyên nhân khiến DCEU cố mãi cũng không thể bắt kịp MCU - Ảnh 3.


Như đã đề cập ở trên, Superman thực chất là 1 nhân vật rất đơn giản: Vừa mạnh mẽ, vừa tốt bụng, là đại diện cho công lý, là biểu tượng của niềm hy vọng. Theo lý mà nói, anh hoàn toàn có thể trở thành 1 trong những người lãnh đạo của các siêu anh hùng DC.


Phiên bản Superman của DCEU cũng được xây dựng theo lý trưởng này, bởi anh vốn là siêu anh hùng mạnh nhất của Justice League cho đến thời điểm hiện tại. Bên cạnh bộ não thiên tài của Batman, Superman có thể là 1 lãnh đạo tuyệt vời và là điểm tựa tinh thần cho đồng đội trong mỗi trận tử chiến.


Tuy nhiên, mỗi lần Superman xuất hiện, anh gần như không cần đến đồng đội của mình, bởi sức mạnh mà anh sở hữu là quá lớn, dù có các thành viên khác của Justice League hay không thì cũng không có gì thay đổi. Công bằng mà nói, đây không phải là lỗi của Superman, chỉ là DCEU đã không cho anh có đủ thời gian để gắn kết với các đồng đội mà thôi. Vấn đề này đã phần nào được khắc phục trong bản cut của Zack Snyder, nhưng chừng đó là chưa đủ để khán giả nhìn ra vai trò người đứng đầu của Superman.


Trong khi đó, MCU đã khôn ngoan hơn khi để lãnh đạo của Avengers là 1 con người - Nick Fury, với 2 thủ lĩnh là Tony Stark (bộ não) và Steve Rogers (cơ bắp). Họ không sử dụng sức mạnh của bản thân để leo lên vị trí đó, mà chính những phẩm chất tốt đẹp đã giúp họ truyền cảm hứng cho đồng đội và được mọi người tin tưởng. Trong bộ phim The Avengers (2012), nội bộ biệt đội siêu anh hùng này thậm chí còn xảy ra mâu thuẫn, mỗi người 1 ý kiến. Bằng cách sát cánh chiến đấu cùng nhau, họ mới có thể gắn kết và đặt niềm tin tuyệt đối vào chỉ đạo của Fury, Rogers hay Stark.


Superman chiếm hết “spotlight” của các siêu anh hùng khác


Superman chính là nguyên nhân khiến DCEU cố mãi cũng không thể bắt kịp MCU - Ảnh 4.


DCEU khởi đầu với Superman, và có thể hiểu được vì sao họ muốn tập trung nhấn mạnh vào siêu anh hùng này. Tuy nhiên, khi sang đến những bộ phim có sự góp mặt của các nhân vật khác, điển hình như Justice League, họ lại vẫn để Superman thản nhiên chiếm trọn “spotlight”.


Với sức mạnh kinh hồn, cứ mỗi lần chàng Siêu Nhân xuất hiện, các siêu anh hùng khác sẽ bị lu mờ. DCEU tạo ra rất nhiều tình huống, rất nhiều vấn đề, rất nhiều thách thức. Và khi mọi thứ trở nên quá rối ren, họ “ném” vào đó Superman là xong, bởi anh có thể 1 tay xử lý tất cả, bất chấp những siêu anh hùng khác đã làm gì trước đó. Trong Batman v Superman: Dawn of Justice, nếu không có Superman hy sinh thân mình, Batman và Wonder Woman gần như sẽ thất bại trước Doomsday.


Trong Justice League (2017), Steppenwolf cũng đã 1 mình “bón hành” cho Liên minh công lý, cho đến khi Superman can thiệp. Đây cũng là 1 trong những lý do vì sao bản cut của Snyder lại được đánh giá cao hơn hẳn, bởi vị đạo diễn này đã phân bổ liều lượng hợp lý để bất kỳ thành viên nào của Justice League cũng sẽ có khoảnh khắc tỏa sáng cho riêng mình.


DCEU đã quá vội vàng, hấp tấp với Superman


Superman chính là nguyên nhân khiến DCEU cố mãi cũng không thể bắt kịp MCU - Ảnh 5.


1 trong những lý do chính khiến DCEU không thể bắt kịp MCU mà rất nhiều bài phân tích đã chỉ ra, đó chính là khoảng thời gian họ đầu tư cho vũ trụ điện ảnh của mình. DCEU bắt đầu với Superman, và lập tức khai tử anh trong bộ phim thứ 2, rồi lại hồi sinh trong dự án thứ 4 và đẩy anh vào Justice League một cách khá miễn cưỡng, tất cả diễn ra gói gọn trong khoảng 4 năm. Trong khi đó, ngoài Wonder Woman ra, khán giả chưa được làm quen với bất kỳ siêu anh hùng nào khác, thậm chí là cả Batman.


Đối chiếu sang nhà Marvel, cũng trong ngần ấy thời gian, họ đã kịp đưa lên màn ảnh các nhân vật Iron Man (2 dự án solo), Captain America, Hulk, Thor, đồng thời còn khai thác sâu 1 số nhân vật như Black Widow, Nick Fury hay Loki. Đó chính là lý do vì sao khi The Avengers ra mắt vào năm 2012, mọi thứ trở nên mạch lạc, dễ hiểu và dễ tiếp nhận hơn rất nhiều.


Sự gấp gáp trong quá trình khai thác Superman khiến DCEU đã bỏ lỡ cơ hội đi sâu vào phần con người của nhân vật này, và cách anh dung hòa nó với sức mạnh thánh thần của bản thân. Chàng siêu nhân của DCEU xuất hiện quá lạ lẫm, thậm chí còn trở thành kẻ thù của nhân loại và chưa nhận được sự nhân tính hóa xứng đáng với biểu tượng của bản thân trong truyện tranh.


Thành công của MCU là điều mà DCEU luôn cố gắng noi theo, nhưng sự thất bại trong việc xây dựng siêu anh hùng quan trọng nhất của DC đã khiến họ hụt hơi và đánh mất tiềm năng của mình. Để thực sự cạnh tranh với MCU, DCEU cần một Superman tốt hơn - tốt hơn trong kịch bản và cách xây dựng nhân vật, chứ không phải chỉ cần thay diễn viên và liên tục reboot là có thể giải quyết được vấn đề.


Theo ScreenRant


https://genk.vn/superman-chinh-la-nguyen-nhan-khien-dceu-co-mai-cung-khong-the-bat-kip-mcu-20220504113501962.chn Lấy linkSuperman chinh la nguyen nhan khien DCEU co mai cung khong the bat kip MCU


That bai trong viec khai thac Superman, 1 trong nhung sieu anh hung noi tieng nhat the gioi, DCEU da danh mat loi the va tiem nang cua minh de tro thanh doi thu xung tam voi MCU.

Superman chính là nguyên nhân khiến DCEU cố mãi cũng không thể bắt kịp MCU

Thất bại trong việc khai thác Superman, 1 trong những siêu anh hùng nổi tiếng nhất thế giới, DCEU đã đánh mất lợi thế và tiềm năng của mình để trở thành đối thủ xứng tầm với MCU.
Superman chính là nguyên nhân khiến DCEU cố mãi cũng không thể bắt kịp MCU
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: