Bloomberg: “Xe hơi và máy thở Vingroup sẽ thay đổi cách thế giới nghĩ về Việt Nam”

Từ ô tô đến máy thở, tỷ phú Phạm Nhật Vượng đều đặt vào đó tham vọng đưa Vingroup và Việt Nam lên tầm thế giới.


Mới đây ông Phạm Nhật Vượng - tỷ phú giàu nhất Việt Nam đã có bài phỏng vấn với tờ Bloomberg. Ở đó ông chia sẻ rất nhiều điều về tham vọng lớn lao vươn tầm thế giới của mình với các sản phẩm mà công ty đang tham gia sản xuất gồm cả ô tô và máy thở.


Dưới đây là bản lược dịch bài báo này. Bloomberg: “Xe hơi và máy thở Vingroup sẽ thay đổi cách thế giới nghĩ về Việt Nam” - Ảnh 1.

Đến thời điểm này, Việt Nam đã phần nào chiến thắng được dịch Covid-19. Quốc gia này chỉ ghi nhận 332 ca mắc và không có trường hợp tử vong. Tuy nhiên, trả lời từ trụ sở chính công ty ở Hà Nội, tỷ phú Phạm Nhật Vượng - chủ tịch tập đoàn Vingroup chia sẻ về tầm nhìn vượt xa biên giới của mình. Tháng 4, người đàn ông giàu nhất Việt Nam đã quan sát thận trọng toàn bộ đế chế của mình và đưa ra một quyết định. Ông sẽ cho sản xuất máy thở!


Trong khoảng thời gian tồi tệ nhất của dịch Covid-19, virus corona tấn công vào phổi bệnh nhân và máy thở chính là thứ có thể cứu họ giữa ranh giới của sự sống và cái chết. Theo một ước tính, những bệnh viện trên thế giới có thể sử dụng thêm 800.000 máy thở khác.


Việc thiếu máy thở là vấn đề cấp bách ở những quốc gia đang phát triển như Nam Sudan là một ví dụ, họ chỉ có 4 máy thở cho lượng dân số 12 triệu người. Nhưng các nước giàu cũng chứng kiến tình trạng tương tự. Sau khi nhận được báo cáo về việc thiếu hụt ở các bệnh viện tại New York, Tổng thống Donald Trump đã kêu gọi các nhà sản xuất ô tô và một số công ty Mỹ khác bắt đầu sản xuất thiết bị này, Ford Motor Co. và GE đã hợp tác để giao 50.000 máy thở cho tới ngày 13/7 trong một hợp đồng trị giá 336 triệu USD với chính phủ.


 Bloomberg: “Xe hơi và máy thở Vingroup sẽ thay đổi cách thế giới nghĩ về Việt Nam” - Ảnh 2.

Ông Vượng tin rằng tập đoàn Vingroup của mình có thể làm nhanh hơn với giá rẻ hơn thế. Sử dụng thiết kế mã nguồn mở từ các nhà sản xuất thiết bị như Medtronic, Vingroup đã đệ trình chiếc máy thở đầu tiên để xin giấy phép vào giữa tháng 4. Trong khi công ty đang chờ giấy cấp phép, máy thở đã đang được sản xuất trên dây chuyền.


Máy thở của Vingroup giá 7.000 USD ở Việt Nam, thấp hơn 30% so với mô hình của Medtronic. Công ty cũng nói rằng họ có thể sản xuất 55.000 máy một tháng ngay khi chính phủ cấp phép và lên kế hoạch xuất khẩu ra bất kỳ đâu trên thế giới có nhu cầu. Vingroup nói họ sẽ tặng hàng nghìn chiếc cho Ukraine và Nga – những nơi ông Vượng từng gắn bó khi mới lập nghiệp.


"Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tập trung sản xuất nhiều máy thở và làm thật tốt. Chúng tôi muốn góp một tay cùng chính phủ Việt Nam giải quyết một phần vấn đề đại dịch", ông Vượng trả lời phỏng vấn Bloomberg.


Bản thân Vingroup cũng điều hành nhiều bệnh viện và phòng khám, nhưng việc trở thành một nhà sản xuất thiết bị y tế hoàn toàn chưa được lên kế hoạch trước đó. Tuy nhiên ngay khi đất nước kêu gọi đẩy mạnh nội địa hóa những sản phẩm phức tạp, Vingroup đã ngay lập tức bắt đầu sản xuất ô tô và điện thoại thông minh.


Sản xuất máy thở chỉ là một phần trong chiến dịch toàn cầu tham vọng hơn rất nhiều của ông Vượng: Bán ô tô Việt Nam cho thế giới. Tháng 12, ông tuyên bố rằng Vinfast – chi nhánh sản xuất ô tô của tập đoàn sẽ phát triển một chiếc xe ô tô điện và xuất khẩu tới Mỹ vào năm 2021. Ông Vượng đã lấy tiền túi 2 tỷ USD để biến tham vọng này thành hiện thực.


"Có rất ít công ty làm được như Vingroup, tham vọng của họ rất đáng kinh ngạc"


Dù người Mỹ có thể sẽ vẫn hoài nghi về chiếc xe ô tô của Việt Nam nhưng máy thở thì khác. Những quốc gia đang phải chống chọi với virus không thể từ chối sản phẩm này. "Bài học chúng tôi học được từ khủng hoảng là luôn luôn có rất nhiều cơ hội. Chúng ta phải đưa ra các lựa chọn đúng và hành động thật nhanh chóng".


Trong suốt 2 thập kỷ qua, Việt Nam đã trở thành một trong những nền kinh tế đang phát triển nhanh nhất thế giới. Thu nhập bình quân đã tăng hơn 6 lần và trước đại dịch, ông Vượng đã tin rằng phải xây dựng công ty đủ nhanh để kịp với sự phát triển tầng lớp trung lưu của đất nước. Hiện nay, Vingroup đang tham gia nhiều lĩnh vực, chăm sóc khách hàng từ khi còn bé thơ đến khi già yếu.


Một đứa trẻ có thể được sinh ra tại bệnh viện Vinmec, lớn lên trong những căn nhà Vinhome, học ở Vinschool và vào đại học VinUniversity. Một gia đình có thể đi xe Vinfast và nghỉ dưỡng ở Vinpearl Trong cuộc sống hàng ngày, họ có thể trò chuyện qua những chiếc điện thoại Vinsmart và mua sắm ở trung tâm thương mại Vincom.


 Bloomberg: “Xe hơi và máy thở Vingroup sẽ thay đổi cách thế giới nghĩ về Việt Nam” - Ảnh 3.

Điều ông Vượng mong muốn là có được sự nhận diện quốc tế, đặc biệt là ở Mỹ - nền kinh tế lớn nhất thế giới và cạnh tranh nhất. "Rất nhiều người Mỹ vẫn cho rằng Việt Nam là quốc gia nghèo và không có những sản phẩm công nghệ cao". Sự giới thiệu ra toàn cầu thành công của các sản phẩm của Vingroup như xe ô tô hay máy thở có thể thay đổi cách thế giới nhìn Việt Nam.


"Sứ mệnh và trách nhiệm của chúng tôi là phát triển thương hiệu Việt Nam với danh tiếng mang tầm thế giới".


Máy thở có thể chứng minh một sự giới thiệu mang tầm chiến lược tới thị trường toàn cầu. Nếu Vingroup có thể sản xuất đúng như quy mô ông Vượng nói, họ sẽ giải quyết được sự thiếu hụt trên toàn cầu, tận dụng thương hiệu Medtronic như một nhà sản xuất thiết bị y tế có lịch sử. Và nếu máy thở tốt, Vingroup sẽ chứng minh được khả năng bàn giao được một thiết bị phức tạp, đáng tin cậy và có khả năng cứu sống một người.


Công ty đã thiết lập dây chuyền sản xuất máy thở đầu tiên trong vòng chưa đầy 1 tháng, thu gọn 3 dây chuyển trong nhà máy sản xuất điện thoại thông minh mới 7 tháng tuổi của mình. Các kỹ sư ở Vinfast sẽ thiết kế và người đại diện tử Medtronic tư vấn cho công nhân.


"Có rất ít công ty trên thế giới làm được như vậy. Tham vọng của họ rất đáng kinh ngạc. Đây có thể là một chiến thắng lớn để biến Việt Nam thành người chơi toàn cầu", Mark Mobius – nhà sáng lập Mobius Capital Partner – đơn vị đầu tư vào Việt Nam trong suốt thập kỷ qua nói.


Tham vọng mở rộng ra toàn cầu của ông Vượng càng được nhấn mạnh thời gian gần đây. Vingroup vẫn tuyển hàng trăm kỹ sư mở rộng trung tâm nghiên cứu, phát triển ở Australia để phát triển mô hình xe Vinfast mới. Công ty cũng muốn mua lại nhà sản xuất ô tô Australia là Holden.


"Ông Vượng có tham vọng cực kỳ lớn lao nhưng có đi kèm những sự kiểm tra thực tế", Michael Dunne – CEO công ty tư vấn ZoZo Go nói.


 Bloomberg: “Xe hơi và máy thở Vingroup sẽ thay đổi cách thế giới nghĩ về Việt Nam” - Ảnh 4.

Ông Vượng làm nhớ lại một huyền thoại ngành ô tô Li Shu Fu – Chủ tịch nhà sản xuất ô tô tư nhân lớn nhất Trung Quốc Geely Automotive Holdings. Nổi tiếng khi mua lại Volvo từ Ford năm 2010, Li đã biến công ty của mình trở thành thế lực thống trị ở thị trường ô tô Trung Quốc. Và giống như ông Vượng, Li cũng có tham vọng tiến đến Mỹ.


Ông Vượng đã nhiều lần dẫn dắt công ty thoát khỏi giai đoạn khó khăn trước đây. Năm 2011, khi lạm phát của Việt Nam lớn nhất khu vực tới 23% và thị trường bất động sản sụp đổ, lợi nhuận ròng của công ty giảm 64% trong năm đó. Họ đã sáp nhập chi nhánh bất động sản và du lịch để hình thành nên Vingroup.


Hoạt động sáp nhập đã tạo ra hiệu quả. Doanh thu ròng đạt kỷ lục năm 2012 và lợi nhuận đã phục hồi. Kể từ đó, doanh thu đã tăng gấp 17 lần, đạt 130,8 nghìn tỷ đồng (5,6 tỷ USD) vào năm 2019. Năm ngoái, công ty đã tái cấu trúc, bỏ kế hoạch lập hãng hàng không và bán chuỗi bán lẻ Vinmart cũng như mảng nông nghiệp Vineco.


"Đừng để cuộc đời trôi qua một cách vô nghĩa"


"Những mảng kinh doanh hiện tại đều có tiềm năng lớn nhất. Chúng tôi sẽ không thay đổi chiến lược của mình. Nếu suy thoái toàn cầu trở nên trầm trọng, chúng tôi sẽ chỉ điều chỉnh một vài kế hoạch ngắn hạn".


Vinfast ra đời 3 mẫu xe vào năm ngoái và đã nhận được 17.000 đơn đặt hàng. Tháng 11, họ lên kế hoạch cho ra mắt xe điện đầu tiên tại Los Angeles Auto Show. Vingroup khẳng định kế hoạch xuất khẩu xe điện tới Mỹ vào năm 2021 hoặc 2022 "không hề viển vông".


Mặc dù vậy, vẫn còn nhiều câu hỏi bỏ ngỏ. Tesla – công ty dẫn đầu nước Mỹ với các dòng xe điện hiện vẫn chưa hề có 1 năm nào có lãi. Nhiều startup xe điện Trung Quốc cũng "trong tình cảnh tương tự. Bạn không chỉ vào thị trường Mỹ và còn phải làm thật nhanh chóng".


 Bloomberg: “Xe hơi và máy thở Vingroup sẽ thay đổi cách thế giới nghĩ về Việt Nam” - Ảnh 5.

Nhưng ông Vượng không sợ rủi ro, "bất kỳ công ty nào cũng có thể sụp đổ". Và với những người nghi ngờ về xe điện, ông Vượng chỉ nói rằng Vinfast từng biến đầm lầy thành nhà máy sản xuất ô tô hiện đại, hầu hết là các dây chuyền tự động và đã giao xe trong suốt 21 tháng qua.


Bây giờ, nhà máy sản xuất điện thoại được bố trí lại một phần để làm máy thở. Khoảng 70% nguyên vật liệu được nhập ngay tại địa phương và có thể tiếp cận phần lớn chuỗi cung ứng. Chỉ 85 nhân viên đang sản xuất 160 máy thở 1 ngày khi công ty đang chờ được cấp phép cuối cùng sau đó tiến hành sản xuất hàng loạt.


Ông Vượng nói rằng giá máy thở hiện tại đang thấp hơn giá thành. "Mục tiêu việc sản xuất máy thở là để đóng góp cho xã hội trong hoàn cảnh khó khăn. Chúng tôi không có kế hoạch mở rộng sang lĩnh vực này".


Ông Vượng từng nói: "Tôi luôn nói với các đồng nghiệp rằng đừng để cuộc đời trôi qua vô nghĩa. Đừng để đến cuối đời, bạn không có gì đáng để nhớ hay nhắc lại. Sẽ là một cái kết tồi tệ khi cuộc sống của bạn không có thêm bất kỳ giá trị nào".


Lấy linkBloomberg: “Xe hoi va may tho Vingroup se thay doi cach the gioi nghi ve Viet Nam”


Tu o to den may tho, ty phu Pham Nhat Vuong deu dat vao do tham vong dua Vingroup va Viet Nam len tam the gioi.


Moi day ong Pham Nhat Vuong - ty phu giau nhat Viet Nam da co bai phong van voi to Bloomberg. O do ong chia se rat nhieu dieu ve tham vong lon lao vuon tam the gioi cua minh voi cac san pham ma cong ty dang tham gia san xuat gom ca o to va may tho.


Duoi day la ban luoc dich bai bao nay. Bloomberg: “Xe hoi va may tho Vingroup se thay doi cach the gioi nghi ve Viet Nam” - Anh 1.

Den thoi diem nay, Viet Nam da phan nao chien thang duoc dich Covid-19. Quoc gia nay chi ghi nhan 332 ca mac va khong co truong hop tu vong. Tuy nhien, tra loi tu tru so chinh cong ty o Ha Noi, ty phu Pham Nhat Vuong - chu tich tap doan Vingroup chia se ve tam nhin vuot xa bien gioi cua minh. Thang 4, nguoi dan ong giau nhat Viet Nam da quan sat than trong toan bo de che cua minh va dua ra mot quyet dinh. Ong se cho san xuat may tho!


Trong khoang thoi gian toi te nhat cua dich Covid-19, virus corona tan cong vao phoi benh nhan va may tho chinh la thu co the cuu ho giua ranh gioi cua su song va cai chet. Theo mot uoc tinh, nhung benh vien tren the gioi co the su dung them 800.000 may tho khac.


Viec thieu may tho la van de cap bach o nhung quoc gia dang phat trien nhu Nam Sudan la mot vi du, ho chi co 4 may tho cho luong dan so 12 trieu nguoi. Nhung cac nuoc giau cung chung kien tinh trang tuong tu. Sau khi nhan duoc bao cao ve viec thieu hut o cac benh vien tai New York, Tong thong Donald Trump da keu goi cac nha san xuat o to va mot so cong ty My khac bat dau san xuat thiet bi nay, Ford Motor Co. va GE da hop tac de giao 50.000 may tho cho toi ngay 13/7 trong mot hop dong tri gia 336 trieu USD voi chinh phu.


 Bloomberg: “Xe hoi va may tho Vingroup se thay doi cach the gioi nghi ve Viet Nam” - Anh 2.

Ong Vuong tin rang tap doan Vingroup cua minh co the lam nhanh hon voi gia re hon the. Su dung thiet ke ma nguon mo tu cac nha san xuat thiet bi nhu Medtronic, Vingroup da de trinh chiec may tho dau tien de xin giay phep vao giua thang 4. Trong khi cong ty dang cho giay cap phep, may tho da dang duoc san xuat tren day chuyen.


May tho cua Vingroup gia 7.000 USD o Viet Nam, thap hon 30% so voi mo hinh cua Medtronic. Cong ty cung noi rang ho co the san xuat 55.000 may mot thang ngay khi chinh phu cap phep va len ke hoach xuat khau ra bat ky dau tren the gioi co nhu cau. Vingroup noi ho se tang hang nghin chiec cho Ukraine va Nga – nhung noi ong Vuong tung gan bo khi moi lap nghiep.


"Trong thoi gian toi, chung toi se tap trung san xuat nhieu may tho va lam that tot. Chung toi muon gop mot tay cung chinh phu Viet Nam giai quyet mot phan van de dai dich", ong Vuong tra loi phong van Bloomberg.


Ban than Vingroup cung dieu hanh nhieu benh vien va phong kham, nhung viec tro thanh mot nha san xuat thiet bi y te hoan toan chua duoc len ke hoach truoc do. Tuy nhien ngay khi dat nuoc keu goi day manh noi dia hoa nhung san pham phuc tap, Vingroup da ngay lap tuc bat dau san xuat o to va dien thoai thong minh.


San xuat may tho chi la mot phan trong chien dich toan cau tham vong hon rat nhieu cua ong Vuong: Ban o to Viet Nam cho the gioi. Thang 12, ong tuyen bo rang Vinfast – chi nhanh san xuat o to cua tap doan se phat trien mot chiec xe o to dien va xuat khau toi My vao nam 2021. Ong Vuong da lay tien tui 2 ty USD de bien tham vong nay thanh hien thuc.


"Co rat it cong ty lam duoc nhu Vingroup, tham vong cua ho rat dang kinh ngac"


Du nguoi My co the se van hoai nghi ve chiec xe o to cua Viet Nam nhung may tho thi khac. Nhung quoc gia dang phai chong choi voi virus khong the tu choi san pham nay. "Bai hoc chung toi hoc duoc tu khung hoang la luon luon co rat nhieu co hoi. Chung ta phai dua ra cac lua chon dung va hanh dong that nhanh chong".


Trong suot 2 thap ky qua, Viet Nam da tro thanh mot trong nhung nen kinh te dang phat trien nhanh nhat the gioi. Thu nhap binh quan da tang hon 6 lan va truoc dai dich, ong Vuong da tin rang phai xay dung cong ty du nhanh de kip voi su phat trien tang lop trung luu cua dat nuoc. Hien nay, Vingroup dang tham gia nhieu linh vuc, cham soc khach hang tu khi con be tho den khi gia yeu.


Mot dua tre co the duoc sinh ra tai benh vien Vinmec, lon len trong nhung can nha Vinhome, hoc o Vinschool va vao dai hoc VinUniversity. Mot gia dinh co the di xe Vinfast va nghi duong o Vinpearl Trong cuoc song hang ngay, ho co the tro chuyen qua nhung chiec dien thoai Vinsmart va mua sam o trung tam thuong mai Vincom.


 Bloomberg: “Xe hoi va may tho Vingroup se thay doi cach the gioi nghi ve Viet Nam” - Anh 3.

Dieu ong Vuong mong muon la co duoc su nhan dien quoc te, dac biet la o My - nen kinh te lon nhat the gioi va canh tranh nhat. "Rat nhieu nguoi My van cho rang Viet Nam la quoc gia ngheo va khong co nhung san pham cong nghe cao". Su gioi thieu ra toan cau thanh cong cua cac san pham cua Vingroup nhu xe o to hay may tho co the thay doi cach the gioi nhin Viet Nam.


"Su menh va trach nhiem cua chung toi la phat trien thuong hieu Viet Nam voi danh tieng mang tam the gioi".


May tho co the chung minh mot su gioi thieu mang tam chien luoc toi thi truong toan cau. Neu Vingroup co the san xuat dung nhu quy mo ong Vuong noi, ho se giai quyet duoc su thieu hut tren toan cau, tan dung thuong hieu Medtronic nhu mot nha san xuat thiet bi y te co lich su. Va neu may tho tot, Vingroup se chung minh duoc kha nang ban giao duoc mot thiet bi phuc tap, dang tin cay va co kha nang cuu song mot nguoi.


Cong ty da thiet lap day chuyen san xuat may tho dau tien trong vong chua day 1 thang, thu gon 3 day chuyen trong nha may san xuat dien thoai thong minh moi 7 thang tuoi cua minh. Cac ky su o Vinfast se thiet ke va nguoi dai dien tu Medtronic tu van cho cong nhan.


"Co rat it cong ty tren the gioi lam duoc nhu vay. Tham vong cua ho rat dang kinh ngac. Day co the la mot chien thang lon de bien Viet Nam thanh nguoi choi toan cau", Mark Mobius – nha sang lap Mobius Capital Partner – don vi dau tu vao Viet Nam trong suot thap ky qua noi.


Tham vong mo rong ra toan cau cua ong Vuong cang duoc nhan manh thoi gian gan day. Vingroup van tuyen hang tram ky su mo rong trung tam nghien cuu, phat trien o Australia de phat trien mo hinh xe Vinfast moi. Cong ty cung muon mua lai nha san xuat o to Australia la Holden.


"Ong Vuong co tham vong cuc ky lon lao nhung co di kem nhung su kiem tra thuc te", Michael Dunne – CEO cong ty tu van ZoZo Go noi.


 Bloomberg: “Xe hoi va may tho Vingroup se thay doi cach the gioi nghi ve Viet Nam” - Anh 4.

Ong Vuong lam nho lai mot huyen thoai nganh o to Li Shu Fu – Chu tich nha san xuat o to tu nhan lon nhat Trung Quoc Geely Automotive Holdings. Noi tieng khi mua lai Volvo tu Ford nam 2010, Li da bien cong ty cua minh tro thanh the luc thong tri o thi truong o to Trung Quoc. Va giong nhu ong Vuong, Li cung co tham vong tien den My.


Ong Vuong da nhieu lan dan dat cong ty thoat khoi giai doan kho khan truoc day. Nam 2011, khi lam phat cua Viet Nam lon nhat khu vuc toi 23% va thi truong bat dong san sup do, loi nhuan rong cua cong ty giam 64% trong nam do. Ho da sap nhap chi nhanh bat dong san va du lich de hinh thanh nen Vingroup.


Hoat dong sap nhap da tao ra hieu qua. Doanh thu rong dat ky luc nam 2012 va loi nhuan da phuc hoi. Ke tu do, doanh thu da tang gap 17 lan, dat 130,8 nghin ty dong (5,6 ty USD) vao nam 2019. Nam ngoai, cong ty da tai cau truc, bo ke hoach lap hang hang khong va ban chuoi ban le Vinmart cung nhu mang nong nghiep Vineco.


"Dung de cuoc doi troi qua mot cach vo nghia"


"Nhung mang kinh doanh hien tai deu co tiem nang lon nhat. Chung toi se khong thay doi chien luoc cua minh. Neu suy thoai toan cau tro nen tram trong, chung toi se chi dieu chinh mot vai ke hoach ngan han".


Vinfast ra doi 3 mau xe vao nam ngoai va da nhan duoc 17.000 don dat hang. Thang 11, ho len ke hoach cho ra mat xe dien dau tien tai Los Angeles Auto Show. Vingroup khang dinh ke hoach xuat khau xe dien toi My vao nam 2021 hoac 2022 "khong he vien vong".


Mac du vay, van con nhieu cau hoi bo ngo. Tesla – cong ty dan dau nuoc My voi cac dong xe dien hien van chua he co 1 nam nao co lai. Nhieu startup xe dien Trung Quoc cung "trong tinh canh tuong tu. Ban khong chi vao thi truong My va con phai lam that nhanh chong".


 Bloomberg: “Xe hoi va may tho Vingroup se thay doi cach the gioi nghi ve Viet Nam” - Anh 5.

Nhung ong Vuong khong so rui ro, "bat ky cong ty nao cung co the sup do". Va voi nhung nguoi nghi ngo ve xe dien, ong Vuong chi noi rang Vinfast tung bien dam lay thanh nha may san xuat o to hien dai, hau het la cac day chuyen tu dong va da giao xe trong suot 21 thang qua.


Bay gio, nha may san xuat dien thoai duoc bo tri lai mot phan de lam may tho. Khoang 70% nguyen vat lieu duoc nhap ngay tai dia phuong va co the tiep can phan lon chuoi cung ung. Chi 85 nhan vien dang san xuat 160 may tho 1 ngay khi cong ty dang cho duoc cap phep cuoi cung sau do tien hanh san xuat hang loat.


Ong Vuong noi rang gia may tho hien tai dang thap hon gia thanh. "Muc tieu viec san xuat may tho la de dong gop cho xa hoi trong hoan canh kho khan. Chung toi khong co ke hoach mo rong sang linh vuc nay".


Ong Vuong tung noi: "Toi luon noi voi cac dong nghiep rang dung de cuoc doi troi qua vo nghia. Dung de den cuoi doi, ban khong co gi dang de nho hay nhac lai. Se la mot cai ket toi te khi cuoc song cua ban khong co them bat ky gia tri nao".


Lay link

Bloomberg: “Xe hơi và máy thở Vingroup sẽ thay đổi cách thế giới nghĩ về Việt Nam”

Từ ô tô đến máy thở, tỷ phú Phạm Nhật Vượng đều đặt vào đó tham vọng đưa Vingroup và Việt Nam lên tầm thế giới.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: