Vẹt đánh bại 21 sinh viên Harvard trong trò chơi trí nhớ

Mỹ - Con vẹt 22 tuổi thể hiện khả năng ghi nhớ vượt xa nhiều sinh viên đại học trong bài tập tìm quả bông giấu dưới cốc.


Con vẹt xám châu Phi (Psittacus erithacus) tên Giffin trở thành đề tài trong nghiên cứu công bố trên tạp chí Scientific Reports. Các nhà nghiên cứu cho Griffin tham gia một bài tập kiểm tra trí nhớ, trong đó con vẹt đực phải tìm đúng vị trí quả bông màu giấu dưới cốc nhựa bị xáo trộn nhiều lần trên bàn. Trong khi đó, 21 sinh viên Đại học Harvard cũng được giao bài tập tương tự. Kết quả là Griffin đánh bại họ 12 lượt trong tổng số 14 lượt chơi, theo trưởng nhóm nghiên cứu Hrag Pailian, nghiên cứu sinh sau tiến sĩ ở Đại học Harvard, told The Harvard Gazette.Griffin không phải con vẹt bình thường. Theo các nhà khoa học, con chim 22 tuổi trở thành đề tài của những nghiên cứu về nhận thức và giao tiếp từ 7,5 tuần tuổi. Người nuôi dưỡng Griffin là Irene Pepperberg, nhà tâm lý học ở Đại học Harvard, đồng tác giả nghiên cứu, từng dạy con vẹt phát âm hơn 30 từ tiếng Anh, bao gồm tên gọi màu sắc. Do đó, Griffin không cần huấn luyện đặc biệt để học luật chơi. Pepperberg chỉ cần làm mẫu vài lần cho nó. Ngoài các sinh viên Harvard, 21 trẻ em trong độ tuổi 6 - 8 tuổi cũng tham gia trò chơi. Lúc đầu, những người chơi được yêu cầu ghi nhớ vị trí của hai quả bông giấu dưới hai chiếc cốc không bị dịch chuyển. Vào cuối ngày, người chơi phải theo dõi 4 quả bông màu sắc khác nhau giấu dưới 4 chiếc cốc bị xáo trộn 4 lần. Sau màn xáo trộn, người chơi được giao một quả bông lấy từ chỗ khác và phải tìm quả bông có màu sắc tương tự dưới cốc. Griffin có thể tìm quả bông với độ chính xác cao hơn nhóm trẻ em ở cả 14 lượt chơi. Các sinh viên Harvard bắt đầu đoán sai ở lượt xáo trộn 3 quả bông cùng lúc nhưng Griffin vẫn chọn đúng 100%. Tới cuối ngày, khi 4 quả bông bị xáo trộn nhiều lần, độ chính xác trong phán đoán của Griffin mới sụt giảm.Theo nhóm nghiên cứu, cả con vẹt và những người chơi đều sử dụng một đặc điểm của trí nhớ ngắn hạn gọi là "thao tác" để làm bài tập. Việc con vẹt làm tốt không kém 42 người chơi chứng tỏ đặc điểm này là năng lực xa xưa, có thể đã tồn tại ở tổ tiên chung của người và chim từ hàng triệu năm trước.An Khang (Theo Live Science)Vet danh bai 21 sinh vien Harvard trong tro choi tri nho


My - Con vet 22 tuoi the hien kha nang ghi nho vuot xa nhieu sinh vien dai hoc trong bai tap tim qua bong giau duoi coc.

Vẹt đánh bại 21 sinh viên Harvard trong trò chơi trí nhớ

Mỹ - Con vẹt 22 tuổi thể hiện khả năng ghi nhớ vượt xa nhiều sinh viên đại học trong bài tập tìm quả bông giấu dưới cốc.
Vẹt đánh bại 21 sinh viên Harvard trong trò chơi trí nhớ
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: